Đà Nẵng 29/05/2023

Sôi nổi các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022

Thứ tư, 25/05/2022

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” , Tháng Công nhân năm nay, Tháng 5 năm 2022 được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi hướng đến đoàn viên, người lao động (NLĐ).

     Ngoài tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hội thi, hội diễn... đáp ứng nhu cầu giải trí của NLĐ, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn” được thực hiện đã mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho đoàn viên, người lao động.
     Nhiều hoạt động ý nghĩa
     Vui mừng, phấn khởi và xúc động…, đó là cảm nhận chung của gần một nghìn đoàn viên, NLĐ khi tham gia Lễ phát động Tháng Công nhân và khai mạc Phiên chợ Công nhân năm 2022 do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động thành phố. Tại buổi lễ, NLĐ hào hứng đến rất sớm và thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ sôi động do Vũ đoàn Nhật Huy biểu diễn. Bên cạnh đó, NLĐ còn được thỏa thích mua sắm nhiều sản phẩm với giá ưu đãi và cùng gia đình tham quan các gian hàng của Phiên chợ Công nhân...
     Công nhân Võ Thị Thu Thảo, làm việc tại Tổng Công ty CP Y tế Danameco Đà Nẵng, cho biết lâu rồi chị và các đồng nghiệp mới được tham gia chương trình ý nghĩa do Công đoàn tổ chức dành cho công nhân lao động. “Qua hai năm dịch bệnh, đời sống công nhân của tụi em gặp rất nhiều khó khăn. Hôm nay, khi được tham gia phiên chợ lại được mua hàng giảm giá, em cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc. Cảm ơn các cấp Công đoàn thành phố đã quan tâm”, chị Thảo chia sẻ.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Duy Minh trao tặng phiếu mua hàng miễn phí trị giá 3 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
 
     Một trong những điểm nhấn tại Lễ phát động Tháng Công nhân đó là LĐLĐ thành phố đã trao 6.000 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và trao biểu trưng 44 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 1,450 tỷ đồng.  Được biết, 6.000 suất quà với tổng trị giá 3 tỷ đồng của LĐLĐ thành phố được trao tặng dưới hình thức phiếu mua hàng miễn phí (tổng cộng 30.000 phiếu mua hàng, mỗi phiếu mua hàng miễn phí trị giá 100.000 đồng/01 phiếu), sử dụng tại các Phiên chợ Công nhân năm 2022.
     Chị Hồ Thị Hậu, nhân viên Công ty CP Ánh Dương Xanh Việt Nam, là một trong những đoàn viên khó khăn được nhận phần quà này, chia sẻ: “Tôi cảm thấy ấm lòng vô cùng khi nhận được phần quà của LĐLĐ thành phố. Với tôi cũng như nhiều lao động khác, sự quan tâm của Công đoàn là đong đầy tình cảm yêu thương, là động lực để chúng tôi vượt qua những nhọc nhằn trong cuộc sống”.
     Còn chị Nguyễn Thị Thủy Trang, có thâm niên làm việc hơn 10 năm tại Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng, không khỏi xúc động khi nhận kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” từ nguồn Quỹ Hoạt động xã hội Công đoàn thành phố. Chị Trang bộc bạch “Nhận được kinh phí hỗ trợ làm nhà từ Công đoàn, tôi thật sự rất mừng, rất hạnh phúc. Với tôi, cảnh sống nhà thuê, nay đây, mai đó, chồng không có việc làm…thật quá khổ. Nay chỉ mong có chổ ở ổn định, làm ăn, rồi lo cho con cái”.
     Đồng chí Nguyễn Duy Minh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, để chăm lo chu đáo cho NLĐ, nhất là những lao động còn khó khăn sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngay từ cuối tháng 3, LĐLĐ thành phố đã triển khai kế hoạch Tháng Công nhân đến các cấp Công đoàn nhằm tập trung mọi nguồn lực hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, NLĐ làm trọng tâm. Đối với cấp thành phố sẽ 6 hoạt động nổi bật, gồm: Chương trình Phiên chợ công nhân, bán hàng bình ổn giá với sự tham gia của 25 đơn vị đồng hành, bán hàng giảm giá, tư vấn sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức giải thể thao CNVCLĐ lần thứ XII - năm 2022; tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức, pháp luật về ATVSLĐ trong CNVCLĐ thành phố năm 2022; phát động Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ thành phố lần thứ I; Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và Tuyên dương khen thưởng các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022.
     Đối với các Công đoàn cơ sở, chủ động đề xuất với chủ doanh nghiệp tổ chức hoạt động Cảm ơn NLĐ, xem họ là thành viên “hữu cơ” của doanh nghiệp để ghi nhận, trân trọng những đóng góp của NLĐ cho doanh nghiệp, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất. Phối hợp thực hiện chương trình hoặc diễn đàn Lắng nghe - thấu hiểu - chia sẻ để NLĐ được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc trong lao động và trong cuộc sống. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố còn chỉ đạo các cấp Công đoàn xây dựng, thương lượng, ký kết TƯLĐTT với chủ doanh nghiệp gồm nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động, cao hơn so với quy định của pháp luật hiện hành.
     Tạo điểm nhấn trong Tháng Công nhân
     Có thể nói, từ sau khi chọn Tháng 5 hằng năm làm Tháng Công nhân, hoạt động của các cấp Công đoàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đồng loạt tổ chức các hoạt động với trọng tâm là tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Một chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tổ chức từ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đến Hội thi “Rung Chuông vàng” tìm hiểu Bộ Luật Lao động, Luật BHXH, BHYT hay Ngày hội CNVCLĐ… nhằm chăm lo thiết thực đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình.
     Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Khê Phan Văn Sáng cho biết, nằm trong chuỗi các hoạt động của Tháng Công nhân 2022, LĐLĐ quận vừa tổ chức Ngày hội thể thao CNVCLĐ. Ngày hội thu hút 500 đoàn viên, CNVCLĐ ở 50 đội liên quân đến từ các Công đoàn cơ sở trực thuộc tham gia tranh tài ở các bộ môn: Bóng bàn, kéo co, nhảy bao bố tiếp sức và vật tay. Đây là hoạt động tạo thêm sân chơi cho đoàn viên, NLĐ giúp họ có thêm tinh thần, động lực để lao động sản xuất.
     Tại Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng, ngoài tổ chức 02 Phiên chợ công nhân luân phiên tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, Khu công nghiệp Đà Nẵng; thăm, tặng quà cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng còn tổ chức Giải bóng đá truyền thống lần thứ XVI thu hút 51 đội bóng, gồm 40 đội bóng nam, 11 đội bóng nữ với hơn 500 vận động viên đến từ các Công đoàn cơ sở trực thuộc. Đây là hoạt động tạo điểm nhấn và sự lan tỏa trong Tháng Công nhân hằng năm do Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức; là sân chơi bổ ích dành cho đoàn viên, người lao động sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và lập thành tích chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2022).
     Với khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, Công đoàn cơ sở đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho người lao động ngay từ cuối những ngày tháng 4, như: Ngày hội Gia đình công nhân lao động; Tiếng hát đoàn viên, người lao động; mô hình hỗ trợ sinh kế cho đoàn viên khó khăn; Hội thao công nhân lao động…Cùng với đó là chương trình tri ân của doanh nghiệp đối với những cống hiến, đóng góp của NLĐ.
 
Phương Trà 
 
 

 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04168773
Hôm nay:204
Tất cả:04168773
Đang trực tuyến:31
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn