Đà Nẵng 28/09/2022

Kinh phí Công đoàn là để chăm lo, bảo vệ người lao động

Thứ hai, 02/10/2017

Mặc dù đã có những quy định của pháp luật được ban hành về việc trích nộp kinh phí Công đoàn đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhưng đến nay công tác thu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, kết quả thu thấp. Việc Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp và chọn Ngân hàng Vietinbank làm đối tác cung cấp phần mềm quản lý thu kinh phí Công đoàn nhằm tăng cường quản lý và hạn chế thất thu theo phương thức mới, kỳ vọng tổ chức Công đoàn cả nước sẽ triển khai, làm tốt công tác này.

         Ngày 20/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Công đoàn, theo đó quy định rõ tại Điều 26: Kinh phí Công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nhưng đến nay, theo ông Phan Văn Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam: công tác thu kinh phí Công đoàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, kết quả thu thấp, thất thoát... Qua nghiên cứu, phối hợp và sử dụng phần mềm quản lý thu theo phương thức mới, đồng thời triển khai thí điểm ở LĐLĐ quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đạt nhiều hiệu quả, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiến hành triển khai đồng bộ trong cả nước. Đó là lý do vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức tập huấn triển khai thu kinh phí Công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua hệ thống ngân hàng cho các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, chủ tịch và kế toán các Công đoàn cơ sở thuộc 9 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung từ Quảng Bình đến Ninh Thuận. Ngoài Tổng LĐLĐ Việt Nam với số tài khoản: 117001366668, các cấp Công đoàn cấp 2 (LĐLĐ tỉnh, thành phố và tương đương), Công đoàn cấp 3 (LĐLĐ quận, huyện và tương đương) và Công đoàn cấp 4 (Công đoàn cơ sở) đều được Vietinbank gắn số tài khoản. Sau 24 giờ kể từ khi chủ doanh nghiệp nộp kinh phí Công đoàn vào tài khoản Tổng LĐLĐ Việt Nam, 67% mức đóng đó sẽ được chuyển vào tài khoản của CĐCS doanh nghiệp đó, còn 33% còn lại được chuyển tới các cấp Công đoàn cấp trên chậm nhất trong vòng 7 - 10 ngày.
         Trường hợp doanh nghiệp chưa có CĐCS, 67% mức đóng kinh phí Công đoàn sẽ được chuyển cho Công đoàn cấp 2 hoặc cấp 3 quản lý doanh nghiệp đó. Cũng qua phần mềm này, việc đơn vị nào đóng kinh phí Công đoàn đến đâu hoặc chưa đóng, còn thiếu bao nhiêu… đều được cập nhật để các Công đoàn cấp trên nắm được.
         Trong rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện được các địa phương chia sẻ, đại diện thành phố Đà Nẵng, bà Văn Thúy Hằng, Trưởng ban Tài chính LĐLĐ thành phố đề nghị: trong quá trình triển khai thu theo phương thức mới, sau khi nhận 2% kinh phí doanh nghiệp chuyển, đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam chuyển thẳng 33% còn lại tới Công đoàn cấp trên trực tiếp của CĐCS đó để hạn chế phải qua một bước trung gian là Công đoàn cấp 2 gây mất nhiều thời gian.
         Xác định kinh phí Công đoàn là nguồn để đảm bảo cho hoạt động của Công đoàn và chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, đây là hội nghị triển khai, không còn là thí điểm nên yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện. Việc thu kinh phí Công đoàn trực tiếp từ các DN và tập trung về Tổng LĐLĐVN là giải pháp hữu hiệu để chăm lo tốt cho đoàn viên, NLĐ, qua đó, tăng cường hiệu quả quản lý và làm giảm thất thu tài chính Công đoàn. Để việc triển khai hiệu quả, thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ giao Ban Tài chính, Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn phối hợp Báo Lao động mở chuyên mục mới như một diễn đàn nhằm hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện; đồng thời cũng là một kênh tuyên truyền để các doanh nghiệp hiểu và phối hợp thực hiện tốt công tác trích nộp kinh phí Công đoàn theo quy định.
               
Tổng LĐLĐ VN phối hợp Ngân hàng Vietinbank tập huấn triển khai thu kinh phí Công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua hệ thống ngân hàng
                                                                                                                                                Ngọc Yến
Xem tin khác

công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03838115
Hôm nay:246
Tất cả:03838115
Đang trực tuyến:22
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn