Đà Nẵng 04/06/2023

Chia sẻ khó khăn, cùng người lao động vượt khó

Thứ tư, 29/04/2020

Vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà để phần nào chia sẻ khó khăn với người lao động (NLĐ), nhất là những lao động bị mất việc làm, không có thu nhập, đời sống khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 là hoạt động thiết thực của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố thời gian qua.

     Hơn 90% các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà
     Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, kéo theo việc làm, thu nhập của NLĐ bị giảm sút. Thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 60.000 NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19; trong đó, có 46.258 CNVCLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn do LĐLĐ thành phố quản lý. Mất việc, thiếu việc đồng nghĩa với cuộc sống sẽ càng khó khăn hơn, nhất là với những công nhân sống trong cảnh thuê trọ. Bởi với mức thu nhập thấp, họ chỉ đủ trang trải cuộc sống thường nhật, vừa phải trả tiền thuê nhà vừa lo chi phí sinh hoạt và nuôi con. Quyết tâm không để ai phải ở lại phía sau, ông Nguyễn Duy Minh, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết: “Bên cạnh hàng loạt hoạt động chăm lo thời gian qua như đẩy mạnh tuyên truyền bằng apphich, tờ rơi phòng chống dịch, trao hàng chục ngàn khẩu trang miễn phí, hỗ trợ gần 650 triệu đồng cho lao động mất việc trong lĩnh vực giáo dục, du lịch; phun thuốc khử trùng, phát tặng 4.100 bình rửa tay diệt khuẩn cho NLĐ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, LĐLĐ thành phố đã gửi Thư ngỏ, vận động các chủ nhà trọ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ trong bối cảnh nhiều khó khăn này”.
     Đến nay, thống kê đã có hơn 90% các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cùng nhiều hành động thiết thực khác hỗ trợ NLĐ vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong đó, nhiều chủ nhà trọ đã miễn phí 100% tiền phòng trọ của tháng 3, 4, nhiều chủ nhà trọ giảm từ 30-70% tiền phòng/tháng từ sau Tết đến nay và phần lớn các chủ trọ đều giảm từ 100 – 300 ngàn đồng/tháng cho NLĐ. “Từ sự vận động của tổ chức Công đoàn, bước đầu đã có sự ủng hộ của nhiều chủ nhà trọ đồng hành cùng Công đoàn chia sẻ với NLĐ đang gặp khó khăn do dịch Covid. Chúng tôi rất cảm ơn những việc làm nhân văn đó của các chủ nhà trọ và mong muốn sẽ ngày càng lan tỏa nhiều hơn ở mọi nhà trọ khác” – Chủ tịch LĐLĐ thành phố nói.
     Cùng người lao động vượt khó
     Là một trong những chủ nhà trọ tiên phong trong việc hỗ trợ NLĐ ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 vừa bùng phát, ông Nguyễn Thanh Dũng, chủ dãy trọ ở Tổ 1, Phan Văn Định, phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu với 14 phòng trọ các loại đã miễn, giảm tiền trọ từ tháng 1/2020. Ông Dũng nói: “Được sự vận động của các cấp Công đoàn, từ tháng 1/2020 đến nay tôi đã giảm cho công nhân từ 30-50%/tháng tiền thuê trọ ở tất cả các phòng để chia sẻ phần nào khó khăn với họ. Thời gian đến, khi dịch bệnh có cải thiện hơn thì tôi sẽ dựa trên cơ sở thực tế việc làm của họ để có mức hỗ trợ phù hợp tiếp theo”.
     Cũng giống ông Dũng, bà Vũ Thị Nhu (Tổ tự quản số 2, phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) có 50 phòng trọ cho NLĐ thuê ở. Bản thân bà Nhu đã lớn tuổi và dãy trọ này là nguồn thu nhập chính của hai vợ chồng. Thế nhưng, khi dịch bệnh diễn ra, chứng kiến cảnh người thuê trọ gặp nhiều khó khăn, không có việc làm, bà Nhu đã giảm từ 100-300 ngàn đồng tiền thuê ở tất cả các phòng trong thời gian này.


Chủ nhà trọ Dương Thị Ngọc Vinh, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang chia sẻ rau quả có sẵn trong vườn nhà cho NLĐ khó khăn ở trọ.
 
     Cảm động với những chia sẻ kịp thời, chị Lê Thị Vân, một công thân thuê trọ ở Tổ công nhân tự quản số 1 rưng rưng: “Những người thuê trọ như chúng tôi vô cùng khó khăn do ảnh hưởng dịch, việc làm bấp bênh, không biết bấu víu vào đâu để trang trải cuộc sống. Chúng tôi rất vui và xúc động khi được chú Dũng giảm tiền thuê phòng cho tất cả mọi người. Thật sự rất đáng quý với việc làm này”.
     Không chỉ giảm giá tiền thuê trọ mà còn giúp đỡ, chia sẻ với NLĐ những thực phẩm, rau quả có sẵn trong vườn nhà, bà Dương Thị Ngọc Vinh, một chủ nhà trọ ở Tổ 2, thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, Hòa Vang như người thân với những công nhân khu vực này. “Những tháng gần đây, thu nhập của công nhân rất bấp bênh nên tôi đã giảm tiền thuê cho tất cả các phòng. Rau quả trong vườn mình trồng được, ai muốn ăn thì cứ hái mà dùng. Với những gia đình nào khó khăn quá thì họ thiếu cái gì trong khả năng hỗ trợ được, tôi đều giúp, coi họ như con cái trong nhà” – bà Vinh nói.
     Chị Y Ngọc Ánh cùng chồng và hai con nhỏ có lẽ là trường hợp khó khăn nhất đến từ KonTum ở dãy trọ của bà Ngọc Vinh. Cả hai vợ chồng chị đều là lao động tự do, khi xảy ra dịch Covid, cả hai đều mất việc làm. Chị Y Ngọc Ánh cho hay: “Tôi ở nhà trông con nhỏ, mọi chi phí trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương của chồng. Mấy tháng nay, tôi phải chi tiêu tiết kiệm để cầm cự qua mùa dịch. Cũng may chủ nhà trọ tốt bụng, giảm tiền thuê trọ nên vợ chồng tôi vui mừng và biết ơn lắm”
     Đồng hành, chia sẻ giúp NLĐ vượt qua khó khăn cùng với tổ chức Công đoàn lúc này là những hành động nhân văn của các chủ nhà trọ. Ngoài ý nghĩa về vật chất được sẻ chia, việc làm của các chủ nhà trọ còn có ý nghĩa về tinh thần, giúp cho những người thuê trọ cảm thấy ấm lòng và vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19. “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện tập trung theo dõi, nắm tình hình kê khai khảo sát của NLĐ, đặc biệt tại các Tổ công nhân tự quản tự quản khu nhà trọ để đảm bảo không có NLĐ nào bị bỏ sót quyền được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tới đây, trong Tháng Công nhân 2020, dự kiến có gần 4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn sẽ chi hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó LĐLĐ thành phố sẽ chi 1,5 tỷ đồng cho 1.500 suất, mỗi suất 1 triệu đồng” – ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết thêm.
Ngọc Chân
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176899
Hôm nay:184
Tất cả:04176899
Đang trực tuyến:32
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn