Đà Nẵng 07/06/2023

Hội nghị liên tịch giữa UBND và LĐLĐ thành phố Đà Nẵng

Thứ hai, 16/05/2016

Sáng 12/5, tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và ông Lương Nguyễn Minh Triết đồng chủ trì hội nghị đánh giá kết quả 02 năm (2014-2015) thực hiện chương trình công tác phối hợp liên tịch giữa UBND và LĐLĐ thành phố. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBMTTQ VN thành phố, Văn phòng UBND thành phố, BQL Khu công nghiệp&CX và các Sở, ban, ngành và Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố.

   Năm 2014 và 2015, các cấp Công đoàn thành phố đã tăng cường chỉ đạo việc thực hiện Nghị định của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc và thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và sự nghiệp công lập. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ chính sách đối với CNVCLĐ được Công đoàn các cấp quan tâm. Năm 2015, có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị CBCCVC; 55% CĐCS doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; 18% CĐCS DN (135 DN) tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 568/750 CĐCS DN ký TƯLĐTT, đạt tỉ lệ 76%. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, nâng cao năng lực cán bộ Công đoàn luôn được LĐLĐ thành phố đặc biệt quan tâm.
      Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động và Công đoàn ở một số doanh nghiệp chưa đầy đủ, tình trạng nợ đọng BHXH, kinh phí Công đoàn còn nhiều. Tính đến nay, có hơn 1517 DN nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN số tiền 163 tỷ đồng,…; việc tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại tỉ lệ chưa cao, một số nơi còn mang tính hình thức, nhiều nơi còn lúng túng trong việc xây dựng quy chế đối thoại và tổ chức đối thoại.
         Tại hội nghị, các Sở, ban, ngành liên quan cũng đã trình bày, phân tích những thuận lợi khó khăn trong việc đánh giá mối quan hệ công tác với tổ chức Công đoàn thành phố. Đối với 6 nội dung thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP tại Thông báo số 71/TB-VP ngày 18/3/2014, LĐLĐ thành phố đã chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai đạt kết quả. 
 

 
         Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng đã đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các sở, ban ngành và tổ chức Công đoàn thành phố trong việc phối hợp chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, để CNLĐ yên tâm làm việc, góp phần ổn định phát triển KTXH của thành phố, đồng chí cũng đã đề nghị các sở ngành phối hợp với LĐLĐ thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; quan tâm, theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng và dư luận xã hội trong CNVCLĐ nhất là ở những địa bàn trọng điểm và doanh nghiệp có đông CNLĐ; không để xảy ra việc tranh chấp lao động, đình công tự phát, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, việc làm, đời sống, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; Công đoàn các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích người lao động. 
        Chủ tịch UBND thành phố - Huỳnh Đức Thơ cũng cơ bản thống nhất với các ý kiến đề xuất của LĐLĐ thành phố. Đối với vấn đề thành lập “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo LĐLĐ thành phố”, xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân như: Trung tâm văn hóa thể thao công nhân, “Siêu thị Công nhân lao động”, nhà ở, nhà trẻ cho con CNLĐ ở trong các KCN, KCX, đề nghị các ngành liên quan phối hợp cùng LĐLĐ thành phố triển khai thực hiện; đồng thời, đồng ý về mặt chủ trương và hỗ trợ kinh phí cho LĐLĐ thành phố theo ý kiến đề xuất một số nội dung tại hội nghị./.
 
Minh Tuấn
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04180599
Hôm nay:321
Tất cả:04180599
Đang trực tuyến:38
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn