Đà Nẵng 05/02/2023

Sáng tạo, vượt khó để đạt mục tiêu phát triển

Thứ hai, 15/03/2021

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là một trong những nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động đã và đang dấy lên phong trào thi đua lao động, sản xuất và sáng tạo sôi nổi khắp trong đoàn viên, CNVCLĐ cả nước, Đà Nẵng cũng không ngoại lệ.

     Tháng Công nhân năm 2021 được khởi động sớm bằng chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Chương trình đã chính thức khởi động từ 1/3 đến ngày 30/5, trong đó 40 ngày cao điểm diễn ra từ 10/3 đến 20/4 để kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam cách đây 75 năm được tổ chức mít tinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đồng thời chào mừng 75 năm Ngày Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thông qua chương trình góp phần tạo động lực để CNVCLĐ phát huy tính sáng tạo, xây dựng thói quen phát hiện vấn đề và ý thức cải thiện, nâng cao năng lực làm việc góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt khó, phát triển và đạt mục tiêu cùng có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ).
     Theo đó, các sáng kiến có thể được nghiên cứu, đề xuất trước tháng 2/2021 nhưng bắt đầu triển khai thực tế trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5/2021. Chương trình được chia thành 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1, từ 10/3 đến 20/4 là 40 ngày cao điểm cập nhật các sáng kiến trên Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn. Các sáng kiến sau khi đã được công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn đánh giá, thẩm định, xác nhận, cho phép ứng dụng vào thực tiễn từ 1/3/2021 cũng như đồng ý để cập nhật lên Cổng trực tuyến là một trong rất nhiều căn cứ, tiêu chí khác nhau để các cấp Công đoàn giới thiệu, đề nghị xét chọn, biểu  dương cấp Tổng Liên đoàn.
     Giai đoạn 2, từ 20/4 đến 30/5, các cấp Công đoàn tiếp tục tiếp nhận, phối hợp đánh giá, thẩm định, xác nhận, giới thiệu và xét chọn biểu dương ở cấp mình, địa phương mình.  
     Như vậy, việc khen thưởng sẽ diễn ra ở cả 4 cấp Công đoàn. Riêng cấp cơ sở thì trên căn cứ việc ký biên bản ghi nhớ, thỏa thuận về thực hiện Chương trình giữa Ban Chấp hành Công đoàn với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đánh giá cao tinh thần đồng tâm vượt khó phát triển bằng sự lao động, sáng tạo của NLĐ trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tại buổi tọa đàm trực tuyến triển khai Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, nhiều NLĐ hiện nay mong muốn được người sử dụng lao động ghi nhận như một phần thưởng quan trọng để họ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các sáng kiến, cải tiến hơn nữa. “Các sáng kiến của NLĐ nảy sinh trong quá trình lao động, bằng tình cảm, trách nhiệm và năng lực sáng tạo của mỗi người. Do vậy, tất cả các sáng kiến của NLĐ đều được quý trọng” - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.

Anh Trương Văn Lâm, ngoài là một cán bộ có nhiều sáng kiến, cải tiến trong hoạt động chuyên môn, còn là Chủ tịch Công đoàn chăm lo tốt đời sống NLĐ (Ảnh anh Lâm đang trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Xí nghiệp May Duy Trung - Công ty Cổ phần Dệt May 29/3)
 
     Hòa cùng phong trào thi đua của cả nước, đã có gần 1.000 tác giả là đoàn viên, CNVCLĐ thành phố dự thi với 586 ý tưởng, sáng kiến được cập nhật. Trong đó, có nhiều sáng kiến chất lượng như: Bộ đồ dùng phát triển trí tuệ, thể chất cho trẻ mầm non của nhóm tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung, Trần Thị Hà Thanh (LĐLĐ quận Hải Châu); Giáo dục chủ quyền biển đảo cho học sinh THCS của tác giả Nguyễn Thị Hằng (LĐLĐ quận Sơn Trà); Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về cải cách hành chính thông qua việc sử dụng QR code (mã quét QR) để hỗ trợ truy cập toàn bộ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết tại UBND quận của tác Hoàng Hải Thọ (LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn); Giải pháp bảo vệ sức khỏe người chăm sóc bệnh nhân nội trú bằng giường kép tại Bệnh viện phục hồi chức năng của tác giả Thân Trọng Minh (Công đoàn ngành Y tế)… Một trong những ý tưởng thiết thực, hiệu quả tham gia Chương trình, tác giả sáng kiến “Hỗ trợ NLĐ trong công tác đăng ký Bảo hiểm xã hội số - VSSID”, anh Trương Văn Lâm, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Xí nghiệp May Duy Trung (Công ty Cổ phần Dệt May 29/3) chia sẻ về ý tưởng dự thi: BHXH Việt Nam triển khai thực hiện đăng ký Bảo hiểm xã hội số VSSID cho cá nhân người tham gia BHXH bắt buộc; trong đó NLĐ sẽ tự đăng nhập web dịch vụ công của BHXH để kê khai trên điện thoại hoặc máy vi tính. Tuy nhiên, quá trình kê khai trên điện thoại nhiều NLĐ không thực hiện được do chậm và không tải tờ khai khi đã hoàn tất. Hơn nữa NLĐ tại đơn vị đa số là công nhân, không sử dụng máy vi tính nên chúng tôi đã nghiên cứu lập form mẫu để NLĐ kê khai thông tin cá nhân dễ dàng qua điện thoại di động. Sau đó, căn cứ dữ liệu NLĐ kê khai, chúng tôi sẽ hỗ trợ đăng ký cho NLĐ nhanh chóng, thông tin được gởi trực tiếp về cơ quan BHXH. Nhờ vậy, tiến độ đăng ký của đơn vị được thực hiện tốt, trong 10 ngày đã đăng ký gần 500 trường hợp và được cơ quan BHXH biểu dương.
     Thiết thực, sáng tạo, tất cả sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ cả nước sẽ hình thành một thư viện sáng kiến để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thể nghiên cứu, học tập, tìm ra cái mới, cái hay để vận dụng vào quá trình công tác, lao động sản xuất tại đơn vị mình.
Như  Minh


CÁCH THỨC CẬP NHẬT SÁNG KIẾN
* Bước 1: Đăng nhập: Lựa chọn một trong ba hình thức sau truy cập phần mềm và cập nhật sáng kiến:
(1) Gõ trực tiếp đường dẫn trên trình duyệt Internet:
https://congdoanvietnam.org/75nghin-sangkien-vuotkho-phattrien/;
(2) Từ Cổng thông tin Công đoàn Việt Nam:
(http://www.congdoan.vn) chọn biểu tượng Chương trình chuyển đến đường dẫn cập nhật (https://congdoanvietnam.org/75nghin-sangkien-vuotkho-phattrien/);
(3) Quét Mã QR code bằng camera (đối với điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS) hoặc vào phần quét mã QR trên ứng dụng Zalo (đối với điện thoại thông minh sử dụng hệ hiều hành android) rồi truy cập vào phần mềm.
* Bước 2: Tra cứu hướng dẫn trên giao diện của phần mềm
* Bước 3: Cập nhật sáng kiến bằng cách:
(1) Nhập thông tin cá nhân.
(2) Tích chọn nơi công tác: Phần mềm được cài đặt sẵn danh sách tên 63 tỉnh, thành phố và 20 ngành Trung ương và các đơn vị trực thuộc để tích chọn.
(3) Tích chọn sáng kiến thuộc khối doanh nghiệp hay hành chính sự nghiệp.
(4) Điền phần mô tả các sáng kiến trong lĩnh vực đăng ký. Phân loại trả lời tối đa 1.000 ký tự.
(5) Nộp bài và theo dõi kết quả tại https://congdoanvietnam.org/75nghin-
sangkien-vuotkho-phattrien.
Thời gian cập nhật cao điểm từ ngày 10/3 đến 20/4/2021. Phần mềm trực tuyến cập nhật các sáng kiến sẽ tự động đóng sau 24h ngày 20/4/2021.


 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012635
Hôm nay:432
Tất cả:04012635
Đang trực tuyến:28
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn