Đà Nẵng 05/06/2023

Cùng người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Thứ bảy, 25/09/2021

Chăm lo, tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) và các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh là nỗ lực của các cấp Công đoàn thành phố từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay.

Nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn
          Thống kê chưa đầy đủ, tính đến ngày 22/9, đã có 632 F0 là ĐV, NLĐ ở 261 đơn vị CĐCS với hơn 25.000 NLĐ là F1, F2 phải thực hiện cách ly trên toàn thành phố; cùng với đó, trên 180 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn phải ngừng hoạt động với 13.000 NLĐ nghỉ việc, đa số là lao động trong ngành du lịch, dịch vụ, vận tải, cơ sở giáo dục ngoài công lập… do ảnh hưởng dịch Covid-19. Chính vì vậy, đẩy mạnh công tác hỗ trợ, chăm lo cho ĐV, NLĐ khó khăn bị tác động trực tiếp bởi Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm lúc này của các cấp Công đoàn thành phố. Báo cáo tại hội nghị trực tuyến với Tổng LĐLĐ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho ĐV, NLĐ, ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4 các cấp Công đoàn thành phố đã hỗ trợ, chăm lo cho 13.152 ĐV, NLĐ khó khăn bị tác động trực tiếp bởi Covid-19 với số tiền 14 tỷ 884 triệu đồng qua các phương thức hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm, cho vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố; thăm lực lượng tuyến đầu như ủng hộ Quỹ Vắc-xin, cơ sở y tế, khu cách ly, khu phong tỏa, bác sĩ đi tăng cường các địa phương phía Nam, nhân viên y tế... số tiền 6 tỷ 508 triệu đồng... 

LĐLĐ thành phố và Công đoàn KCNC & các KCN thăm, trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ tại Công ty CP CN nhựa Chinhuei Đà Nẵng
 
 
     Khi thành phố thực hiện các biện pháp tăng cường để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các cấp Công đoàn thành phố cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về NLĐ khó khăn thông qua việc công khai các số điện thoại đường dây nóng để bất cứ khi nào NLĐ khó khăn liên hệ đều có được sự hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là những NLĐ đang thuê trọ sống trong các khu cách ly, phong tỏa. Đã có hàng trăm ĐV, NLĐ được kết nối, hỗ trợ. Chị Nguyễn Thị Thảo Nhi, công nhân Công ty TNHH Matrix Việt Nam sinh hoạt tại Tổ công nhân tự quản số 21, phường Hòa Khánh Bắc xúc động khi nhận được hỗ trợ sau liên hệ: “Cảm ơn tổ chức Công đoàn đã luôn hỗ trợ NLĐ những lúc khó khăn. Việc cung cấp số điện thoại để chúng tôi liên lạc khi cần giúp đỡ khiến chúng tôi thấy mình không đơn độc vượt qua khó khăn”. 
     Đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo an toàn sức khỏe cho đoàn viên
     Cùng với công tác chăm lo cho ĐV, NLĐ khó khăn, việc đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo an toàn sức khỏe cho ĐV, NLĐ cũng được chú trọng. Trên cơ sở chủ trương của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhằm hỗ trợ bữa ăn cho ĐV, NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, LĐLĐ thành phố đã nhanh chóng triển khai để các cấp Công đoàn có cơ sở chăm lo cho NLĐ của mình, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19. Theo đó, đối tượng được thụ hưởng chính sách này là ĐV, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn thuộc hệ thống Công đoàn thành phố, đang thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất và có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Mức hỗ trợ trị giá 1.000.000 đồng/người và hỗ trợ 01 lần. Nguồn kinh phí hỗ trợ này dùng để doanh nghiệp tổ chức bữa ăn, không hỗ trợ bằng tiền mặt cho ĐV, NLĐ. Thời điểm thực hiện từ ngày 24/8/2021.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố thăm chỗ nghỉ ngơi của NLĐ Công ty TNHH Mabuchi Motor Việt Nam thực hiện 3 tại chỗ.
 
     Đến nay, các cấp Công đoàn thành phố đã thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho ĐV, NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” tại 51 doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở trực thuộc với 5.845 lao động, giải ngân 5 tỷ 845 triệu đồng cho các đơn vị này. Đây là các doanh nghiệp có ĐV, NLĐ đang tham gia thực hiện sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ, tích cực cùng doanh nghiệp đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng trong lao động, sản xuất vì dịch bệnh.  
     Là doanh nghiệp có số lượng NLĐ đang sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ khá đông với 330 người, Công ty TNHH Bao bì Tân Long thực hiện 3 tại chỗ với nhiều phương án an toàn, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Cảm ơn sự đồng hành, chia sẻ kịp thời của các cấp Công đoàn, đồng thời bày tỏ phương châm của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho ĐV, NLĐ, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Bao bì Tân Long cho biết: “Để giữ cho Công ty không đứt gãy sản xuất thì sức khỏe của NLĐ là vấn đề quan trọng hàng đầu. Chúng tôi luôn chủ động tìm kiếm nguồn cung ứng thực phẩm an toàn để đảm bảo thực đơn các món ăn của NLĐ luôn phong phú, đa dạng”.   
 
Như Minh

 


 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04178076
Hôm nay:346
Tất cả:04178076
Đang trực tuyến:31
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn