Đà Nẵng 04/02/2023

Phiên chợ đặc biệt dành cho công nhân – sinh viên

Thứ sáu, 01/09/2017

Nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động theo tinh thần Kế hoạch số 06-KH/TU ngày 18/5/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Chỉ thị số 52/CT-TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho CNLĐ khu công nghiệp, khu chế xuất”; thiết thực kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong hai ngày 31/8 & 1/9, tại Quảng trường Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp Trung tâm xúc tiến thương mại – Sở Công thương, Sở LĐTB&XH, Sở Văn hóa Thể thao, Thành đoàn Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu, Nhà hát Trưng Vương tổ chức “Phiên chợ công nhân, sinh viên” tháng 8/2017. Dự khai mạc có đồng chí Phạm Quý, UV Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương cùng gần 1.000 lượt công nhân, sinh viên, nhân dân trên địa bàn quận Liên Chiểu.

     Với khoảng 74.000 lao động hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN-CX) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong đó, có khoảng 46% lao động và gần 20.000 sinh viên ngoại tỉnh, đa phần đời sống văn hóa tinh thần của họ còn nhiều khó khăn, hạn chế; “Phiên chợ công nhân – sinh viên” lần đầu tiên ra đời với nhiều nỗ lực và tâm huyết của LĐLĐ thành phố và các đơn vị liên quan, sau hai phiên chợ chỉ dành riêng cho công nhân trước đó. Ông Lương Nguyễn Minh Triết, UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trong 2 ngày diễn ra phiên chợ, có gần 60 gian hàng phục vụ nhu cầu của CNLĐ, sinh viên và nhân dân trên địa bàn. 60 gian hàng hoạt động mang tính tổng hợp, gắn kết giữa việc tổ chức bán hàng với giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng và hàng loạt các hoạt động hỗ trợ đời sống văn hóa tinh thần chính là tạo ra sân chơi văn hóa, giải trí mới hy vọng thu hút đông đảo CNLĐ, sinh viên nhân dân cùng tham gia.” 
     LĐLĐ thành phố kết nối với các doanh nghiệp (DN) đã Ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, các DN trên địa bàn thành phố tham gia bán hàng giảm giá, hàng khuyến mãi đảm bảo chất lượng  phục vụ CNLĐ; gian hàng “Mua của người chán, bán cho người cần”, vận động CNLĐ, sinh viên, người dân mua bán, trao đổi những vật dụng, hàng hóa đã qua sử dụng cho người có nhu cầu theo phương thức tự thỏa thuận; phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm, thông báo tuyển dụng, tư vấn giới thiệu việc làm cho thanh niên, công nhân, sinh viên; phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, trò chơi dành cho thanh niên, sinh viên, công nhân. Song song với các hoạt động đó, các anh chị em CNLĐ, sinh viên sẽ được tư vấn pháp luật, cắt tóc, dạy trang điểm miễn phí, dạy nấu ăn, thi hát Karaoke, được nghe nói chuyện chuyên đề về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân… LĐLĐ thành phố cũng dành 35 suất quà trị giá 35 triệu đồng cho CNLĐ, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Đặc biệt, dịp này LĐLĐ thành phố đã phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Đất nước – tình yêu” vào tối 1.9 với sự tham gia của các ca sỹ nổi tiếng trong nước. Đây là món quà tinh thần hấp dẫn gửi tặng đông đảo người dân, CNLĐ và sinh viên trên địa bàn quận nhân dịp kỷ niệm 72 năm CMT8 và Quốc khánh 2.9.
     Có thể nói, thời gian qua, các cấp chính quyền và các sở, ngành đã có nhiều giải pháp và việc làm thiết thực nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho CNLĐ. “Riêng đối với tổ chức Công đoàn thành phố Đà Nẵng, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu và tổ chức các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần của CNLĐ như: tổ chức Tết Lao động, các hoạt động trong “Tháng Công nhân” hàng năm, Ngày hội Công nhân lao động, chương trình “Tết sum vầy”, phiên chợ công nhân, Lễ cưới tập thể công nhân, đối thoại – tư vấn, tuyên truyền pháp luật, trang bị tủ sách pháp luật cho CNLĐ; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn KCN; trang bị tivi, sách báo cho CNLĐ tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ... Ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên” với 38 DN trên địa bàn thành phố để mang lại nhiều lợi quyền ưa đãi cho đoàn viên Công đoàn. Xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ tại các KCN, CX như: Trung tâm văn hóa thể thao công nhân, các điểm sinh hoạt văn hóa phục vụ CNLĐ trên địa bàn quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Sơn Trà; Nhà thi đấu đa năng tại Nhà Văn hóa Lao động thành phố; kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà trẻ cho con CNLĐ...” ông Minh Triết nhấn mạnh.
     Mong rằng, với những nỗ lực của mình, tổ chức Công đoàn sẽ mang đến cho CNLĐ ở khu vực còn nhiều khó khăn này nhiều cơ hội tiếp cận thông tin, nhiều phúc lợi ưu đãi về vật chất, tinh thần.
Ảnh: LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Phiên chợ công nhân – sinh viên tháng 8/2017.
 
Ngọc Yến
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012278
Hôm nay:767
Tất cả:04012278
Đang trực tuyến:26
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn