Đà Nẵng 05/02/2023

Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ hoạt động hiệu quả

Chủ nhật, 27/01/2019

Việc thành lập, đưa vào hoạt động các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ chính là nỗ lực thể hiện sự chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ) của tổ chức Công đoàn khi vấn đề bức thiết về nhà ở, nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá, tinh thần, đảm bảo an sinh xã hội cho lực lượng lao động ngoại tỉnh chiếm 45% trong gần 74.000 CNLĐ đang làm việc tại các khu công nghiệp hiện nay luôn được đặt ra.

     Nỗ lực chăm lo của tổ chức Công đoàn 
     Sau Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ thí điểm đầu tiên được thành lập tại Thọ Quang, Sơn Trà, đến nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có 56 Tổ Công nhân tự quản khu nhà trọ với 5.750 CNLĐ được thành lập và hoạt động hiệu quả. LĐLĐ thành phố đã phối hợp Công an và các ngành chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong CNLĐ. Ông Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: “Hàng năm, có trên 15.000 lượt công nhân các khu nhà trọ có Tổ tự quản được tuyên truyền, phổ biến pháp luật, 2.000 tờ gấp tuyên truyền các loại cũng đã đến với CNLĐ. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, LĐLĐ thành phố còn trang bị tủ sách, báo, tivi, hệ thống âm thanh di động, hỗ trợ kinh phí 1triệu đồng/năm… cho các Tổ tự quản hoạt động, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, đồng thời xây dựng được mối quan hệ gắn bó giữa công nhân với địa phương”.
     Cùng với đó, LĐLĐ thành phố còn chỉ đạo các LĐLĐ địa phương có đông công nhân sống tập trung phối hợp UBND quận tuyên truyền, vận động chủ cho thuê nhà trọ cam kết không tăng giá nhà, tiền điện, nước; hỗ trợ giá điện, nước sinh hoạt cho người có thu nhập thấp. Nhờ vậy, rất nhiều hộ CNLĐ đang ở trọ được hưởng giá điện khởi điểm, tiết kiệm chi phí sinh hoạt, giúp họ đảm bảo cuộc sống. “Đó là mục tiêu mà tổ chức Công đoàn muốn chia sẻ với CNLĐ để giúp họ yên tâm lao động, sản xuất trong tình hình khó khăn” ông Trần Vũ Duy Mẫn nhấn mạnh. Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố cũng đã xây dựng bộ tiêu chí cụ thể và phát động phong trào "Xây dựng tổ công nhân tự quản khu nhà trọ văn hóa, thân thiện, an toàn", Nhà trọ công nhân thân thiện, sạch đẹp, an toàn” trong CNVCLĐ, để CNLĐ và Ban điều hành các Tổ tự quản có cơ sở thi đua, đồng thời, tranh thủ sự phối hợp chặt chẽ từ chính quyền địa phương và các chủ nhà trọ trong công tác chăm lo, bảo vệ CNLĐ cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các Tổ tự quản.

 
     Hoạt động hiệu quả của các Tổ tự quản ở nơi cư trú    
     “Tổ tự quản đã là cầu nối gắn kết các thành viên với nhau. Ban điều hành của Tổ đã thăm hỏi tặng quà cho nhiều lượt CNLĐ bị ốm đau, kịp thời đề nghị lãnh đạo LĐLĐ thành phố quan tâm hỗ trợ cho các trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn... Đó chính là những tình cảm lúc khó khăn, hoạn nạn chúng tôi đùm bọc nhau” - nói về những cái được từ khi tham gia sinh hoạt với Tổ tự quản, anh Lê Văn Thành, CNLĐ tại khu công nghiệp Hòa Khánh, thành viên của Tổ tự quản số 2 Quang Thành 4A Hòa Khánh Bắc chia sẻ. Được biết, từ khi thành lập Tổ công nhân tự quản, hoạt động của CNLĐ tạm trú tại các khu nhà trọ trên địa bàn đã đi vào nề nếp, có tổ chức hơn. LĐLĐ các quận, huyện và CĐCS cơ quan UBND các phường có Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ đã thường xuyên phối hợp cùng chính quyền đồng cấp, các ban ngành đoàn thể tại địa phương tạo mọi điều kiện, hỗ trợ kịp thời để Tổ tự quản thực hiện tốt nhiệm vụ công tác của tổ. Các Tổ đã tham gia và có nhiều hoạt động tích cực góp phần bảo đảm ANTT, nhiều lần cùng với lực lượng an ninh địa phương tố giác và bắt giữ đối tượng sử dụng ma tuý, trộm cắp trong cộng đồng; sống lành mạnh và tham gia tốt công tác vệ sinh môi trường cùng nhân dân địa phương tạo nên cảnh quan xanh sạch đẹp tại nơi ở và khu dân cư. Mô hình đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết của xã hội đối với lao động nhập cư, ngoài việc góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, đây còn là một trong những kênh thông tin quan trọng để Công đoàn kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm trạng, những vấn đề bức xúc của CNLĐ nhằm kịp thời có biện pháp giải quyết, góp phần giữ vững an ninh tại địa phương. 
                                              Tường Minh
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012599
Hôm nay:396
Tất cả:04012599
Đang trực tuyến:29
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn