Đà Nẵng 02/04/2023

Phát huy trí tuệ Việt trong lao động, sản xuất

Thứ năm, 29/03/2018

Công trình “Ứng dụng lý thuyết thống kê và hệ thống đo xa trong xây dựng biểu đồ phụ tải tại Công ty Điện lực Đà Nẵng” của anh Huỳnh Thảo Nguyên, chuyên viên Phòng Kinh doanh, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng là một trong 30 sản phẩm xuất sắc được trưng bày tại triển lãm “Tự hào trí tuệ Lao động Việt Nam” năm 2017. Với công trình này, anh Huỳnh Thảo Nguyên được thành phố vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực khoa học công nghệ do thành phố tổ chức.

     Ông Trần Đình Lành, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho biết, điều này khẳng định sức sáng tạo của đội ngũ lao động của thành phố ngày càng phát triển. Theo ông Lành, công trình “Ứng dụng lý thuyết thống kê và hệ thống đo xa trong xây dựng biểu đồ phụ tải tại công ty Điện lực Đà Nẵng” của anh Huỳnh Thảo Nguyên được công ty đánh giá cao bởi giá trị áp dụng vào thực tiễn do sản phẩm đem lại, sáng kiến này góp phần giúp công ty hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường.
     Trả lời câu hỏi với việc phần mềm thì có sẵn nhưng không thể sử dụng vì không tương thích với các dữ liệu hiện có, anh đã bắt đầu công trình của mình như thế nào; Huỳnh Thảo Nguyên cười hiền lành “Phần mềm có từ lâu nhưng đến năm 2013, công nghệ thu thập số liệu công tơ từ xa qua sóng di động GPRS mới được lắp tại các công tơ điện tử của khách hàng, các trạm biến áp. Hệ thống này có khả năng thu thập tự động biểu đồ công suất phụ tải với tần suất 30 phút/lần. Đây chính là nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng, khơi mào cho việc hình thành ý tưởng nghiên cứu thực hiện đề tài”. Theo đó, trên cơ sở lý thuyết xác suất và thống kê toán, tác giả công trình đã nghiên cứu phương pháp ước lượng biểu đồ phụ tải của các thành phần, nhóm phụ tải trong hệ thống điện Công ty Điện lực Đà Nẵng và xây dựng chương trình bằng Microsofl Access để nghiên cứu phụ tải từ dữ liệu hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa và hệ thống quản lý thông tin khách hàng CMIS. 
     Qua nhiều lần tìm tòi, thử nghiệm, sản phẩm nghiên cứu thành công, đưa vào vận hành giúp đưa ra các kết quả trực quan bằng các biểu đồ, số liệu cụ thể. Đặc biệt, cho ra kết quả theo thời gian thực, có thể xem kết quả ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày; tính toán được kết quả ước lượng biểu đồ nhóm phụ tải, thành phần phụ tải với độ tin cậy thống kê lựa chọn là 95%; số liệu ước lượng biểu đồ phụ tải tổng gần đúng với số liệu phụ tải tổng đầu nguồn có được từ hệ thống thu thập từ xa DSPM…Đây là cơ sở để phục vụ dự báo phụ tải, quản lý nhu cầu tiêu thụ DSM, thiết kế cấu trúc biểu giá điện, giảm tổn thất điện năng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường. Hiệu quả từ việc ứng dụng tối đa hệ thống thu thập từ xa đã tiết kiệm được chi phí vận hành hàng năm phải trả cho nhà cung cấp gần 2 tỷ đồng/năm…; lại là phần mềm thân thiện, dễ sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường, thay thế được hoàn hoàn phần mềm ngoại nhập. 
     Trong quá trình làm việc, anh Huỳnh Thảo Nguyên từng tham gia 3 dự án về năng lượng trong nước và quốc tế; thực hiện 7 công trình khoa học, 13 sáng kiến đạt chất lượng và có giá trị cao khi áp dụng vào thực tiễn. Tiêu biểu như dự án “Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả (BEA - Building Efficence Acellerate)” (Đơn vị thực hiện: Tổ chức Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới, Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng, các sở, ban, ngành và Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng). Đề tài “Ứng dụng lý thuyết thống kê và hệ thống đo xa trong xây dựng biểu đồ phụ tải tại Công ty Điện lực Đà Nẵng” được công bố trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016.
     Chia sẻ về những thành công trong nghiên cứu và hàng loạt giải thưởng về sáng tạo khoa học công nghệ đạt được khi tuổi đời còn khá trẻ, anh Huỳnh Thảo Nguyên nói: “Khoa học công nghệ đang thay đổi từng ngày, phát triển một cách mạnh mẽ. Các bạn trẻ có đam mê nghiên cứu cần luôn tìm tòi, học hỏi không ngừng, trang bị đầy đủ các kỹ năng tiếng Anh, tin học. Điều này sẽ là cơ sở giúp cho bản thân hoàn thành tốt các công việc một cách nhanh nhất, có sáng kiến, đề tài cải tiến mang lại hiệu quả cho đơn vị”.
Anh Huỳnh Thảo Nguyên, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (giữa) trong Lễ vinh danh những đóng góp trong lĩnh vực khoa học công nghệ do thành phố tổ chức.
Ngọc Chân
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04083798
Hôm nay:996
Tất cả:04083798
Đang trực tuyến:42
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn