Đà Nẵng 04/06/2023

Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm: Bảo đảm chỗ ở ổn định cho công nhân ngoại tỉnh

Thứ bảy, 26/03/2022

“Từ sau khi được thuê phòng tại Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm, em rất yên tâm vì chi phí cho việc thuê nhà không nhiều như trước, tiết kiệm được một khoản lớn để dành dụm, chỗ ở lại rất bảo đảm. Em thật sự may mắn và biết ơn các cấp lãnh đạo”, P.M.K. (đoàn viên Công đoàn Công ty CP Thủy sản Miền Trung) chia sẻ niềm vui khi may mắn được thuê nhà sau khi Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm được khánh thành.

     Dự án nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 1) tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ là quà tặng của Thành ủy cho công nhân lao động tại Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 -2023 và giao cho Liên đoàn Lao động thành phố làm chủ đầu tư. Dự án với 3 block gồm 278 phòng đơn, 7 phòng đôi, giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 công nhân lao động. Được khánh thành vào tháng 10-2020, đến nay, rất nhiều công nhân lao động đã nộp đơn và được xét duyệt vào ở.
     Theo Quyết định số 2725/QĐ-UBND ngày 28-7-2020 của UBND thành phố thì đơn giá cho thuê là 18.500 đồng/m2/tháng; giá thuê phòng của các tầng khác nhau được tính theo hệ số khác nhau, gồm tầng 2 hệ số 1,15; tầng 3 hệ số 1; tầng 4 hệ số 0,9; tầng 5 hệ số 0,8. Anh P.V.N. (đoàn viên Công đoàn Công ty CP cơ điện Miền Trung) chia sẻ: “So với giá cho thuê phòng trọ tại các khu dân cư thì giá thuê tại Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm thấp hơn rất nhiều. Là người ngoại tỉnh, thu nhập không cao, chỗ ở giá cả hợp lý đối với chúng tôi là vấn đề rất lớn. Gia đình tôi may mắn được xét duyệt hồ sơ và yên tâm khi thuê nhà tại đây”.
     Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hoàng Hữu Nghị cho biết đối tượng được thuê nhà là người lao động làm việc có hợp đồng trên 12 tháng tại các doanh nghiệp đăng ký đầu tư trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Việc lựa chọn người lao động được thuê dựa trên nguyên tắc xét duyệt hồ sơ. Trường hợp tổng số hồ sơ đăng ký thuê nhiều hơn tổng số căn hộ do Liên đoàn Lao động thành phố công bố, việc xét duyệt căn cứ trên điểm chấm từ cao xuống thấp, với 2 tiêu chí là chưa có nhà ở và có nhà ở nhưng hư hỏng, dột nát hoặc diện tích bình quân dưới 10m2/người.

Liên đoàn Lao động thành phố trao quà nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho công nhân lao động cư trú tại Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm
 
     Ngoài ra, còn có những tiêu chí ưu tiên gồm: người lao động làm việc trong các khu công nghiệp có hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng, người lao động là người khuyết tật, người lao động có thời gian công tác tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên 5 năm (10 điểm); người lao động có thời gian công tác tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp từ 3 đến 5 năm, cả vợ và chồng là đoàn viên công đoàn làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố (7 điểm); có vợ hoặc chồng là đoàn viên công đoàn làm việc trong các khu công nghiệp (5 điểm). Nếu có nhiều hồ sơ hợp lệ bằng điểm nhau vượt quá tổng số căn hộ cho thuê, sẽ tổ chức bốc thăm công khai.
     Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Nguyễn Thành Trung cho biết, hầu hết công nhân làm việc tại khu công nghiệp là lao động ngoại tỉnh, nhu cầu về nhà ở khá cao. Sau khi có thông tin Thành ủy tặng nhà ở cho công nhân, người lao động rất phấn khởi và mong mỏi dự án được triển khai, khánh thành và nhanh chóng đi vào sử dụng. Chính vì vậy, ngay sau khi Liên đoàn Lao động thành phố hướng dẫn về các thủ tục để thuê nhà, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp đã triển khai cho các công đoàn cơ sở trực thuộc phổ biến thông tin đến công nhân lao động, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ biểu mẫu gửi về các bộ phận liên quan để được xét duyệt.  
     Tính đến thời điểm này có 44 hồ sơ được duyệt, 32 hộ đã dọn vào ở. So sánh với quỹ phòng thì số lượng thực tế công nhân được xét duyệt hồ sơ là chưa nhiều. “Hồ sơ sau khi được tổng hợp sẽ gửi thẩm định tại Cục Thuế thành phố về việc người đứng đơn (cả vợ hoặc chồng) có hay không việc đóng thuế thu nhập cá nhân của 2 năm liền kề; thẩm định tại Sở Tài nguyên và Môi trường về việc sở hữu nhà ở, đất ở tại Đà Nẵng; thẩm định Sở Xây dựng về việc có thuê, mua nhà ở xã hội trên địa bàn Đà Nẵng. Sau khi có kết quả thẩm định của 3 cơ quan trên, Hội đồng xét duyệt thuê nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm họp, thống nhất; Liên đoàn Lao động thành phố trình UBND thành phố ra quyết định phê duyệt; tổ chức cho người lao động bốc thăm và nhận phòng”, ông Nghị nói về quy trình xét duyệt.
     Tuy nhiên theo ông Nghị, thời gian qua, rất nhiều công nhân gửi đơn nhưng quá trình thẩm định nhiều hồ sơ không bảo đảm nên bị loại. Ngoài ra, trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm được thành phố trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Do đó, một thời gian khá dài, công nhân lao động dọn ra ngoài sống; công tác xét duyệt hồ sơ bị tạm hoãn.
     Trong thời gian nhà ở công nhân được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, công nhân lao động tạm trú được thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng để thuê trọ. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố có nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mỗi hộ công nhân lao động tại Nhà ở công nhân được hỗ trợ năm trăm ngàn đồng và túi an sinh công đoàn. “Nhà ở công nhân đã góp phần giúp công nhân lao động ngoại tỉnh ổn định về chỗ ở với mức thuê thấp nhất. Thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất xây dựng các thiết chế xung quanh khu nhà ở nhằm phục vụ nhu cầu của người lao động”, ông Hoàng Hữu Nghị khẳng định.
Phan Hà 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176825
Hôm nay:110
Tất cả:04176825
Đang trực tuyến:32
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn