Đà Nẵng 27/03/2023

Để Tết thêm ấm áp

Thứ hai, 25/01/2016

Chăm lo bằng những quyền lợi thiết thực và những món quà trao tận tay cho người lao động trong những ngày cận Tết là tấm lòng của các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng nhằm động viên, chia sẻ để Tết thêm ấm áp.

Đảm bảo quyền lợi trong dịp Tết
    Cuối năm, ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động chăm lo tết, đây cũng là thời điểm nhạy cảm dễ xảy ra tranh chấp lao động do những mâu thuẫn về việc giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động trong dịp tết bị chậm trễ hoặc không thoả đáng, thấu hiểu điều này, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện Nghị định 122/2015/NĐ-CP ngày 14/11/2015 của Chính phủ để thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng II theo quy định lên mức 3.100.000đồng/tháng. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho CNLĐ; chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động tổ chức Hội nghị người lao động năm 2016, tổ chức đối thoại với chủ sử dụng lao động nhằm giải quyết những bức xúc, vướng mắc của người lao động; công khai các thông tin để người lao động được biết để yên tâm sản xuất như lịch nghỉ lễ, nghỉ tết, thời gian làm thêm giờ, thời điểm trả thưởng năm 2015, tiến lương tháng 01 và 02 năm 2016…  Các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng chống các loại phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết cũng được Công đoàn các cấp đẩy mạnh trong CNVCLĐ. 
    Một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với người lao động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng vừa được LĐLĐ thành phố thực hiện thành công trong những ngày cận tết, đó là ký kết thành công bản Thoả ước Thoả ước Lao động tập thể nhóm ngành du lịch và dịch vụ đầu tiên, mang lại quyền lợi thiết thực cho hơn 870 lao động đang làm việc tại Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam Vitours, Công ty cổ phần Khách sạn Sài GònTourane, Công ty TNHH Du lịch - Thương mại Phú An Thịnh, Công ty cổ phần du lịch Phương Đông Việt. Trải qua các cuộc đối thoại giữa tổ chức Công đoàn đại diện người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp, nhiều nội dung, kiến nghị nhằm gia tăng quyền lợi cho người lao động đã được các bên lắng nghe, thảo luận và đi đến thống nhất, ký kết và tổ chức thực hiện… Những điều khoản hơn luật từ bản Thoả ước cũng là món quà ý nghĩa LĐLĐ thành phố dành tặng cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính thân 2016. 
    Để Tết thêm ấm áp
    Để chủ động trong công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết, nhằm hưởng ứng Chương trình “Tết sum vầy” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngay từ những ngày cuối năm 2015, các cấp Công đoàn thành phố đã triển khai xây dựng kế hoạch, đề xuất với lãnh đạo chính quyền, doanh nghiệp và tranh thủ các nguồn vận động để tổ các hoạt động chăm lo, tặng quà Tết cho các đoàn viên, CNVCLĐ. Theo đó, từ nguồn Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn, LĐLĐ thành phố đã trao gần 2.800 suất quà, với tổng giá trị gần 1,4 tỷ đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ không có điều kiện về quê ăn tết và đoàn viên các Nghiệp đoàn Nghề cá trên địa bàn thành phố. Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, LĐLĐ thành phố cũng đã trao 15 triệu đồng cho 02 chủ tàu cá thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà bị thiệt hại nặng do cơn bão số 3 năm 2015 đổ bộ vào vùng biển Đà Nẵng. Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng đã trao 1.160 suất quà (trị giá 580 triệu đồng) cho CNLĐ khó khăn, vận động doanh nghiệp hỗ trợ 584 vé tàu, xe (trị giá 120 triệu đồng) cho CNLĐ về quê ăn tết. Nhiều doanh nghiệp mặc dù sản xuất, kinh doanh còn gặp không ít khó khăn nhưng cũng đã nỗ lực tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tổng kết cuối năm, bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị.
Đối với  những công nhân lao động tạm trú tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn thành phố không có điều kiện về quê ăn tết, các cấp Công đoàn và chính quyền địa phương đã có nhiều hình thức hỗ trợ, tặng quà để động viên, chia sẻ. Các Ban điều hành và chính quyền khu dân cư tổ chức vận động động đóng góp với tinh thần “lá lành đùm lá rách” để tổ chức các hoạt động Tết cho công nhân như tất niên cuối năm, tặng quà, mổ thịt heo chia cho công nhân khó khăn… 
Theo thống kê của Liên đoàn Lao động thành phố, tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền và chuyên môn trao gần 8.000 suất quà với tổng giá trị gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra, bằng nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, Công đoàn cũng đã tổ chức các hoạt động vui tết cho CNVCLĐ không có điều kiện về quê ăn tết và CNVCLĐ phải làm việc trong dịp tết 2016. Hy vọng rằng, qua một năm làm việc vất vả, cực nhọc, những món quà nhỏ mà những người làm Công đoàn mang đến sẽ giúp cho người lao động ấm lòng hơn, để tết đến với họ thêm phần ý nghĩa.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao quà cho các CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016
                    Bài và ảnh: Sáng Phan
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04075118
Hôm nay:1788
Tất cả:04075118
Đang trực tuyến:32
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn