Đà Nẵng 07/06/2023

Công đoàn: Điểm tựa của người lao động

Thứ ba, 27/12/2022

Đại bộ phận người lao động luôn an tâm, tin tưởng vào tổ chức Công đoàn và chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về các giải pháp ổn định, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn của thành phố.

Nhiều khó khăn, thách thứ
       
Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết năm 2022, tình hình công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những khó khăn chung toàn cầu do các hệ lụy và tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.
      Ở trong nước cũng như trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giá nguyên liệu đầu vào, giá xăng dầu tăng cao, biến động khó lường, nguồn nhân lực lao động thiếu hụt cục bộ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người lao động. Tình hình thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là bão số 4 và số 5 gây mưa lớn kéo dài dẫn đến sạt lở đất và ngập lụt lịch sử đã làm thiệt hại lớn về người và tài sản của nhiều doanh nghiệp, công nhân lao động.
     Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tổng Liên đoàn, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các sở, ban ngành và Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố. Đặc biệt là sự nỗ lực hết mình của các cấp Công đoàn đã tích cực nghiên cứu, đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở và kịp thời tham mưu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao túi An sinh Công đoàn hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch COVID-19
 
“Đại bộ phận người lao động vẫn luôn an tâm, tin tưởng tổ chức Công đoàn và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các giải pháp ổn định, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn của thành phố”. Đặc biệt là việc triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, đẩy nhanh các dự án trọng điểm, tập trung giải ngân đầu tư công, cùng các chính sách an sinh xã hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng”, ông Nguyễn Duy Minh nói.
Quan hệ lao động ổn định
     Theo ông Nguyễn Duy Minh, trong năm, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung thực hiện việc giám sát, theo dõi, nắm bắt tình hình trả lương, thưởng, các chế độ, chính sách cho công nhân viên chức lao động.
      Thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP và Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ công viên chức và Hội nghị người lao động năm 2022 theo đúng quy định của Chính phủ. Đến nay đã có 502/586 cơ quan hành chính có tổ chức công đoàn tổ chức Hội nghị cán bộ công viên chức - người lao động. 9/9 doanh nghiệp nhà nước đã tổ chức hội nghị người lao động, đạt 100% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn. Và 542 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đã tổ chức hội nghị người lao động, đạt 118% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao.
     Công tác thương lượng, đối thoại, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tiếp tục được các cấp công đoàn quan tâm. Nhiều quyền lợi cốt lõi đã được Công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào Thỏa ước như thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, thực hiện chính sách lao động nữ... Tổng số đơn vị ký mới Thỏa ước là 46 đơn vị, đạt 92% chỉ tiêu Liên đoàn Lao động thành phố và 284% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn. Có 755 đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ và đột xuất đạt 149,2% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao. Có 123 đơn vị đề xuất, thương lượng bữa ăn ca bằng và cao hơn 20.000 đồng, đạt 176% chỉ tiêu Liên đoàn Lao động thành phố và đạt 351% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao. Có 972 đơn vị đã xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở; trực tiếp và phối hợp tham gia 62 cuộc giám sát theo Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị.
     Trong năm, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cũng đã tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân” với sự tham gia của 1.109 công đoàn cơ sở, đạt 138% chỉ tiêu của Liên đoàn Lao động thành phố và 140% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã tổ chức rất thành công chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” và hoạt động “Cảm ơn người lao động” với đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia…
     Đây là chương trình nhằm tri ân những đóng góp to lớn của người lao động với sự phát triển của doanh nghiệp và Công đoàn thành phố và lời cảm ơn sâu sắc đến đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực các phong trào do Công đoàn thành phố tổ chức.
T. Minh
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04180637
Hôm nay:359
Tất cả:04180637
Đang trực tuyến:43
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn