Đà Nẵng 24/03/2023

Thiết thực chăm lo đời sống lao động nữ

Thứ sáu, 28/10/2016

Lao động nữ có vai trò vô cùng đặc biệt, ảnh hưởng lớn đối với mỗi gia đình nói riêng, đối với xã hội nói chung. Bởi vậy, chăm lo đời sống cho lao động nữ là một trong những hoạt động được các cấp Công đoàn chú trọng.

    Tính đến nay, số lượng nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) chiếm hơn 62% tổng số CNVCLĐ. Nhìn chung, nữ CNVCLĐ trong các cơ quan hành chính sự nghiệp cơ bản có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, lao động nữ tại một số doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước có đời sống khó khăn, thu nhập không ổn định. Để người lao động yên tâm làm việc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động, đặc biệt là lao động nữ. 
    Bà Phạm Hoa Lê, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ thành phố, cho biết: “Xác định lao động nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong xã hội, do đó, LĐLĐ thành phố luôn có sự quan tâm đặc biệt nhằm thiết thực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi lao động nữ”. Trong đó, yêu cầu các cấp Công đoàn chú trọng tham mưu thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau... cho lao động nữ. Ngoài ra, thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em để kịp thời giải quyết những vướng mắc tại cơ sở. Điều này giúp lao động nữ có thêm nhiều động lực để cống hiến, làm việc. Trên cơ sở chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, các cấp Công đoàn thành phố luôn có những hoạt động thiết thực hướng đến lao động nữ. Đặc biệt, thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của chị em, từ đó phối hợp chính quyền tham gia sắp xếp lao động hợp lý, phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sở trường công tác, tay nghề, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của chị em, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, quyền và lợi ích hợp pháp của nữ CNVCLĐ; chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNVCLĐ, con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, nhiều công đoàn cơ sở tiếp tục xây dựng và phát triển quỹ “tương trợ”, quỹ “góp vốn quay vòng”, quỹ “heo vàng tiết kiệm”… nhằm giúp nữ CNVCLĐ tiết kiệm những khoản tiền nhỏ để hỗ trợ, giúp đỡ nhau và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh... 
    Bên cạnh chăm lo đời sống vật chất, đảm bảo các chế độ, chính sách, công tác chăm lo đời sống tinh thần cho lao động nữ được đặc biệt chú trọng. “Nâng cao đời sống tinh thần nhằm tạo hứng khởi, động lực giúp lao động nữ hăng say lao động, sản xuất là điều mà lãnh đạo LĐLĐ thành phố rất quan tâm. Bởi lẽ, với mặt bằng chung hiện nay, lao động nữ hầu như ít sân chơi và ít tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ. Thời gian của lao động nữ chủ yếu chỉ có làm việc và chăm sóc gia đình. Bởi vậy, tổ chức các hoạt động nhằm hướng chị em giao lưu, sinh hoạt là một cơ hội tốt để chị em có thể dành chút thời gian cho riêng bản thân mình”, bà Phạm Hoa Lê chia sẻ. Chính vì thế, ngay từ đầu năm, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn dành nhiều hoạt động hướng đến lao động nữ, đặc biệt là các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (203/), Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10... Theo đó, nhiều hoạt động được tổ chức như tọa đàm, gặp mặt, hội thi, tặng quà, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tham quan dã ngoại, thi nấu ăn, tư vấn làm đẹp, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các diễn đàn trao đổi về hạnh phúc gia đình, hạnh phúc trong hoạt động xã hội… Theo chia sẻ của cán bộ nữ công Công đoàn các cấp, chính nhờ những định hướng ngay từ đầu năm của Ban Thường vụ LĐLĐ TP mà các cấp Công đoàn có thể chủ động tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống lao động nữ tại đơn vị mình. 
    Trong tháng 10 năm nay, nhân kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và kỷ niệm 06 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, LĐLĐ thành phố cũng đặc biệt yêu cầu các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động nhằm hướng đến lao động nữ. Rất nhiều hoạt động tại cơ sở đã được tổ chức như Công đoàn Giao thông vận tải tổ chức tập huấn công tác nữ công và gặp mặt 20/10 cho các chị em nữ CNVCLĐ trong ngành, LĐLĐ quận Thanh Khê tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí nữ trong Ban thường vụ, Ban nữ công, LĐLĐ quận Sơn Trà tổ chức tập huấn chính sách lao động nữ cho các đồng chí là trưởng ban nữ công, phụ trách công tác nữ công, Công đoàn Đại học Duy Tân tổ chức sinh hoạt nói chuyện về nữ... Có thể nói, những hoạt động thiết thực, những việc làm cụ thể hướng đến lao động nữ chính là động lực giúp các chị em nỗ lực hơn nữa trong lao động, sản xuất, xứng đáng là những phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong xã hội hiện đại.
Một buổi tuyên truyền công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản 
do LĐLĐ TP tổ chức tại các  DN có đông LĐN
 Bình Yên
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069848
Hôm nay:603
Tất cả:04069848
Đang trực tuyến:60
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn