Đà Nẵng 07/06/2023

CNVCLĐ thành phố Đà Nẵng với việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW

Thứ năm, 02/06/2016

Nhận thức sâu sắc, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 03) trên cơ sở hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành ủy Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), từ đó góp phần tạo ra những chuyển biến nhất định về tư tưởng, nhận thức, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua trong các cấp Công đoàn thành phố.

     Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (Chỉ thị 03) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn thành phố Đà Nẵng các cấp Công đoàn từ thành phố đến cơ sở đã phối hợp với chính quyền, cấp ủy cùng cấp thành lập Bộ phận giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên nhằm tham mưu, hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03. Đồng thời, xây dựng nội dung đăng ký học tập gắn với nhiệm vụ chuyên môn, đưa nội dung thực hiện Chỉ thị vào trong trong nội dung công tác hàng tháng, trong sinh hoạt định kỳ và trong các đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được đưa thành một nội dung sinh hoạt thường xuyên gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 29-CT/TU, Chỉ thị 43-CT/TU của Thành ủy. Kết quả tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để các cấp Công đoàn đánh giá chất lượng cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, và bình xét thi đua, khen thưởng các cấp.
     Với những hình thức, giải pháp phù hợp, việc thực hiện Chỉ thị 03 đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động hưởng ứng. Đã có 1.462 công đoàn cơ sở đã triển khai Chỉ thị, hằng ngàn cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ được học tập nội dung chuyên đề hằng năm và đăng ký việc làm theo Bác với những hành động cụ thể, thiết thực, gắn với từng nhiệm vụ chuyên môn và thể hiện được trách nhiệm của cá nhân đối với tập thể, đối với đất nước. Các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất nhằm mục tiêu “Năng suất - Chất lượng - Hiệu quả”, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” được tổ chức sâu rộng đã động viên, cổ vũ, tập hợp đông đảo CNVCLĐ thành phố tham gia. Nhiều tiêu chí hay, ý nghĩa được thể hiện qua các phương châm, khẩu hiệu thi đua của Công đoàn như “làm đúng ngay từ đầu trong từng công đoạn sản xuất, để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc”; “đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, quan tâm chăm lo cải thiện đời sống cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội”, “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”… Thông qua các phong trào này, 5 năm qua, đã có hơn 5.500 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi hàng trăm tỷ đồng; gần 250 mái ấm Công đoàn được xây dựng, sửa chữa cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hàng trăm ngàn suất quà với tổng trị giá gần 30 tỷ đồng được trao tận tay người lao động. CNVCLĐ thành phố đã đóng góp hàng chục tỷ đồng cùng thành phố giúp đỡ người nghèo, xây dựng nông thôn mới ở Hòa Vang, đóng góp xây dựng Trường Sa, góp phần bảo vệ biên cương Tổ quốc; tham gia hiến gần 10 ngàn đơn vị máu để cứu giúp người bệnh.
     Trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, để học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, Công đoàn các cấp đã đẩy mạng việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hơn 2.000 người lao động; thực hiện tư vấn pháp luật cho hơn 12.000 lượt người; tham gia tích cực trong việc tổ chức đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị người lao động; nâng cao hiệu quả thương lượng, ký kết và thực hiện các bản Thỏa ước lao động tập thể với hơn 83% số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết TƯLĐTT. Công đoàn cũng không ngừng chăm lo xây dựng tổ chức, phát triển đoàn viên, đến nay đã có 1.462 Công đoàn cơ sở các cấp và hơn 110 ngàn đoàn viên đang sinh hoạt. Hằng năm có 97% CĐCS khu vực nhà nước, 58% CĐCS khu vực ngoài nhà nước đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc và vững mạnh. Đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng tiến bộ, có bản lĩnh, có nghiệp vụ ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Công đoàn trong tình hình mới. Qua 5 năm, hàng ngàn cán bộ, đoàn viên được cấp ủy, chính quyền, công đoàn các cấp tuyên dương, khen thưởng, tặng Bằng Lao động sáng tạo, Giải thưởng 28/7, giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh...
     Xuất phát từ việc nhận thức sâu sắc những giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thành phố đã cụ thể hoá thành những việc làm, những phong trào thiết thực đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế đòi hỏi các cấp Công đoàn thành phố và mỗi người cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ phải đổi mới tư duy, nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, cụ thể, hiệu quả hơn để cùng chung tay xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh xứng đáng với niềm tin mà người lao động gửi gắm.


Đ/c Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch LĐLĐ TP trao bằng khen cho các tập thể cá nhân tiêu biểu
trong thực hiện Chỉ thị 03 tại Lễ báo công dâng Bác năm 2016
                        Bài và ảnh: Sáng Phan

 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04180533
Hôm nay:255
Tất cả:04180533
Đang trực tuyến:25
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn