Đà Nẵng 27/03/2023

Không để ai phải ở lại phía sau

Thứ hai, 31/08/2020

Những ngày qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm chung tay cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động (NLĐ).

     Nhiều NLĐ giãn việc, nghỉ việc do tình hình dịch phức tạp
     Theo Đồng chí Nguyễn Duy Minh, UV BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm này, toàn thành phố có 63 đoàn viên, NLĐ nhiễm Covid-19, 3.422 đoàn viên, NLĐ bị cách ly tập trung, 1.980 đoàn viên, NLĐ bị cách ly tại nhà. “Đối với tình hình thu nhập, việc làm, hiện số đoàn viên, NLĐ toàn thành phố bị ảnh hưởng là trên 56.000 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành Du lịch, Dịch vụ hơn 44.000 người. Riêng các đơn vị tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, hoạt động sản xuất cơ bản đã trở lại bình thường, các doanh nghiệp này thực hiện rất nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Trước đó, đến ngày 10/8 có 14 doanh nghiệp với 8.626 đoàn viên, NLĐ tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng Covid-19. Trong số 14 doanh nghiệp này, phần lớn tạm dừng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do có công nhân nhiễm Covid; một số do gặp khó khăn về đơn hàng, trong đó có doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động sản xuất, đóng cửa nhà máy đến tháng 9.2020. Trong hơn 8.000 NLĐ nói trên, một số nghỉ không lương theo thỏa thuận, một số được hưởng 50-70% lương, một số được hưởng lương theo bảo hiểm...” - Chủ tịch LĐLĐ thành phố nói.
     Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid vừa bùng phát trở lại, LĐLĐ thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc nhằm góp phần ngăn ngừa, kiểm soát và không để dịch bệnh lây lan. Nhiều hình thức tuyên truyền trên các kênh truyền thông của tổ chức Công đoàn cùng với những việc làm kịp thời, thiết thực đã giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn, yên tâm làm việc, đảm bảo mục tiêu kép vừa sản xuất vừa phòng chống dịch đảm bảo an toàn. 

Đồng chí Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố (áo xanh từ trái sang) thăm, động viên và trao quà hỗ trợ cho đoàn viên bị mắc Covid-19 .
 
     Theo Đồng chí Nguyễn Duy Minh, những ngày qua, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tập trung tuyên truyền đến đoàn viên, NLĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh; đề xuất người sử dụng lao động sử dụng các biện pháp phòng ngừa như giãn cách tại nhà máy, nhà ăn tập thể, trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm, trang bị bảo hộ lao động, khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn… đảm bảo môi trường làm việc an toàn, đồng thời, không chia sẻ các thông tin chưa hiểm chứng gây hoang mang dư luận.
     Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt khó
     Bên cạnh nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường các hoạt động đồng hành, ủng hộ tuyến đầu chống dịch thông qua các hoạt động tặng khẩu trang, hàng hóa nhu yếu phẩm, nước sát khuẩn, suất cơm tự nấu, thực phẩm và chăm lo, hỗ trợ NLĐ khó khăn… với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.
    Tại cấp thành phố, LĐLĐ thành phố đã trao 3.000 bộ trang phục bảo hộ y tế, 150 giường xếp với tổng kinh phí 350 triệu đồng từ nguồn tài chính Công đoàn cho tuyến đầu chống dịch. “Quyết tâm không để ai phải ở lại phía sau, hiện tại, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ 3,5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và chăm lo đời sống NLĐ. Trong đó, kịp thời hỗ trợ mỗi trường hợp đoàn viên, NLĐ bị nhiễm Covid-19 2 triệu đồng/suất, chi hỗ trợ gần 2.500 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng; trang bị 2.000 bình dung dịch sát khuẩn, 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 500 suất quà là các nhu yếu phẩm cho các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, trong các phân xưởng, nhà máy; tặng 150 quạt máy cho khu cách ly tập trung tại công trình Nhà ở công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm; trao 3.000 bộ đồ phòng chống dịch và 3.000 khẩu trang vải nano kháng khuẩn của LĐLĐ thành phố Hải Phòng kết nghĩa cho đoàn viên, NLĐ Đà Nẵng; 1.000 khẩu trang nhựa cao cấp và 10.000 miếng ngăn giọt bắn với tổng trị giá gần 450 triệu đồng cho cán bộ, NLĐ ngành Y tế và cán bộ Công đoàn chuyên trách thành phố đang làm nhiệm vụ do Công ty TNHH In 3D Long Thủy tặng… Đồng thời, cho phép Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ tình hình thực tế và nguồn ngân sách tích lũy để hỗ trợ đoàn viên đặc biệt khó khăn” – Đồng chí Nguyễn Duy Minh cho biết thêm.

Đồng chí Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố (áo xanh thứ hai từ trái sang) thăm, động viên và trao quà cho CNLĐ Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại quận Cẩm Lệ.
 
     Xúc động khi cầm trên tay phần quà hỗ trợ của LĐLĐ thành phố, anh Dương Văn Lâm, sinh hoạt ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 3, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu nói: “Trong những lúc khó khăn nhất, chúng tôi luôn được tổ chức Công đoàn quan tâm, giúp đỡ. Hơn 1 tuần nay, gia đình tôi rất lo lắng khi công việc tại công ty không ổn định, mà thời gian này lại giãn cách xã hội nên vợ chồng tôi cũng không thể tìm thêm công việc gì khác để kiếm sống”. Còn chị Lê Thị Thu, sinh hoạt ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ Tổ dân phố số 14, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ chia sẻ: “Chúng tôi thật sự biết ơn các cấp Công đoàn thành phố đã kịp thời chia sẻ, động viên những công nhân ở trọ như chúng tôi. Với phần nhu yếu phẩm này gia đình chúng tôi sẽ phần nào vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trong lúc dịch bệnh hoành hành”.
     Không dừng lại ở đó, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, việc đồng hành, ủng hộ tuyến đầu chống dịch và chăm lo đời sống NLĐ là đoàn viên Công đoàn ngành Y tế đang ngày đêm chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân trong điều kiện nhiều khó khăn cũng là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn. Đó chính là lý do LĐLĐ thành phố đang kết hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam thực hiện chương trình 20 ngàn suất ăn cho 16 ngày để hỗ trợ, động viên những y bác sĩ tuyến đầu ở các bệnh viện trên toàn thành phố. Bước đầu, chương trình đã thực hiện ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng với 6.000 suất ăn trị giá 300 triệu đồng và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang với 14.000 suất ăn trị giá 700 triệu đồng. "Mục đích của chương trình là nâng chất lượng suất ăn của các y bác sĩ nhằm góp phần chia sẻ với đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm bất chấp hiểm nguy vì sự an toàn của người dân toàn thành phố", đồng chí Nguyễn Duy Minh nói. Đồng hành cùng LĐLĐ thành phố, Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng cũng đã ủng hộ hơn 200 triệu đồng để cùng thực hiện chương trình nhiều ý nghĩa này.
Ngọc Yến
 

 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04075104
Hôm nay:1774
Tất cả:04075104
Đang trực tuyến:27
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn