Đà Nẵng 05/06/2023

Lương tối thiểu vùng tăng 6,5% : Có đảm bảo điều kiện sống tốt cho người lao động?

Thứ hai, 04/09/2017

Sau khi Hội đồng Tiền lương Quốc gia (Hội đồng) chốt phương án tăng 6,5% mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2018, là địa phương thuộc vùng 2, mức LTT ở Đà Nẵng sẽ tăng 210.000đ/tháng, tương đương mức 3,53 triệu đồng/tháng (mức hiện tại, 3,32 triệu đồng/tháng). Liệu với mức LTT có đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động (NLĐ) và gia đình? Doanh nghiệp (DN) có gặp khó khăn gì không? Sau đây là ghi nhận ý kiến của các chủ DN, cán bộ Công đoàn, đoàn viên, CNLĐ về vấn đề này.

Ông Trần Nam Thái, TGĐ Công ty CP KS SG Tourane:
Chỉ khi NLĐ  ổn định việc làm thì DN mới ổn định về doanh thu
Thật lòng mà nói, tình hình khó khăn của tất cả DN lĩnh vực du lịch, dịch vụ lúc này lúc kia là điều có thật. Tuy nhiên, Công ty CP KS SG Tourane  luôn xác định “NLĐ là vốn quý của DN”, vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực, cố gắng để có thể đảm đương mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng theo quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho NLĐ ổn định cuộc sống, chỉ khi NLĐ ổn định việc làm thì DN mới ổn định về doanh thu. Mức LTT chính là cơ sở tính toán, trên cơ sở đó người sử dụng lao động và NLĐ  ký hợp đồng thỏa thuận mức lương phù hợp. Hiện tại, thu nhập bình quân của NLĐ trong Cty là khoảng 5,3 triệuđồng/người/tháng, dựa trên cơ sở những đóng góp của NLĐ, chúng tôi hiện còn tạo điều kiện tăng lương và thưởng cho NLĐ  để họ lao động hiệu quả và chất lượng, đồng thời đó cũng là giúp NLĐ đảm bảo cuộc sống.

Bà Đinh Thị Thanh Hà, Chủ tịch Công đoàn KCN & CX: sẽ đồng hành với DN bằng việc vận động NLĐ thi đua sản xuất tốt để DN phát triển, NLĐ  có điều kiện nâng cao thu nhập. 
Theo tôi, đối với NLĐ, lương tăng được đồng nào thì họ quý đồng đó!  Nhưng năm nào hai bên cũng “giằng co” mức tăng,  mà lương tối thiểu chỉ tăng khiêm tốn như thế thì cuộc sống đa số NLĐ vẫn còn khó khăn lắm. Trong 6 KCN  hiện có hơn 70.000 lao động đang làm việc, nhiều DN có nhiều chế độ phúc lợi,  chính sách thu hút tốt nhưng vẫn khó khăn khi tuyển dụng lao động mới, điều đó cho thấy nếu DN nào có chế độ lương, thưởng hợp lý,  phúc lợi tốt thì sẽ tạo động lực mạnh mẽ để NLĐ phấn khởi, gắn bó với DN.  Công đoàn không vui với mức tăng lương thế này, nhưng chúng tôi vẫn xác định sẽ đồng hành với DN  bằng việc vận động NLĐ thi đua sản xuất tốt để DN phát triển, NLĐ có điều kiện nâng cao thu nhập; đồng thời đẩy mạnh thương lượng để  NLĐ có thêm các chế độ phúc lợi.   

Anh Hoàng Xuân Nhật, Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng: Người lao động mong được trả lương xứng đáng.
NLĐ làm việc để được trả lương, tạo nguồn kinh tế nuôi sống bản thân và gia đình. Vì vậy CNLĐ luôn mong muốn tổ chức Công đoàn giám sát việc xây dựng thang, bảng lương của DN để tránh thiệt thòi cho mình. Việc xây dựng thang,  bảng lương, trả lương của các DN  phải theo quy định của Nhà nước và trên cơ sở kết quả sản xuất kinh doanh của DN. Tuy nhiên, cũng cần trả cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định. Là người lao động, chúng tôi luôn phấn đấu lao động sản xuất, muốn năng suất cao để được hưởng lương cao hơn. Đồng thời, chúng tôi cũng sẵn sàng đóng mức BHXH cao hơn theo lương để sau này có lương hưu ổn định, đảm bảo cuộc sống.  
 
Đoàn viên Nguyễn Thị Lan Hương, Công ty TNHH Valley View: Phải chi  tiêu dè sẻn mới đủ sống. 
Lương cơ bản của tôi gần 4 triệu đồng, tháng nào làm tăng ca thì tổng thu nhập cũng được khoảng 5 triệu đồng. Các chế độ khác như làm tăng ca, tiền chuyên cần đều được Công ty trả đầy đủ. Tổng thu nhập của cả hai vợ chồng tôi chưa đầy 10 triệu đồng mà nào tiền học của các con, tiền thuê nhà trọ hàng tháng, chi phí sinh hoạt hàng ngày... Như vậy, gia đình tôi phải chi tiêu hết sức dè sẻn mới tạm đủ sống. Do đó, với hoàn cảnh của mình, mỗi tháng thêm được vài trăm ngàn đồng là rất quý. Đó cũng là lý do tôi khá thất vọng khi mức tăng LTT chỉ đạt 6,5%, mà đợi đến lúc lương tăng thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đã tăng lên nhiều lần thì vô hình chung lương chẳng đủ bù trượt giá. Điều tôi mong muốn nữa là Nhà nước cần có các biện pháp để bình ổn giá, đó là giúp NLĐ vượt qua khó khăn thiết thực nhất.
 
Ngọc Yến
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04178119
Hôm nay:389
Tất cả:04178119
Đang trực tuyến:40
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn