Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tuy chưa nhiều nhưng đã có vài đơn vị chủ động mở siêu thị ngay tại doanh nghiệp phục vụ CNLĐ, giúp CNLĐ tiết kiệm thời gian, mua được thực phẩm sạch, hàng tiêu dùng chất lượng với giá rẻ hơn so với thị trường, hạn chế thói quen mua sắm ở các chợ tự phát, thực phẩm không được bảo quản… Ý tưởng hình thành siêu thị nhằm chăm lo tốt đời sống CNLĐ của Công đoàn Công ty TNHH Liwayway Đà Nẵng xuất phát từ đó, được lãnh đạo công ty ủng hộ, tạo điều kiện, ra đời năm 2014. Chị Phạm Thị Hà - Chủ tịch Công đoàn công ty - chia sẻ: “Được công ty hỗ trợ không gian bán hàng, kệ tủ, kho hàng, điện nước, BCH CĐCS đã xây dựng kế hoạch mua, bán và quản lý hiệu quả”. Doanh thu bán bình quân mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng, hơn 50 mặt hàng được BCH CĐCS liên hệ mua tại các đại lý cấp 1 với giá gốc nhằm phục vụ giá cả, chất lượng tốt hơn cho CNLĐ so với thị trường từ 10-20% tuỳ loại hàng. Siêu thị Công đoàn Công ty TNHH Liwayway Đà Nẵng được 240 CNLĐ tại đơn vị đón nhận trong niềm vui, phấn khởi vì hiệu quả mang lại; còn bởi hình thức thanh toán khá linh hoạt, phù hợp nhu cầu của CNLĐ, có thể trả tiền ngay hoặc nợ và trừ qua lương cuối tháng. CNLĐ nào có nhu cầu mua hàng mà không phải mất thời gian chọn lựa hay chờ đợi thì đặt hàng với BCH CĐCS hoặc phòng sản xuất trước 11h mỗi ngày, sẽ được nhận hàng ngay sau khi ra ca. Khi có đơn đặt hàng, BCH CĐCS in phiếu mua hàng, soạn hàng và để sẵn ở phòng giao hàng cho CNLĐ nhận. Chủ tịch Công đoàn Phạm Thị Hà cho biết thêm: “Ngoài mục đích chính là phục vụ nhu cầu cho CNLĐ, Công đoàn còn thu được lợi nhuận dù rất ít, lãi hằng quý khoảng 2 triệu đồng, đóng góp vào nguồn thu của quỹ Công đoàn, giúp cho hoạt động Công đoàn tại cơ sở thuận lợi hơn. Những dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán, chúng tôi lấy thêm nhiều mặt hàng bia, nước ngọt, đáp ứng nhu cầu của anh em, giúp họ có cái Tết đầy đủ, ấm áp hơn mà chưa phải lo nghĩ về chi phí.”
Tin rằng, nếu mô hình này được nhân rộng tại các doanh nghiệp có đông CNLĐ sẽ giúp người lao động ở đó yên tâm lao động, sản xuất vì không phải lo nghĩ nhiều đến việc mua - bán bận rộn, từ đó toàn tâm gắn bó với đơn vị.
Ảnh sieu thi cong doan: BCH CĐCS Công ty TNHH Liwayway Đà Nẵng đang chuẩn bị hàng theo đơn đặt trước để CNLĐ nhận sau khi tan ca, không phải mất thời gian chờ đợi.
Ngọc Chân