Đà Nẵng 24/03/2023

“Mua của người chán - Bán cho người cần”

Thứ hai, 14/11/2016

Một chương trình mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Và tự thân nó đã thu hút rất nhiều sự quan tâm tại “Phiên chợ công nhân” lần đầu tiên, do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đà Nẵng tổ chức trong 3 ngày 11-13/11, ở Trung tâm Văn hóa công nhân, Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

     Người lao động là trung tâm
     Với khoảng 72.000 lao động hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN-CX) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong đó, có khoảng 46% là lao động ngoại tỉnh, phần lớn đời sống của họ còn nhiều khó khăn. Nhằm thiết thực nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ) theo tinh thần Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) và Kế hoạch số 06 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất”, “Phiên chợ công nhân” lần đầu tiên ra đời với nhiều nỗ lực và tâm huyết của LĐLĐ thành phố. Ông Lương Nguyễn Minh Triết, UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trong 3 ngày diễn ra phiên chợ, 50 gian hàng hoạt động mang tính tổng hợp, gắn kết giữa việc tổ chức bán hàng với giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng và hàng loạt các hoạt động hỗ trợ đời sống văn hóa tinh thần chính là tạo ra sân chơi văn hóa, giải trí mới hy vọng thu hút đông đảo CNLĐ tham gia.”
       Tại phiên chợ, có lẽ thu hút CNLĐ quan tâm nhất là gian hàng “Mua chán – Bán cần” bởi sự gần gũi, thiết thực và đầy tính nhân văn của nó. Xuất phát từ suy nghĩ nâng cao ý thức tiết kiệm của cộng đồng; trao đổi, thanh lý những món đồ mình không còn nhu cầu sử dụng nữa đến cho những người có nhu cầu, giúp người lao động có thể mua được món đồ cần thiết với mức giá thấp theo phương thức tự thỏa thuận, cũng như phát huy tinh thần tương thân tương ái qua các hoạt động từ thiện ủng hộ các lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn sau ngày hội; Nhà văn hóa Lao động thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thanh lý đồ cũ, bán các vật dụng như: đồ gia dụng nhà bếp, quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, đồ chơi trẻ con, đồ lưu niệm, đồ điện tử, điện máy thiết thực trong cuộc sống để hình thành nên gian hàng. Ông Đoàn Đức Phước, Phó Giám đốc Nhà văn hóa Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: “Yêu cầu đối với các sản phẩm, hàng hóa trao đổi phải có xuất xứ rõ ràng, chưa qua sử dụng hoặc còn giá trị sử dụng từ 75% trở lên. Sản phẩm được bán với giá thấp hơn 50% giá gốc. Phải niêm yết giá sản phẩm công khai, rõ ràng, là những mặt hàng thiết yếu và phù hợp với nhu cầu sử dụng của CNLĐ”. Ông Phước cho biết thêm: hiện gian hàng đã nhận được hơn 600 sản phẩm quần áo mới do Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Minh Hải hỗ trợ, toàn bộ số tiền bán sản phẩm này sẽ được đưa vào hoạt động trao tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn sau phiên chợ.
     Cho đi để nhận lại
     Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ phiên khai mạc, gian hàng có cái tên là lạ này luôn thu hút đông khách là CNLĐ. Sự háo hức, mong chờ của họ ngay từ những ngày công tác chuẩn bị vừa bắt đầu. Điều này làm cho những người tổ chức gian hàng có thêm động lực. Chị Phạm Ngọc Huyền, nhân viên Nhà văn hóa Lao động thành phố Đà Nẵng hào hứng: “Chính nhờ những cuộc gọi hỏi thăm khi nào bán, có những món hàng họ đang cần hay không làm tụi em quên hết mọi mệt nhọc. Bản thân cũng đã vận động gia đình người quen, bạn bè ủng hộ hoặc thanh lý vật dụng gia đình giúp gian hàng cũng như phiên chợ thành công”. Trong không khí nhộn nhịp lựa chọn, so sánh, chị Lê Thị Thủy, CNLĐ công ty TNHH VinaKad, một bà mẹ trẻ sắp sinh vui mừng cho biết khi vừa mua được chiếc nôi điện giá 100.000đ: “Em chuẩn bị sinh. Vợ chồng em đã háo hức chờ mong phiên chợ này từ hơn nửa tháng nay để mua sắm những vật dụng cần thiết đón con đầu lòng. Với chiếc nôi này em sẽ dùng cẩn thận và nhường lại cho các bà mẹ khác ở những phiên chợ sau cần mua”. Anh Cù Thanh Văn, công nhân ở công ty TM&XD Hồng Lam thì không giấu được sự phấn khích: “Tôi mua được cái tủ lạnh này với giá khá mềm, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình tôi, hơn hết nó chính là niềm mơ ước của vợ tôi bao lâu nay. Tôi dành bất ngờ này tặng vợ!”
         Còn đa số những người thanh lý thì cùng chung tâm trạng vui và chia sẻ, với họ cách cho đi cũng khá lạ, họ bán lại với giá niêm yết rất rẻ, món áo rẻ nhất chỉ 5.000đ, để người mua có thể mua được mà không hề có cảm giác xin – cho. Hơn 3.000 sản phẩm gồm các loại quần áo, giày, các loại vật dụng gia đình… từ 75% trở lên nếu đã qua sử dụng và các loại mặt hàng mới đã được bán ra trong 3 ngày và ban tổ chức sẽ trích tối thiểu 10%/doanh thu các sản phẩm, hàng hóa đã bán được góp vào nguồn quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hy vọng, những phiên chợ sau nguồn sản phẩm sẽ nhiều và phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu thiết thực cho CNLĐ và nhận lại nhiều niềm vui như phiên chợ đầu tiên đã có được!

                                    
    Ngọc Yến

 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069795
Hôm nay:550
Tất cả:04069795
Đang trực tuyến:56
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn