Đà Nẵng 07/06/2023

Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi: Nơi đua tài của những “đầu tàu”

Thứ bảy, 29/04/2017

Trong quá trình lao động, sản xuất, công tác an toàn vệ sinh lao động là một trong những khâu quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Đầu tàu cho công tác đó là những an toàn vệ sinh viên (ATVSV). Họ đã khẳng định mình qua Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII năm 2017.

     Khác với mọi năm, Hội thi Hội thi ATVSV giỏi năm nay được tổ chức ở ba cụm là cụm Liên đoàn Lao động quận huyện; cụm Công đoàn ngành, Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất, Công đoàn Viên chức; cụm các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ TP và Công đoàn cơ sở doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn thành phố. Các đội thi sẽ trải qua ba phần thi. Thứ nhất là phần thi văn nghệ, giới thiệu doanh nghiệp. Phần thi này là đất là đất để các đoàn viên thể hiện tài năng, giới thiệu về đơn vị, doanh nghiệp mình. Phần thi lý thuyết với hình thức trắc nghiệm hiểu biết về pháp luật an toàn vệ sinh lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động ở cơ sở, kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, pháp luật lao động, công đoàn... Thêm vào đó, các thí sinh sẽ xử lý tình huống an toàn lao động thông qua các đoạn phim ngắn (video clip) mà ban tổ chức đã trực tiếp quay hoạt động sản xuất và tình huống an toàn lao động xảy tại các xưởng làm việc, các doanh nghiệp. Phần thi lý thuyết năm nay cũng có thêm nội dung mới đó là ATVSV nhanh tay nhanh trí: thí sinh diễn đạt cụm từ, hình ảnh về công tác an toàn vệ sinh lao động để đồng đội đoán. Thứ ba là phần thi thao tác thực hành sơ cấp cứu tai nạn lao động. Các đội thao tác thực hành sơ cấp cứu tai nạn lao động, xử lý sự cố thường xảy ra phổ biến trong lao động sản xuất, cách sử dụng các thiết bị an toàn, chữa cháy và trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân.
     Điểm hấp dẫn của Hội thi năm nay hứa hẹn sẽ là sự tranh tài sôi nổi của các đội thi. Điều này đòi hỏi mỗi thí sinh bên cạnh việc nắm vững những kiến thức cơ bản trong công tác ATVSLĐ như hiểu biết về pháp luật ATVSLĐ, nội dung tổ chức phong trào “xanh – sạch – đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”, nội dung công tác ATVSLĐ ở cơ sở, kiến thức chung về kỹ thuật ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ... thì còn cần nhanh nhẹn xử lý các tình huống được đặt ra. Và quan trọng hơn, song song với việc thuộc nằm lòng những kiến thức sách vở thì khi xảy ra tai nạn lao động - là những sự cố phổ biến xảy ra trong quá trình lao động được giả định trên sân khấu, ATVSV đều thao tác nhanh gọn, chuẩn xác, đảm bảo quá trình sơ cấp cứu.
     Đà Nẵng hiện có gần 5.000 ATVSV. Đây là những người trực tiếp lao động, am hiểu về nghiệp vụ, nhiệt tình và gương mẫu trong công tác bảo hộ lao động, hoạt động dưới sự quản lý và hướng dẫn của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, trên cơ sở "Quy chế hoạt động của mạng lưới ATVSV" do người sử dụng lao động ban hành. Chính những ATVSV là đội ngũ tuyên truyền tốt nhất để người tham gia lao động hiểu được vì sao cần tuân thủ thật nghiêm chỉnh công tác giữ an toàn trong sản xuất. Họ cũng chính là một đầu mối đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại dây chuyền sản xuất bởi hơn ai hết họ hiểu quy trình làm việc, nhanh chóng phát hiện nguy cơ gây tai nạn lao động.
    Có thể nói, với hội thi ATVSV giỏi, những ATVSV đã xuất sắc thể hiện bản lĩnh của mình trong việc xử lý các tình huống và vững vàng với những kiến thức liên quan. Tuy nhiên, từ Hội thi đến thực tiễn là con đường khá dài mà ở đó, đòi hỏi mỗi ATVSV phải nỗ lực không ngừng để vượt qua những khó khăn, trở ngại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.
Áp lực lớn nhất của ATVSV là phải gánh trách nhiệm của cả hai vai. Là công nhân lao động trực tiếp sản xuất, họ phải làm việc để có sản phẩm, đảm bảo thu nhập cá nhân. Là ATVSV, họ phải làm tròn trách nhiệm người đảm bảo an toàn trong tổ sản xuất. Ngoài ra, hiện nhiều ATVSV hoạt động chủ yếu từ kinh nghiệm sản xuất tại đơn vị. Có trình độ chuyên môn, có sự nhiệt tình, song kiến thức chuyên ngành về bảo hộ lao động còn thiếu và yếu. Hiểu rõ vấn đề này nên trong năm qua, các cấp CĐ đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ an toàn vệ sinh lao động nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho mạng lưới ATVSV.
    Ai cũng nhận thấy vai trò quan trọng của đội ngũ ATVSV, sự quan tâm cũng như kỳ vọng của cả xã hội dành cho những người làm công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Hy vọng rằng, tinh thần nhiệt tình, năng nổ và sự xuất sắc được thể hiện trong Hội thi ATVSV giỏi lần thứ VIII năm 2017 vẫn sẽ được duy trì và mỗi ATVSV vẫn luôn giữ “lửa” khi thực hiện nhiệm vụ trong thực tế quá trình sản xuất. Lúc đó, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng, người lao động sẽ được làm việc trong môi trường an toàn hơn và tai nạn lao động sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.
 
Ảnh: An toàn lao động chính là điều kiện tiên quyết để sản xuất hiệu quả
Phan Hà


 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04180612
Hôm nay:334
Tất cả:04180612
Đang trực tuyến:34
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn