Đà Nẵng 27/03/2023

Hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay từ quỹ quốc gia về việc làm

Thứ hai, 08/08/2016

Từ chủ trương của Tổng Liên đoàn về cho vay giải quyết việc làm và hỗ trợ tạo việc làm từ quỹ quốc gia về việc làm, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã triển khai khá hiệu quả nguồn vốn này đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Qua thời gian triển khai khá dài, việc giám sát nguồn vốn luôn được Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các cấp Công đoàn chú trọng. Vừa qua, Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức kiểm tra các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được ủy thác sử dụng nguồn vốn vay. Qua kiểm tra, các đơn vị đã cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công tác quản lý hồ sơ vay vốn, thu lãi và nợ gốc đảm bảo quy định...  
Với nguồn vốn ủy thác hơn 900 triệu đồng, các đơn vị đã cho vay giải quyết việc làm cho 65 hộ nghèo là CNVCLĐ. Ông Huỳnh Tuấn đại diện hộ vay ở LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn chia sẻ: "Cảm ơn Công đoàn các cấp đã tạo điều kiện cho CNVCLĐ vay vốn. Với số tiền 20 triệu đồng được vay trong vòng 24 tháng, tôi đã sử dụng mua dụng cụ, nguyên, vật liệu cho vợ con ở nhà làm mì lá, bánh tráng đập, mỗi ngày thu nhập  120 - 150 ngàn đồng, đủ để cải thiện đời sống gia đình, trả lãi vay hàng tháng và tích lũy trả nợ gốc". Tại LĐLĐ huyện Hòa Vang, các hộ vay vốn cũng rất phấn khởi khi được xét cho vay nguồn vốn này. Các hộ vay đã sử dụng vốn vào chăn nuôi gia cầm khá hiệu quả. Có hộ mở quầy buôn bán áo quần trẻ em tại chợ Túy Loan, thu nhập cũng tạm ổn. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Thu Sa, một hộ vay ở huyện Hòa Vang cũng mong muốn "Công đoàn tăng số tiền vay và thời gian vay" cho các dự án sau.
Qua khảo sát, nguồn vốn vay từ quỹ Quốc gia về việc làm đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập... cho các hộ CNVCLĐ. Tuy nhiên qua thực tế, các đơn vị nhận ủy thác cho vay vốn cũng chỉ mới triển khai đến các đối tượng là cán bộ công chức ở các đơn vị hành chính, sự nghiệp, trường học, mà chưa đưa được nguồn vốn vay này đến với CNLĐ ở các doanh nghiệp, là đối tượng rất khó khăn đang có nhu cầu. Tại Công đoàn các KCN & CX, tuy mạnh dạn sử dụng nguồn vốn này cho CNLĐ ở các doanh nghiệp vay, quá trình quản lý thu lãi và nợ cũng khá tốt, nhưng có 02 trường hợp chưa thu được nợ gốc với số tiền là 10 triệu đồng do CNLĐ đã nghỉ việc. Đây cũng là vấn đề đặt ra khi đưa nguồn vốn đến với CNLĐ, là đối tượng rất khó khăn có nhu cầu vay cùng các giải pháp thu hồi.
Để sử dụng nguồn vốn thực sự có hiệu quả và đến được với CNLĐ, các Công đoàn cấp trên cơ sở mong muốn LĐLĐ thành phố quan tâm các đề xuất của CNVCLĐ về việc tăng số tiền vay và thời gian vay, đồng thời cần quy định chặt chẽ hơn cho đối tượng là CNLĐ vay vốn cho các dự án sau.
     
 KỲ THU
 
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04074992
Hôm nay:1662
Tất cả:04074992
Đang trực tuyến:49
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn