Đà Nẵng 05/02/2023

"CÔNG ĐOÀN PHẢI LẤY THƯƠNG LƯỢNG, ĐỐI THOẠI LÀM ĐẦU"

Chủ nhật, 25/04/2021

Đó là ý kiến phát biểu của ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tại tọa đàm "Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ Công đoàn cơ sở" do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp Tạp chí Lao động & Công đoàn tổ chức.

     Cung cấp kiến thức pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm, trang bị các kỹ năng cần thiết, lắng nghe, giải đáp các vấn đề khó khăn của cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong quá trình thương lượng, đàm phán là nội dung của tọa đàm “Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ CĐCS” mà LĐLĐ thành phố muốn mang đến cho những người triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn tại cơ sở theo chủ đề công tác năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS”.
     Theo chia sẻ của ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố tại buổi tọa đàm, hiện còn một số cán bộ CĐCS chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, năng lực, kỹ năng thương lượng đàm phán còn hạn chế, chưa phát huy hết vai trò của mình để bảo đảm các quyền lợi cho người lao động (NLĐ). Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này là do cán bộ Công đoàn hoạt động kiêm nhiệm, làm việc, ăn lương của doanh nghiệp nên ngại đàm phán thương lượng, ít có thời gian nghiên cứu, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động Công đoàn.

     
     Có 100 cán bộ CĐCS được trực tiếp trao đổi với các khách mời, chuyên gia về kỹ năng thương lượng, đàm phán qua các câu chuyện cụ thể lần này sẽ là tiền đề để nhân rộng hơn nữa cho lực lượng cán bộ Công đoàn tại cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp nhằm thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ, chăm lo cho NLĐ.
     Khách mời Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH CHANGSHIN Việt Nam (Đồng Nai) chia sẻ rằng, vào năm 2008, trước tình hình giá gạo tăng nhanh, Công đoàn đã nhanh chóng trao đổi với doanh nghiệp tổ chức mua gạo, bán lại NLĐ với mức giá hỗ trợ, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất. Qua đó NLĐ cũng cảm thấy Công đoàn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ... Theo ông Tú, để đàm phán thành công, cán bộ CĐCS phải xác định được thời điểm phù hợp. Đồng thời, cần có thời gian khảo sát, chuẩn bị, phân tích và tổng hợp ý kiến của NLĐ, không vội vàng trong quá trình đàm phán. Ông cho rằng, từng điều khoản nhỏ được đàm phán thành công sẽ góp phần đi đến mục tiêu đàm phán cuối cùng.
     Còn ông Vũ Tú Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thủy sản Bắc Trung Nam (Đà Nẵng) có hơn 30 năm làm công tác Công đoàn, cho rằng, để đàm phán thành công, cần phải xác định 3 điểm: Thứ nhất, những vấn đề thiết thực với NLĐ: tiền ăn ca, khám chữa bệnh, tiền xăng xe, hiếu, hỉ, sinh nhật,...; thứ hai, cần khảo sát phúc lợi của những doanh nghiệp tương tự, làm căn cứ để so sánh, đánh giá và thuyết phục chủ doanh nghiệp; thứ ba, đề xuất cần căn cứ dựa trên quỹ phúc lợi của doanh nghiệp, chuẩn bị đầy đủ các thông tin về nội dung, nguồn chi rõ ràng từ bộ phận tài chính. Những đề xuất có lợi cho NLĐ sẽ đảm bảo NLĐ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
     Hiện nay, Bộ luật Lao động năm 2019 đã có nhiều thay đổi, việc nắm chắc kỹ năng thương lượng, đàm phán và hiểu rõ quy định của bộ luật mới sẽ giúp cán bộ CĐCS bảo vệ tốt nhất quyền lợi của NLĐ. Ngoài ra, để thương lượng, đàm phán thành công, cán bộ CĐCS cần phải tích cực giao tiếp, rèn kĩ năng quan sát và rèn luyện bản lĩnh để tự tin hơn. Chính vì điều đó, phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng trong bối cảnh hội nhập, Công đoàn phải quay lại chức năng vốn có của mình, và muốn thực hiện tốt chức năng ấy thì phải lấy thương lượng, đối thoại làm đầu. "Bộ luật Lao động mới được thiết kế để bảo vệ NLĐ ở mức tối thiểu, những vấn đề cụ thể và chi tiết do người sử dụng lao động và NLĐ chủ động thỏa thuận. Đây là thách thức nhưng cũng là động lực của Công đoàn để thể hiện vai trò của mình, làm thế nào để xứng đáng với sự gửi gắm của NLĐ", ông Hiểu nhấn mạnh.
                                                                                                    Như Minh
 
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012623
Hôm nay:420
Tất cả:04012623
Đang trực tuyến:26
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn