Đà Nẵng 20/03/2023

Những giọt máu trách nhiệm

Thứ hai, 04/09/2017

Đến hẹn lại lên, vào những tháng hè, các cấp Công đoàn thành phố tổ chức các đợt cao điểm vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hiến máu tình nguyện. Những giọt máu cho đi là những giọt máu trách nhiệm. Ý thức rõ điều đó nên đoàn viên, CNVCLĐ thành phố luôn hăng hái tham gia.

     Có mặt trong các đợt hiến máu của LĐLĐ thành phố mới thấy hết sự hăng hái, nhiệt tình của CNVCLĐ trong công tác hiến máu tình nguyện. Công việc của một đợt hiến máu bao giờ cũng bắt đầu từ 6 giờ sáng và sự nhộn nhịp đến từ ngoài cổng cho đến phòng tiếp nhận máu. Trên khuôn mặt ai cũng thể hiện sự háo hức của việc được tham gia hiến máu nhưng cũng có một vài người e ngại, lo âu vì lần đầu tiên đi “cho máu”. Tuy vậy, vượt qua nỗi lo lắng ban đầu, chẳng một ai thoái lui vì quyết định tình nguyện hiến máu cứu người.
     Hý hoáy viết tên mình trong tờ giấy đăng ký hiến máu, cậu thanh niên nhỏ nhắn mặc bộ đồng phục của một hãng taxi khiến tôi để ý. Bởi lẽ, cậu điền số 10 tròn trĩnh vào dòng hỏi lần hiến thứ bao nhiêu. Tôi tò mò hỏi, “sao hiến nhiều thế em?”. Cậu thanh niên cười hiền hậu: “Bấy nhiêu mà nhiều gì chị. Có nhiều anh chị hiến nhiều gấp mấy lần em. Ban đầu em cũng thấy ngại lắm, vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, không chạy xe được. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền và hiểu cho máu để cứu người nên lúc nào Công đoàn tổ chức hiến máu tình nguyện, em đều đăng ký tham gia”. Đó là đợt hiến máu tình nguyện do Công đoàn Xây dựng và Công đoàn Giao thông vận tải tổ chức ngày 4/8 và đã thu về 306 đơn vị máu.
     Gần đây nhất, đợt hiến máu tình nguyện do Công đoàn ngành Y tế tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Là những người trong nghề, đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa lớn lao của công tác hiến máu tình nguyện. Và, trong mấy trăm người tham gia cho máu hôm ấy, có một khuôn mặt rất quen, đó là anh Lê Bá Hiếu – cán bộ Công đoàn ngành Y tế. Từ sáng tinh mơ, người cán bộ Công đoàn này đã phải chạy đôn chạy đáo lo công tác chuẩn bị, bây giờ lại nằm ngay ngắn để cán bộ bệnh viện lấy máu. Anh Hiếu tươi cười nói: “Vừa vận động đoàn viên, CNVCLĐ hiến máu nhưng mình cũng gương mẫu đi đầu, có như vậy thì đoàn viên mới nhiệt tình tham gia”. Tiết trời nắng gắt hôm đó đã không làm giảm sự năng nổ, hăng hái của đoàn viên ngành Y tế và ngay trong buổi sáng đã vận động được 599 đơn vị máu. 
Năm 2016, LĐLĐ TP đã tổ chức 4 đợt hiến  máu tình nguyện, thu về 1.259 đơn vị máu. Đây là sự nỗ lực rất lớn của đoàn viên, CNVCLĐ thành phố. Bà Phạm Hoa Lê, Trưởng ban Tuyên giáo Nữ công, LĐLĐ thành phố cho biết, là thành viên của Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện, LĐLĐ thành phố chú trọng công tác tuyên truyền ngay từ đầu năm và tạo được sự đồng thuận trong toàn hệ thống. Trong mỗi đợt tổ chức hiến máu, các cấp Công đoàn đều vận động và lựa chọn những đoàn viên, CNVCLĐ có sức khỏe để đảm bảo về số lượng người tham gia hiến và chất lượng trên mỗi đơn vị máu lấy được. 
     Từ đầu năm đến nay, đã có 4 Công đoàn ngành tổ chức vận động hiến máu tình nguyện, thu về 1435 đơn vị máu, dự kiến từ đây đến cuối năm sẽ còn 2 đến 3 đợt. Điều trăn trở của những người làm công tác tổ chức là vẫn còn một bộ phận đoàn viên, CNVCLĐ chưa hiểu hết ý nghĩa của nghĩa cử hiến máu và nhầm tưởng hiến máu là hại cho sức khỏe. Không chỉ vậy, không ít chủ doanh nghiệp không muốn và không tạo điều kiện để công nhân lao động tham gia hiến máu vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian và hiệu quả công việc. Điều này đòi hỏi công tác tuyên truyền, vận động phải được đặt lên hàng đầu. “Các cấp Công đoàn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến mỗi đoàn viên, CNVCLĐ ý thức được ý nghĩa lớn lao của công tác hiến máu tình nguyện và để lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động hiến máu cứu người. Chúng tôi tin rằng, các đợt hiến máu do Công đoàn vận động sẽ tiếp tục thu hút đoàn viên, CNVCLĐ tham gia”, bà Phạm Hoa Lê chia sẻ.
 
Phan Hà
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04065160
Hôm nay:1267
Tất cả:04065160
Đang trực tuyến:43
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn