Đà Nẵng 27/03/2023

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Thứ tư, 27/05/2020

Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cấp Công đoàn được áp dụng linh hoạt, chủ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã tạo ra nhiều dấu ấn khác biệt, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức trong tình hình mới.

     Công tác chăm lo đời sống NLĐ được chú trọng
     Theo đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố, từ năm 2016 đến nay, LĐLĐ thành phố đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra; đồng thời, xây dựng các tiêu chí cụ thể, phù hợp từng đối tượng để làm cơ sở đánh giá việc đăng ký, làm theo có hiệu quả Chỉ thị 05 và đề ra các hoạt động chào mừng thiết thực, cụ thể khác. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đoàn viên và tổ chức Công đoàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. “Kính yêu Bác, học tập Bác để hoàn thiện hơn mỗi ngày; học tập và làm theo phong cách của Bác, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tự học tập, rèn luyện nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động để giành được niềm tin của người lao động đối với tổ chức chính là mục tiêu phấn đấu của mỗi cán bộ Công đoàn hiện nay” - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố nói.
     Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng qua các phong trào thi đua, từ đó đã có 5.405 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CNVCLĐ làm lợi 113 tỷ đồng. Công tác chăm lo đời sống của người lao động được chú trọng với nhiều hoạt động: Tháng Công nhân hàng năm, Điểm bán hàng giá ưu đãi cho CNLĐ, Lễ cưới tập thể đoàn viên… nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động đã diễn ra; đặc biệt, chương trình “Tết Sum vầy” được tổ chức 4 năm qua được nhân rộng, có sức lan tỏa lớn; các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết, trợ cấp khó khăn cho CNLĐ, hỗ trợ vé tàu, xe, tổ chức “Chuyến xe Công nhân” đưa đón CNLĐ về quê ăn tết... với tổng số tiền hỗ trợ gần 100 tỷ đồng; đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 400 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 08 tỷ đồng; khởi công Dự án Nhà ở CNLĐ Khu công nghiệp Hòa Cầm – quà tặng của lãnh đạo thành phố cho CNLĐ, giai đoạn 1 giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 công nhân, tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng. “Thời điểm này, giữa những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, các cấp Công đoàn đã chi gần 4 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mất việc, thiếu việc làm; vận động được 90% các chủ nhà trọ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động, vận động tài trợ hàng trăm ngàn khẩu trang, nước sát khuẩn để tặng miễn phí, hàng chục tỷ đồng ở các CĐCS doanh nghiệp để chăm lo cho người lao động tại đơn vị…” - đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn cho biết thêm.
     Thực hành phong cách ứng xử linh hoạt, hài hòa của Bác
     Nói về bài học từ thực hành phong cách ứng xử của Bác, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố cho rằng, trong phong cách tư duy của Bác nổi bật là phẩm chất hài hòa, uyển chuyển, linh hoạt, sự kết hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ giữa tính nguyên tắc, kiên định, vững chắc lý tưởng, niềm tin và tính linh hoạt, uyển chuyển trong phương pháp tư duy và hành động. Học tập theo phong cách này thể hiện rõ nét nhất trong vụ đại  diện khởi kiện đòi quyền lợi cho 196 người lao động của Công ty TNHH MTV TBO Vina vào năm 2019 do các cấp Công đoàn thực hiện.
 
Cán bộ Công đoàn đang trao đổi với NLĐ trước khi vào phiên toà khởi kiện Công ty TNHH MTV TBO Vina
 
     Công ty này có ông chủ người Hàn Quốc về nước để lại khoản nợ lương, BHXH gần 14 tỉ đồng khiến gần 500 người lao động điêu đứng vì quyền lợi không được đảm bảo; trước tình hình đó, LĐLĐ thành phố đã linh hoạt, chủ động chỉ đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng và cử cán bộ phối hợp các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ người lao động tiến hành bổ sung, hoàn thiện các thủ tục pháp lý khởi kiện doanh nghiệp. Quá trình thực hiện có khá nhiều vướng mắc trong quy định của pháp luật, buộc phải chuyển việc đại diện tập thể 196 người lao động khởi kiện đòi tiền lương, tiền nợ bảo hiểm xã hội (Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014) thành vụ 196 vụ án tranh chấp lao động cá nhân (Bộ Luật Tố tụng dân sự). Bởi đây là phương án dễ thực hiện, thời gian thực hiện ngắn hơn, người lao động chủ động cho từng hồ sơ khởi kiện của mình.
     “Nhờ linh hoạt, chủ động trong bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động, chúng tôi đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực nghiên cứu và xây dựng một quy trình hỗ trợ, hướng dẫn và chuẩn bị các công tác cần thiết từ giai đoạn tư vấn, hướng dẫn khởi kiện cho đến khi trực tiếp tham gia tố tụng tại Tòa án để hỗ trợ người lao động, xây dựng bảng tổng hợp thông tin để cung cấp, bổ sung thông tin, hồ sơ kịp thời cho tòa án khi có yêu cầu. Đến thời điểm này, việc thanh lý tài sản và thi hành án cho người lao động vẫn còn là chặng đường phía trước nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục kiên trì bài học kết hợp hài hòa những quy định pháp luật và sự linh hoạt, chủ động trong phương pháp triển khai để đảm bảo quyền lợi cho người lao động” - đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn nói. 
     Có thể thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của các cấp Công đoàn thành phố, được áp dụng linh hoạt, chủ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã tạo ra nhiều dấu ấn khác biệt, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.    
Như Minh
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04075101
Hôm nay:1771
Tất cả:04075101
Đang trực tuyến:43
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn