Đà Nẵng 20/03/2023

Tìm giải pháp nâng cao vai trò của Chủ tịch Công đoàn cơ sở

Thứ hai, 22/11/2021

Nắm rõ những vướng mắc, khó khăn, thách thức đối với đội ngũ chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) để tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS là mục đích của Hội thảo “Vai trò Chủ tịch CĐCS trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS”.

     Cán bộ kiêm nhiều việc           
     Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố vừa tổ chức hội thảo xác định và tìm giải pháp nâng cao vai trò của Chủ tịch CĐCS trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS. Hội thảo có tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, đồng thời xác định rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ Chủ tịch CĐCS để có giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng và kiến nghị thực hiện các chính sách trong thời gian đến.
     Tại hội thảo, nhiều tham luận đã nêu các hạn chế của CĐCS. Phổ biến là đội ngũ cán bộ CĐCS hầu hết kiêm nhiệm, do sức ép công việc, không có thời gian đầu tư cho hoạt động Công đoàn. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ thường xuyên biến động, cán bộ mới tham gia Ban Chấp hành lần đầu ít được tham gia tập huấn, còn e dè, chưa mạnh dạn trong đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân lao động và tổ chức các hoạt động tại cơ sở.
     Hiện nay, tình trạng cán bộ phải kiêm nhiều vị trí việc làm, áp lực công việc lớn, tham gia Ban Chấp hành mang tính cơ cấu, không có thời gian để nghiên cứu và tham gia hoạt động Công đoàn nên mọi hoạt động dồn vào vai Chủ tịch CĐCS.

Quang cảnh Hội thảo “Vai trò Chủ tịch CĐCS trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS” do LĐLĐ thành phố tổ chức
 
 
     Bên cạnh đó, cán bộ CĐCS còn chưa am hiểu sâu về luật pháp, chế độ, chính sách có liên quan đến công nhân lao động. Chưa được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, lúng túng trong việc thực hiện các kỹ năng thương lượng và ký kết thoả ước lao động tập thể, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động, kỹ năng tuyên truyền thuyết phục người lao động và người sử dụng lao động. Đa số còn hạn chế trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động, cụ thể hoá nội dung, chương trình công tác của Công đoàn cấp trên vào thực tiễn hoạt động tại cơ sở.
     Việc quy định, giao nhiệm vụ cho CĐCS quá lớn, nên quá sức với cán bộ CĐCS hoạt động kiêm nhiệm, trong khi chế độ, chính sách cho cán bộ chưa được quan tâm đúng mức; việc đào tạo, bồi dưỡng, trang bị kiến thức cho đội ngũ cán bộ chưa toàn diện. Vai trò của chủ tịch CĐCS ở nhiều đơn vị chưa được phát huy đúng mức do làm việc kiêm nhiệm, ăn lương của chủ doanh nghiệp, chưa nắm nghiệp vụ, phương pháp làm việc, kỹ năng và chưa có kiến thức về pháp luật.
     Hoạt động phải xuất phát từ nhu cầu
     Theo các đại biểu tham dự hội thảo, để nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, đầu tiên, tổ chức các hoạt động tại CĐCS thực sự xuất phát từ nhu cầu, đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên, người lao động theo hướng tăng quyền thụ hưởng, thiết thực, hiệu quả.
     Công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS trong xây dựng chương trình hoạt động của CĐCS phải lấy ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, nghiên cứu tổ chức các hoạt động mà đoàn viên cần, không dàn trãi; tham gia tích cực vào các chương trình phúc lợi do LĐLĐ thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp ký kết. Tập trung sử dụng kinh phí chăm lo vào lợi ích thiết thực để thu hút đoàn viên.
     Đồng thời, phát huy vai trò chủ động, tích cực của CĐCS trong tổ chức thượng lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay từ đó tiếp tục thường xuyên đổi mới công tác đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ CĐCS đến Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở về công tác Thỏa ước lao động tập thể. Hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ CĐCS thường xuyên tiếp nhận thông tin, giải đáp những vướng mắc, khó khăn của đoàn viên, người lao động giải quyết, kiến nghị với cấp trên giải quyết kịp thời không để xảy ra tình hình phức tạp. Tập trung đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ CĐCS, đặc biệt là chủ tịch CĐCS, tạo sự gắn kết giữa đoàn viên và cán bộ Công đoàn. Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐCS theo hướng đào tạo gắn lý thuyết với thực hành và kỹ năng giải quyết những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn.
 
                                                                                                    Như Minh
 
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04065201
Hôm nay:1308
Tất cả:04065201
Đang trực tuyến:24
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn