Đà Nẵng 27/11/2022

Lan tỏa hình ảnh đẹp từ cuộc thi viết về tấm gương, mô hình trong phong trào công nhân viên chức lao động

Thứ sáu, 26/08/2022

Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thành phố Đà nẵng lần thứ I-2022 tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã thu hút đông đảo lực lượng nhà báo chuyên nghiệp và các cây bút không chuyên tham gia, góp phần tuyên truyền, lan tỏa hình ảnh đẹp của đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn thành phố.

     Thu hút đông đảo đội ngũ viết báo tham gia
     Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Duy Minh, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, hưởng ứng và chào mừng Tháng Công nhân 2022 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2022), ngày 12-5-2022, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với Hội Nhà báo thành phố, Tạp chí Lao động và Công đoàn chính thức phát động Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ thành phố lần thứ I, năm 2022.

     
     Mục đích cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa trong xã hội, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của công đoàn, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội đối với hoạt động công đoàn, cũng như quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ công nhân lao động và tổ chức Công đoàn thành phố ngày càng phát triển toàn diện, vững mạnh trong tình hình mới theo Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, cuộc thi còn tạo nền tảng cho hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí về đề tài công nhân và công đoàn thành phố Đà Nẵng; rèn luyện kỹ năng viết tin bài cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về công nhân, người lao động và hoạt động công đoàn.
     Ban Tổ chức cuộc thi cũng đưa ra tiêu chí để đội ngũ cán bộ nhà báo chuyên nghiệp cũng như những người viết không chuyên, trong đó tập trung đề cập đến những cách làm hay, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của Công đoàn đi vào thực tiễn đời sống đoàn viên, CNVCLĐ thành phố; những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ thành phố Đà Nẵng; đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến cải tiến, tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh, những sáng kiến nổi bật khi tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó phát triển, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động; đoàn viên, CNVCLĐ và công đoàn cơ sở tiêu biểu trong phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo... Đồng thời, Liên đoàn Lao động tổ chức cho các đoàn phóng viên, nhà báo đi cơ sở để tiếp cận thông tin nhân vật, gặp gỡ các doanh nghiệp có những sáng kiến hay trong thực tiễn để phỏng vấn, ghi âm, ghi hình lấy tư liệu.
     Ông Nguyễn Duy Minh cho biết, trong khoảng 2 tháng tổ chức phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận 131 tác phẩm với các thể loại: báo in, phát thanh, truyền hình của các tác giả, nhóm tác giả gửi về dự thi, trong đó có 26 tác phẩm của các phóng viên, nhà báo; 105 tác phẩm của cán bộ công đoàn, CNVCLĐ. Kết thúc vòng Sơ khảo, Ban Giám khảo chọn được 43 tác phẩm của 36 tác giả để vào vòng Chung khảo. Các tác phẩm này được đăng tải trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn, chia sẻ trên Fanpage của Tạp chí, Cổng thông tin điện tử và Fanpage của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng.
     Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa
     Cuộc thi đã được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo LĐLĐ thành phố, Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố, sự tham gia nhiệt tình của công đoàn ngành, quận, huyện, các công đoàn cơ sở, đoàn viên, cán bộ công đoàn.
     Qua theo dõi các tác phẩm, Ban Tổ chức nhận thấy nội dung các tác phẩm gửi về dự thi đã phát hiện những cách làm hay, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghị quyết của Công đoàn đi vào thực tiễn đời sống CNVCLĐ thành phố; các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho CNVCLĐ, những hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân của LĐLĐ TP Đà Nẵng. “Thông qua các tác phẩm của các cây viết không chuyên và phóng viên, nhà báo đang hoạt động trên địa bàn thành phố đã phát hiện nhiều tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ; phản ánh kịp thời những đoàn viên, công nhân lao động có sáng kiến cải tiến, tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh, những sáng kiến nổi bật khi tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động,...”, ông Nguyễn Duy Minh nhìn nhận.
     Nhà báo Văn Chương – Trung tâm THVN Khu vực Miền Trung & Tây Nguyên (VTV8) cho biết, đây là cuộc thi lần đầu tiên tổ chức nhưng LĐLĐ thành phố đã có nhiều cố gắng đem lại những thành công của giải. Mặc dù thời gian phát động đến khi kết thúc chưa đầy 2 tháng nhưng Ban tổ chức đã tổ chức một chuyến đi sáng tác cho nhiều thể loại Báo (Báo hình, Báo viết, Báo ảnh, phát thanh) nhằm gặp trao đổi, chia sẻ cùng những nhân vật là gương điển hình trong phong trào “Triệu sáng kiến”, những doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ trong thời điểm dịch Covid diễn biến phức tạp.... Chính họ là những công nhân lao động trực tiếp thầm lặng cống hiến, là những người quản lý hết lòng vì doanh nghiệp để hoạt động nhà máy không bị đứt gãy.  
     Sản phẩm của các nhà báo được đăng tải trên những kênh thông tin chính thống mà nhà báo đang công tác, ngoài ra còn đăng trên Tạp chí Lao động & Công đoàn, vì vậy, các tác phẩm có sức lan tỏa rất lớn. “Mong rằng cuộc thi viết về đề tài công nhân, công đoàn sẽ được duy trì qua các năm. Những mùa giải sau, hy vọng công đoàn các cấp sẽ tổ chức nhiều chuyến đi sáng tác thực tế để nhà báo phản ánh trung thực về đời sống công nhân lao động, về phòng trào công đoàn, qua đó, động viên, khích lệ và lan tỏa những hình ảnh đẹp của CNVCLĐ và công đoàn”, nhà báo Văn Chương mong muốn.
HÀ LINH
 
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03919705
Hôm nay:793
Tất cả:03919705
Đang trực tuyến:32
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn