Đà Nẵng 24/03/2023

PHONG TRÀO CNVCLĐ VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG TRƯỚC THỀM HỘI NHẬP

Thứ năm, 28/07/2016

Suốt chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng ra đời và lãnh đạo (1930), giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam đã xây dựng, phát triển và trưởng thành cùng với lịch sử giải phóng dân tộc, lịch sử bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

      Đi qua bao mùa xuân tròn đầy, những nốt thăng, trầm của dòng chảy thời đại chưa bao giờ thiếu vắng hình bóng của giai cấp công nhân Việt Nam. Giờ đây, đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, cột mốc quan trọng mở ra nhiều cơ hội và thách thức  khi Việt Nam tham gia ký kết và thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đặt vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn lên một chặng đường mới. Có đi thì sẽ thành đường. Phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn ở thành phố Đà Nẵng cũng đã đi qua một chặng đường vẻ vang, đầy tự hào 87 năm; và đang thay đổi từng ngày để tiếp tục phát huy truyền thống đầu tàu khu vực miền Trung - Tây Nguyên.  
     Nhớ những ngày tháng 9 lịch sử, khi thực dân Pháp nổ tiếng súng đầu tiên (9/1858) xâm lược Việt Nam bắt đầu tại bán đảo Sơn Trà, đội ngũ công nhân Đà Nẵng từ ấy dần được hình thành. Cùng với quá trình đánh chiếm lãnh thổ, thực dân Pháp từng bước áp đặt bộ máy cai trị lên những vùng đất mới chiếm và bắt đầu các hoạt động khai thác thuộc địa. Trước sự bành trướng như vũ bão của chính sách khai thác thuộc địa, đội ngũ công nhân Đà Nẵng đã ra đời và lớn mạnh, không chỉ tăng mạnh về số lượng, ổn định về cơ cấu mà còn trưởng thành nhanh chóng về ý thức giai cấp. Thời điểm này, ở đâu công nhân, lao động cũng bị áp bức, bóc lột đến tận cùng xương tủy. Từ đấy các cuộc đấu tranh bắt đầu tuy mang tính tự phát, đơn lẻ. Từ giữa 1927 đến 1929, phong trào công nhân Đà Nẵng lên cao hơn bao giờ hết. Sức tác động mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào phát triển là sự ra đời của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, các hình thức công hội Đà Nẵng ra đời và hoạt động dưới nhiều tên gọi khác nhau.  Tháng 12-1929, Tổng Công hội đỏ Đà Nẵng được thành lập; cuối 3-1930, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng ra đời, đó là một bước ngoặt quan trọng, đánh dấu một thời kỳ mới của phong trào yêu nước và cách mạng của đội ngũ công nhân, dân lao động của Đà Nẵng, góp phần đưa phong trào công nhân, lao động và hoạt động Công đoàn của thành phố tiến lên một bước mới. Từ đây, công nhân, lao động thành phố đã nếm trải nhiều gian khổ, hy sinh, nhưng chính trong lò lửa đấu tranh cách mạng ấy, công nhân, lao động thành phố đã thể hiện tính tiên phong của mình, dũng cảm, kiên cường, bất khuất đấu tranh, cùng nhân dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đến nay, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn thành phố đã trải qua 15 kỳ Đại hội, một chặng đường 87 năm dài với nhiều biến động nhưng cũng đầy trân trọng và tự hào.
    Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, cùng với giai cấp công nhân và hoạt động Công đoàn cả nước thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng ngày trọng đại này, Đà Nẵng tiếp tục nỗ lực khẳng định mình trong công tác đi đầu chuẩn bị “tâm thế” hội nhập sân chơi lớn toàn cầu TPP. Ngoài niềm vui thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị đề ra, thì việc chăm lo, đồng hành cùng người lao động cũng được thực hiện tốt thông qua việc sửa chữa, xây dựng mới 36 nhà Mái ấm công đoàn với tổng trị giá hơn 810 triệu đồng; tổ chức nhiều hoạt động VHVN, TDTT tạo sân chơi lành mạnh cho CNVCLĐ; ủy quyền cho Công đoàn Viên chức thành phố cho 137 cán bộ, công chức khó khăn vay số tiền 5,9 tỷ đồng; hơn một tỷ đồng cho các hoạt động xã hội từ thiện khác;... Đặc biệt, việc ký kết thành công Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp ngành Du lịch - dịch vụ đầu tiên trên cả nước đã mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng cho người lao động nhóm ngành này. Ngoài ra, cán bộ Công đoàn chuyên trách đã đại diện người lao động tham gia tố tụng tại Tòa án đòi quyền lợi cho gần 20 lao động Công ty cổ phần công trình giao thông Đà Nẵng, cùng với việc thành lập CLB Luật sư Công đoàn, trang bị kỹ năng về thực hiện quyền đại diện khởi kiện tại Tòa án các vụ việc tranh chấp của người lao động và người sử dụng lao động là một bước chuẩn bị sâu trong việc bảo vệ quyền lợi NLĐ trong mối quan hệ lao động thời kỳ hội nhập. Bên cạnh đó, với việc được UBND thành phố đồng ý chủ trương hỗ trợ vốn, cấp 5.000m2 tại khu công nghiệp Hòa Khánh, LĐLĐ thành phố sẽ thành lập “Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo LĐLĐ thành phố”, lập dự án, kêu gọi đầu tư xây dựng nhà trẻ, siêu thị mini, trung tâm văn hóa - thể thao dành cho công nhân tại các khu công nghiệp theo hình thức hợp tác công tư (PPP). LĐLĐ thành phố phối hợp Sở Xây dựng khảo sát mô hình nhà ở xã hội dành cho công nhân tại tỉnh Bình Dương, nghiên cứu phương án chuyển đổi một phần công năng của khu ký túc xá sinh viên tại khu công nghiệp Hòa Khánh để cho công nhân mua hoặc thuê giá ưu đãi; tổ chức Lễ tôn vinh “Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động”, “Festival hoạt động sáng tạo”… nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của CNLĐ một cách thiết thực và hiệu quả nhất.
    Cùng với những nỗ lực của toàn thể CNVCLĐ, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20/NQ-TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cổ vũ động viên CNVCLĐ nêu cao lòng yêu nước, ý thức tự lực, tự cường; ra sức thi đua vượt qua khó khăn thách thức, phát huy truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân thành phố, hăng hái tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước năm 2016 và những năm tiếp theo để vững bước trên đường hội nhập.
Lực lượng CNVCLĐ thành phố hăng hái thi đua lao động, sản xuất chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam.
Ảnh: Hội nghị điển hình tiên tiến do LĐLĐ TP tổ chức nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và công tác.
                                NGỌC YẾN

 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069865
Hôm nay:620
Tất cả:04069865
Đang trực tuyến:50
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn