Đà Nẵng 01/02/2023

Hướng tới đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Canh Tý 2020

Thứ bảy, 11/01/2020

Nằm trong 17 địa phương của cả nước được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chọn triển khai Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, tại Đà Nẵng, phiên chợ diễn ra vào 2 ngày 17, 18 tháng Chạp ở Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Duy Minh, UV Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố đã có chia sẻ với phóng viên về chương trình nhiều ý nghĩa này.

   * Xin đồng chí cho biết Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” có ý nghĩa gì và tại sao Đà Nẵng lại chọn triển khai vào dịp này?
     Với chủ đề công tác “Năm vì lợi ích đoàn viên”; theo đó mọi hoạt động đều hướng về cơ sở, lấy hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cấp Công đoàn.
   
     Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” năm nay, LĐLĐ phối hợp Sở Công thương tổ chức trong chương trình Hội chợ Xuân nhằm mang đến cho ĐV, NLĐ nhiều cơ hội mua sắm ưu đãi và chăm lo thiết thực nhất.            Thông qua chương trình này, tổ chức Công đoàn cũng đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp trong việc giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và tạo sự gắn kết giữa lãnh đạo doanh nghiệp với NLĐ.
    * Xin đồng chí cho biết Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” dịp này có điểm gì mới?
     Phiên chợ lần này không chỉ thuần túy mang tính thương mại, mà còn là ngày hội của công nhân và đậm chất nghĩa tình; bởi bên cạnh rất nhiều gian hàng Việt chất lượng cao phục vụ thương mại, sẽ có 14 “Gian hàng không đồng” phục vụ miễn phí cho ĐV, NLĐ có nhu cầu, mỗi gian hàng có từ 500 sản phẩm còn sử dụng tốt và 01 gian hàng tư vấn sức khỏe, khám bệnh, tư vấn điều trị, phát thuốc miễn phí với tổng số tiền quy đổi là hơn 1 tỷ đồng.


 
     Chúng tôi cũng phối hợp Sở Công thương vận động 15 – 20 doanh nghiệp bán hàng giá ưu đãi, giảm giá trên 10% so với giá niêm yết của đơn vị cho ĐV, NLĐ; tặng 300 suất quà cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà gồm một thùng sữa và phiếu mua hàng trị giá 200.000đ (trong 2.800 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ toàn thành phố). Đồng thời các chương trình văn nghệ, hoạt động tư vấn pháp luật, văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian cho ĐV, NLĐ cũng sẽ đồng loạt diễn ra tại đêm Gala của ngày hội.
     * Xin đồng chí cho biết, ngoài Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, LĐLĐ thành phố còn tổ chức những hoạt động gì chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho ĐV, NLĐ?    
     Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp Công đoàn thường xuyên đôn đốc, giám sát việc thực hiện các chính sách về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, đặc biệt giám sát việc thực hiện điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 01/01/2020 theo quy định của Chính phủ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện và giải quyết tranh chấp lao động; giám sát, kiến nghị người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, làm thêm giờ; tuyệt đối không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian quy định.
     Đồng thời, Công đoàn các cấp phải chủ động phối hợp, tham gia đề xuất với người sử dụng lao động về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, các khoản phúc lợi khác và sớm công khai để NLĐ được biết và giám sát việc thực hiện; thăm hỏi, tặng quà nữ công nhân lao động đơn thân nuôi con nhỏ không về quê; thăm và tặng quà cho đoàn viên Công đoàn phải làm nhiệm vụ công ích không thể nghỉ trong những ngày Tết…
     Năm nay, LĐLĐ thành phố sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn” khởi hành từ ngày 25 – 29 tháng Chạp với 62 chuyến xe đưa hơn 2.500 ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết với lộ trình phía Nam đến tỉnh Khánh Hòa, phía Bắc đến tỉnh Thanh Hóa và Tây Nguyên đến tỉnh Đắk Lắk, tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Trên từng chuyến xe sẽ tặng bánh chưng, nước uống và hỗ trợ 1 bữa ăn trị giá 50.000 đồng/đoàn viên có hành trình xa.

   
        Cùng với ngân sách thành phố, từ nguồn Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn và ngân sách Công đoàn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 2.800 suất quà cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn toàn thành phố với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.
     * Năm nay, cùng với việc tổ chức hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho ĐV, NLĐ cũng là thời điểm cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, xin đồng chí cho biết tổ chức Công đoàn thành phố chuẩn bị gì cho dịp đặc biệt này?      
     Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trùng vào dịp tổ chức hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi cũng đã tập trung: Chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh các hoạt động như tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản VN; Tổ chức gặp mặt, biểu dương; thăm hỏi, tặng quà cho Đảng viên công nhân tiêu biểu, Đảng viên công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Sum vầy 2020; Tổ chức bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp “Lớp Đảng viên 90 năm thành lập Đảng”.
     Đối với cấp thành phố, như đã nói ở trên, ngoài chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, tại ngày hội sẽ có một đêm Gala “Tết Sum vầy – Mừng Xuân, ơn Đảng”; đồng thời sau đó sẽ có các hoạt động tập trung gồm:
     - Tuyên dương “Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở là Đảng viên tiêu biểu” ở doanh nghiệp ngoài nhà nước (dự kiến tháng 2/2020);
     - Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ “Bài ca mừng Đảng 90 mùa Xuân” (dự kiến tháng 2/2020)
     - Và hoạt động về nguồn thăm khu di tích đặc khu uỷ Quảng Đà (khoảng tháng 3/2020).

Xin cảm ơn đồng chí!
                                                                              Ngọc Chân thực hiện.
 
 

 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04008791
Hôm nay:714
Tất cả:04008791
Đang trực tuyến:52
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn