Đà Nẵng 24/03/2023

​Tạo sự đồng thuận trên nền quy chế dân chủ

Thứ ba, 30/05/2017

Xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) trong doanh nghiệp là công khai những nội dung để người lao động (NLĐ) được biết, được bàn, tham gia ý kiến, được giám sát và bảo đảm quyền lợi. QCDC được thực hiện tốt sẽ tạo nên sự đồng thuận của NLĐ và NSDLĐ trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ ở doanh nghiệp.

     Quyền lợi của người lao động được đảm bảo
     Hiện nay, theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố có hơn 15.466 đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó có: 1.593 CĐCS đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, với tổng số đoàn viên Công đoàn là: 120.035 người. Năm 2016, có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị CBCCVC; 56% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động; 42% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Thực tế cho thấy, nơi nào tổ chức Hội nghị người lao động, đối thoại bảo đảm theo quy định thì NSDLĐ và NLĐ tại đơn vị sẽ tìm được tiếng nói chung. Các doanh nghiệp thực sự quan tâm, coi trọng NLĐ, để NLĐ phát huy được quyền làm chủ; quá trình thực hiện QCDC tại cơ quan, đơn vị phải được công khai, minh bạch thì dân chủ mới thực chất, quyền lợi của NLĐ được đảm bảo.
     Bà Lê Thị Hải Châu, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dệt may 29/3 cho biết, Công đoàn công ty đã thực hiện QCDC bảo đảm theo quy định vì vậy mối quan hệ lao động tại doanh nghiệp luôn hài hòa, ổn định. Bên cạnh đó, nhờ tổ chức xây dựng và thực hiện tốt QCDC ở công ty nên quyền dân chủ của NLĐ đều được thực hiện đầy đủ; các phong trào thi đua lao động sản xuất, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn được đông đảo CBCNV tham gia hưởng ứng. Từ đó tạo sự gắn kết tập thể, vui vẻ cho NLĐ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, việc thực hiện QCDC bằng cách đặt thùng thư góp ý tại các khu vực làm việc để công nhân có thể trình bày tâm tư, nguyện vọng của mình cũng cũng là một giải pháp thu hút sự quan tâm của NLĐ.
    Nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ
    Bên cạnh các DN thực hiện tốt QCDC, vẫn còn nhiều DN chưa quan tâm thực hiện. Báo cáo năm 2016 của Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở thành phố đánh giá, sở dĩ tỷ lệ tổ chức Hội nghị người lao động, đối thoại còn thấp là do nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung sản xuất kinh doanh, chưa thật sự quan tâm đến nội dung quy định; nhiều doanh nghiệp cho rằng quy định của Nghị định quá nhiều chi tiết, thủ tục chưa phù hợp thực tiễn nên việc đối thoại theo định kỳ khó thực hiện…
    Đánh giá của LĐLĐ thành phố về vấn đề này cho thấy, hiện nay một số công ty tổ chức hội nghị người lao động chưa đúng theo quy định, tổ chức kết hợp với hội nghị tổng kết năm, đại hội cổ đông thường niên; coi hội nghị người lao động là việc của Công đoàn, nội dung hội nghị sơ sài, nặng về hình thức; có đơn vị tổ chức hội nghị người lao động vào quý III, quý IV nên không còn ý nghĩa về mặt tham gia vào kế hoạch SXKD, phát động thi đua, tổ chức khen thưởng hàng năm. Có doanh nghiệp thiếu công khai, dân chủ về sản xuất kinh doanh, tiền lương, tiền thưởng, trích lập và sử dụng các qũy trong công ty và thực hiện chế độ chính sách liên quan đến NLĐ. Một vài đơn vị lấy lý do khó khăn trong SXKD do đó chưa tổ chức được Hội nghị người lao động. Các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thì không triển khai thực hiện Quy chế dân chủ. Ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho rằng, nếu một DN chỉ chú trọng sản xuất, kinh doanh, không quan tâm sâu sát tới quyền lợi của NLĐ và NLĐ không được thực hiện quyền dân chủ của mình thì tình trạng bất đồng trong quan hệ lao động giữa hai bên sẽ rất dễ xảy ra. 
     Chỉ khi nào QCDC được thực hiện tốt sẽ tạo nên sự đồng thuận của NLĐ và NSDLĐ trong quan hệ lao động. Đây chính là yếu tố quyết định sự hài hòa, ổn định tiến bộ ở doanh nghiệp làm tiền đề để doanh nghiệp phát triển bền vững.
Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, một trong những đơn vị tổ chức HN NLĐ đúng quy định,
thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
 
                                    Ngọc Yến

 

Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069861
Hôm nay:616
Tất cả:04069861
Đang trực tuyến:52
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn