Đà Nẵng 27/03/2023

Mang lại cuộc sống ổn định hơn cho công nhân lao động

Thứ ba, 27/10/2020

Công trình Nhà ở công nhân lao động (CNLĐ) tại khu công nghiệp Hòa Cầm là món quà đặc biệt của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng trao tặng đoàn viên, CNLĐ thành phố tại Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023. Sau hơn 1 năm khởi công và hoàn thiện, công trình đưa vào sử dụng đáp ứng sự kỳ vọng của CNLĐ tại khu vực này về một chổ ở ổn định, khang trang.

     Quà tặng cho công nhân khó khăn
     Ông Nguyễn Duy Minh, UV BCH Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, toàn thành phố hiện có hơn 330.000 lao động, trong đó hơn 72.000 người đang làm việc tại các khu công nghiệp với lực lượng ngoại tỉnh chiếm 45%. Đa phần số công nhân này có cuộc sống bấp bênh, phải thuê nhà trọ ở các khu vực chật hẹp vì thu nhập thấp. Trước yêu cầu đó, nhằm nâng cao đời sống vật chất, điều kiện sinh hoạt cho CNLĐ tại các khu công nghiệp theo tinh thần Chỉ thị số 52-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất”, Công trình Nhà ở CNLĐ khu công nghiệp Hòa Cầm là món quà đặc biệt của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng trao tặng đoàn viên, CNLĐ thành phố tại Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023.
    Công trình Nhà ở công nhân có vị trí xây dựng tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ thuộc dự án nhóm B, công trình dân dụng cấp III, giao thông cấp III và hạ tầng kỹ thuật cấp IV. Khu đất dự án có tổng diện tích 27.755m2. Công trình đầu tư xây dựng 3 khối nhà với quy mô 5 tầng và tầng áp mái, gồm 278 phòng ở đơn và 7 phòng ở đôi, 3 phòng sinh hoạt chung, phòng y tế và nhà xe với tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng.
    Trong đó, khối 1 gồm tầng 1 bố trí nhà để xe, phòng sinh hoạt chung và phòng bảo vệ; tầng 2 đến tầng 5 bố trí mỗi tầng 22 phòng ở đơn. Khối 2 gồm tầng 1 bố trí nhà trẻ, trạm y tế, phòng sinh hoạt chung, phòng bảo vệ, 4 phòng ở đôi và 2 phòng ở đơn; tầng 2 đến tầng 5 bố trí mỗi tầng 22 phòng ở đơn. Khối 3 gồm tầng 1 bố trí phòng sinh hoạt chung, phòng bảo vệ, 3 phòng ở đôi và 12 phòng ở đơn; tầng 2 đến tầng 5 bố trí mỗi tầng 22 phòng ở đơn. Diện tích sàn xây dựng mỗi tầng 496m2. Tất cả các khối đều có bố trí khu cầu thang bộ và ô thang máy (dự phòng lắp đặt sau)... 

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố trao Quyết định cho thuê nhà cho CNLĐ tại Lễ khánh thành Công trình Nhà ở công nhân khu công nghiệp Hoà Cầm
 
     “Công trình đưa vào sử dụng giải quyết chỗ ở cho 600 công nhân với giá thuê thấp hơn giá thuê các phòng trọ bên ngoài. Đây là món quà thể hiện chính sách an sinh xã hội nổi bật của thành phố, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu nhà ở của đoàn viên, CNLĐ tại các khu công nghiệp, giúp họ an tâm lao động sản xuất, gắn bó với sự phát triển của doanh nghiệp và thành phố” - Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho hay.
     Mang lại cuộc sống ổn định hơn
     Có gần 10 năm làm việc tại Đà Nẵng, mỗi ngày chị Ngô Thị Phượng làm việc ở Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng phải di chuyển từ Đại Lộc ra, sáng đi tối về. Chia sẻ với chúng tôi, chị Phượng rưng rưng nước mắt: “Cả một năm nay, mỗi ngày đi làm ngang qua công trình xây dựng Nhà ở công nhân, tôi ao ước công trình mau chóng hoàn thành, rồi ao ước được xét duyệt hồ sơ được thuê nhà ở. Nay ước mơ đã đạt, niềm vui này tôi không biết tả sao cho hết, chỉ biết nói lời tri ân đối với lãnh đạo các cấp ở thành phố này”. Đó là trường hợp của một nữ công nhân đơn thân, đã ly hôn chồng nhưng không có điều kiện ở riêng nên vẫn sống chung nhà để chăm sóc con. Cuộc sống của chị gặp khá nhiều nặng nề, áp lực. Với quyết định được thuê Nhà ở CNLĐ lần này chị Phượng sẽ mang con ở cùng để ổn định cuộc sống mới.

CNLĐ bốc thăm, ký nhận số phòng tại buổi khánh thành, trao Quyết định thuê nhà Công trình Nhà ở công nhân khu công nghiệp Hoà Cầm
 
     Còn anh Nguyễn Quốc Việt đến từ Hà Tĩnh là công nhân của Kho dầu nhờn Hòa Cầm. Gia đình anh Việt có một con, giờ chuẩn bị sinh con thứ 2. Với tổng thu nhập 7 triệu đồng/tháng của hai vợ chồng (vợ là công nhân vệ sinh công nghiệp) gia đình anh gặp nhiều khó khăn khi phải thuê nhà trọ mức 1,2 triệu/tháng từ nhiều năm nay. Anh Việt nói: Gia đình tôi rất vui vì được xét duyệt cho thuê nhà. Được vào ở lâu dài trong khu nhà thoáng mát, tiết kiệm được thêm ít tiền sinh con và trang trải cuộc sống, vợ chồng tôi vô cùng hạnh phúc. Trước đây thuê trọ chật chội, ẩm thấp, đã vậy, chủ trọ có thể lấy lại nhà bất cứ lúc nào nên rất bấp bênh.
    Xác định CNLĐ là lực lượng quan trọng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của thành phố, đồng thời là bộ phận không thể tách rời, Công trình Nhà ở công nhân được khánh thành, đưa vào sử dụng là minh chứng cho sự cam kết của thành phố và tổ chức Công đoàn về nỗ lực nhiều hơn nữa để chăm lo đời sống người lao động tốt hơn. Hy vọng giai đoạn 2 Công trình Nhà ở công nhân sẽ sớm được triển khai với dự kiến gồm 05 khối nhà ở 5 tầng, nhà xe, siêu thị mini, nhà trẻ và các hạ tầng kỹ thuật khác với tổng mức đầu tư khoảng 128 tỷ đồng, góp phần chăm lo, giải quyết nhu cầu rất lớn về nhà ở, con cái học hành, khám chữa bệnh và sinh hoạt, đảm bảo cuộc sống, tái tạo sức lao động cho người lao động tại các khu công nghiệp.
 Ngọc Yến

 

 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04073730
Hôm nay:400
Tất cả:04073730
Đang trực tuyến:45
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn