Đà Nẵng 07/06/2023

Những hành động thiết thực hướng về người lao động

Thứ tư, 28/07/2021

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp, các cấp Công đoàn thành phố đã triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực, cùng với doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ), giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

     Gửi gắm mong đợi về vắc xin cho công nhân
     Chị Võ Thị Lan Thanh, công nhân bộ phận Lắp ráp, Công ty TNHH Lovepop Việt Nam, trong một lần nhận được quà do LĐLĐ thành phố trao tặng đã không giấu được những giọt nước mắt. Chị tâm sự chỉ chưa đầy 3 tháng nữa gia đình sẽ đón thêm thành viên mới. Bản thân chị cũng may mắn hơn mọi người khi vẫn còn công việc. Vậy nhưng, toàn bộ người thân trong gia đình lại bị mất việc, hoặc đã giảm lương vì ảnh hưởng của dịch bệnh. “Bây giờ mình còn công việc để kiếm thêm thu nhập đón con chào đời, nhưng vài tháng nữa thôi, chi phí mọi thứ, chồng, các anh chị em đều mất việc cả, thì không biết sẽ phải như thế nào?”, chị Thanh rưng rưng.  
     Cũng từ sự lo lắng đó, chị Thanh bày tỏ nỗi lòng mong muốn mọi ĐV, NLĐ sớm được tiếp cận với vắc xin để an toàn, tìm kiếm công việc, ổn định cuộc sống. “Mình nghe về việc ủng hộ tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân, mình mừng lắm, mình sẵn sàng góp một ít tấm lòng. Mong rằng thành phố sẽ sớm triển khai đến cho toàn bộ công nhân tại các khu công nghiệp”, chị Thanh chia sẻ. Nói rồi, chị lấy điện thoại để ủng hộ bằng tin nhắn cho Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19. Những đóng góp của chị Thanh là gửi gắm biết bao mong đợi về việc triển khai vắc xin sớm hơn cho công nhân, NLĐ tại các khu công nghiệp.   
     Mới đây, LĐLĐ thành phố cũng đã có Thư kêu gọi hưởng ứng đóng góp Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19. Đây là một hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đồng thời cũng là dịp để ĐV, NLĐ và doanh nghiệp thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình vì cộng đồng, cộng đồng vì mình. Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết hành động này xuất phát từ việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn công nhân nhanh chóng được tiếp cận với vắc-xin nhanh hơn. “Chỉ sau một thời gian ngắn vận động đã có gần 800 triệu đồng đóng góp vào Quỹ; LĐLĐ thành phố đã trích từ nguồn ngân sách ủng hộ Chương trình Vắc xin cho công nhân thông qua Quỹ xã hội từ thiện Tấm Lòng vàng Báo Lao động với số tiền 2,638 tỷ đồng”, ông Minh cho biết.
     Hướng về người lao động khó khăn                        
     Không chỉ nỗ lực trong công tác vận động đóng góp Chương trình Vắc xin cho công nhân, LĐLĐ thành phố còn tiếp nối nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về những NLĐ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cụ thể, đối với những NLĐ không may trở thành các F, LĐLĐ thành phố cũng thường xuyên động viên và hỗ trợ họ mau chóng vượt qua khó khăn và kiên trì chiến đấu với dịch bệnh. Trong 6 tháng đầu năm 2021, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chi hỗ trợ 15 trường hợp F0. Trong đó, có 12 trường hợp là đoàn viên Công đoàn và 3 trường hợp NLĐ không phải là đoàn viên Công đoàn, với số tiền 45 triệu đồng; 379 trường hợp F1 với 568,5 triệu đồng; 416 trường hợp F2 với 208 triệu đồng.  

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố trao bảng tượng trưng ủng hộ Chương trình Vắc xin cho công nhân thông qua Quỹ xã hội từ thiện Tấm Lòng vàng Báo Lao động.
 
     Ngoài các trường hợp F0, F1, F2, LĐLĐ thành phố còn hỗ trợ cho 2.251 trường hợp là đoàn viên Công đoàn mang thai, NLĐ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, phải thuê nhà… bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 với mức thăm hỏi 1 triệu đồng/trường hợp. Thăm, tặng quà động viên Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số tiền gần 95 triệu đồng. Hỗ trợ ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và các khu công nghiệp các loại nhu yếu phẩm số tiền hơn 800 triệu đồng, mỗi suất có giá trị 300.000 đồng.  
     Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các cấp Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, ĐV, NLĐ trong Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp với 60.499 người, đạt 99% so với số lượng người theo kế hoạch. Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho hay, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường, cùng với việc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, LĐLĐ thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai nhiều giải pháp, việc làm thiết thực, cùng với doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho NLĐ, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất. Đồng thời với đó, tiếp tục đẩy mạnh chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng đối tượng dễ chịu tổn thương nhất khi đại dịch diễn ra. “Chúng tôi chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục thực hiện việc chi hỗ trợ cho ĐV, NLĐ khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch mức tối đa là 03 triệu đồng/người. Đối với các trường hợp ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn) đang thực hiện cách ly tập trung (F1) hoặc cách ly tại nhà (F2) hoặc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến tối đa là 1,5 triệu đồng/người... theo chủ trương của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam”, ông Nguyễn Duy Minh nhấn mạnh.
 
XH – Như Minh
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04180632
Hôm nay:354
Tất cả:04180632
Đang trực tuyến:42
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn