Đà Nẵng 07/06/2023

Đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả Covid-19

Thứ tư, 27/05/2020

Tháng Công nhân hàng năm luôn là ngày hội nhiều màu sắc được mong chờ của đoàn viên, người lao động (NLĐ) thành phố. Tuy nhiên, trước những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, “Tháng Công nhân năm 2020” được các cấp Công đoàn xác định là thời điểm của sự sẻ chia, đùm bọc khi vẫn còn nhiều NLĐ mất việc, thiếu việc làm.

       Chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả Covid-19
     Tháng Công nhân năm 2020 có chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt” diễn ra từ ngày 1 đến ngày 31-5. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố không tổ chức lễ phát động để tránh hoạt động tập trung đông người, nguy cơ lây lan dịch bệnh, thay vào đó đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, NLĐ tại cơ sở.
     Theo đồng chí Nguyễn Duy Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố thì mục tiêu hướng đến của Tháng Công nhân lần này là “Công đoàn chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả Covid-19”, cũng như kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.
     Theo đó, các cấp Công đoàn tiếp tục tập trung phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” để đoàn viên, NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hiệu quả, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống; đề xuất với NSDLĐ tổ chức đào tạo lại để NLĐ có thể chuyển đổi nghề nghiệp, thích nghi tình hình mới, nhằm đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ... Đối với các đơn vị CĐCS doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tháng Công nhân năm 2020 triển khai thực hiện theo chủ đề “Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định”, trong đó tập trung các hoạt động duy trì việc làm, nâng cao vai trò của Công đoàn cơ sở trong việc giám sát NSDLĐ khi thực hiện cắt giảm lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách cho NLĐ khi bị cắt giảm lao động…
     Đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, trợ cấp, động viên những trường hợp bị tai nạn lao động, bị suy giảm sức lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, giảm sâu thu nhập, bị ngừng việc vì ảnh hưởng dịch Covid-19; tiếp tục tham mưu, đề xuất chính quyền có giải pháp hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm… cũng là nhiệm vụ đặt ra lúc này.

NLĐ Công ty CP sản xuất thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng, yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập vì đã được công ty chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch tốt
 
      Đồng chí Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: “Tháng Công nhân năm nay diễn ra vào hoàn cảnh khá đặc biệt khi dịch Covid-19 tác động đến nhiều mặt đời sống NLĐ, vì vậy, LĐLĐ thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch. Có gần 4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn các cấp được chi hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó LĐLĐ thành phố chi 1,5 tỷ đồng cho 1.500 suất trợ cấp, mỗi suất 1 triệu đồng. Đặc biệt là với những đối tượng NLĐ chưa thuộc diện bao phủ của gói hỗ trợ 62.000 tỷ thì chúng tôi đã có khảo sát để có sự chia sẻ thêm với những NLĐ đó. Ai cũng sẽ được chia sẻ và không bị bỏ lại phía sau”.
     Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố cũng đẩy mạnh tổ chức hoạt động “Tư vấn – đối thoại” nhằm nâng cao hiểu biết về các quy định pháp luật cho NLĐ; trao 21 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19, đề nghị UBND thành phố và Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 tập thể, cá nhân khác; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn cho 24 đoàn viên, NLĐ khó khăn về chổ ở với tổng giá trị gần 530 triệu; khám và phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 NLĐ trong khu công nghiệp.
      Đảm bảo an toàn lao động - thu nhập ổn định
     Nhằm đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ... nhiều CĐCS doanh nghiệp tập trung các hoạt động duy trì việc làm, phối hợp với NSDLĐ xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho NLĐ, đề xuất chính quyền đồng cấp tăng cường cấp phát khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, phun thuốc khử trùng phân xưởng sản xuất, nhà ăn, nơi sinh hoạt cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp sắp xếp nơi làm việc, nơi ăn ca đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch bệnh… Bà Lê Thị Hải Châu, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Dệt may 29/3 cho biết: “Bên cạnh các biện pháp tổ chức phun thuốc khử trùng tại khuôn viên và các ban, phòng, bếp ăn tập thể, tặng hơn 8.000 chai nước rửa tay sát khuẩn cho NLĐ, trang bị toàn bộ khay ăn cá nhân mới thay vì trước đó là ăn chung bàn nhằm hạn chế tối đa tình huống lây nhiễm, tăng cường công tác phòng, chống dịch; Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã chủ động đề xuất NSDLĐ hỗ trợ gần 5 tỷ đồng trả lương cho NLĐ trong 15 ngày công ty phải dừng hoạt động do thiếu đơn hàng. Trong tháng 5 này, công ty đã đi vào sản xuất ổn định, đời sống NLĐ cũng được quan tâm, chú trọng hơn”. 
     Còn Công ty CP sản xuất thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng, chuyên sản xuất giày xuất khẩu hiện có 2.300 lao động đang tham gia lao động, sản xuất. CĐCS đã chủ động đề xuất Công ty có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo điều kiện lao động ở các phân xưởng thoáng, trang bị quạt, hệ thống làm mát tự động, hệ thống hút mùi, khử mùi keo, tạo môi trường an toàn tối đa cho NLĐ, sức khỏe được cải thiện, năng suất, hiệu quả công việc tăng. Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, CNLĐ xưởng may, Công ty CP sản xuất thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng phấn khởi cho hay: “Khó khăn do dịch Covid-19 gây ra là khó khăn chung nhưng công ty vẫn nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, quan tâm đến môi trường làm việc, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, máy móc công nghệ được cải tiến nên năng suất lao động của công nhân tăng, thu nhập ổn định. Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe NLĐ rất chu đáo, an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca được chú trọng; đồng thời đã có nhiều sự hỗ trợ của công ty cho NLĐ khó khăn, chúng tôi rất biết ơn và sẽ tiếp tục gắn bó với công ty”. 
Ngọc Chân
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04180630
Hôm nay:352
Tất cả:04180630
Đang trực tuyến:42
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn