Đà Nẵng 24/03/2023

Các cấp công đoàn thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chủ nhật, 26/12/2021

Năm 2021, Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đồng hành với thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

     Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền…
     Tháng 4/2021, Covid-19 bùng phát lần thứ 4 và diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng xuất hiện F0 và hàng nghìn F1, F2. Trước tình hình đó, LĐLĐ thành phố và các cấp công đoàn chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền cùng cấp, người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế với nhiều hình thức phong phú như đăng tải thông tin trên website, fanpage, zalo, facebook; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở nhằm bảo đảm “năng suất cao” và “thu nhập tốt”, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới và chăm lo, hỗ trợ đời sống đoàn viên, người lao động.
     Đặc biệt, các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực phản ánh chỉ đạo của Trung ương, thành phố trong công tác phòng, chống dịch; chia sẻ các tin, bài, video clip phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đưa tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh trong cả nước cũng như trên địa bàn thành phố.
     Ngoài ra, chủ động, phối hợp, vận động chủ doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại nơi sản xuất, có các biện pháp cụ thể bảo vệ người lao động, nhất là thời gian thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách với mức độ cao hơn Chỉ thị 16/CT-TTg để bảo đảm an toàn cho người lao động. “LĐLĐ  thành phố thành lập tổ công tác chuyên đề về phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo công đoàn ngành, quận, huyện thành lập nhóm “Cán bộ công đoàn” để thực hiện tốt chế độ thông tin 2 chiều, giảm thiểu các thủ tục hành chính trong bối cảnh phải giãn cách để chống dịch. Các cấp công đoàn cử cán bộ tham gia Tổ Covid-19 tại doanh nghiệp. Qua các hoạt động, vai trò cán bộ công đoàn cơ sở thể hiện rõ nét, được người lao động và người sử dụng lao động đánh giá cao”, ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố (thứ hai, từ phải sang) cùng lãnh đạo Quận ủy, LĐLĐ quận Hải Châu trao hỗ trợ cho người lao động tại khu vực phong tỏa, cách ly
 
     Tại Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, bên cạnh thông tin, tuyên truyền, đơn vị phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 315 doanh nghiệp. Đặc biệt đã triển khai cho các doanh nghiệp đăng ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19; chỉ đạo xây dựng các kế hoạch, kịch bản, phương án phòng, chống Covid-19, xét nghiệm cho người lao động theo quy định.
     “Trong những tháng cuối năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu gia tăng trở lại, đặc biệt là các ca nhiễm trong cộng đồng, các trường hợp F0 là công nhân vừa trở lại sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp. Ban Thường vụ Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp chủ động đề ra các biện pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhưng phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp trong phòng, chống dịch, thích ứng với tình hình mới”, ông Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp chia sẻ.
     Đến tích cực chia sẻ khó khăn với người lao động
     Từ khi dịch bệnh bùng phát, việc làm, đời sống của rất nhiều lao động bị ảnh hưởng. Chính lúc này, các cấp công đoàn đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống nhằm chia sẻ khó khăn cho người lao động ảnh hưởng bởi Covid-19. Tổng kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động của toàn hệ thống Công đoàn thành phố trong năm 2021 là trên 41 tỷ đồng. Các hoạt động được thực hiện như tổ chức các đoàn thăm hỏi, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà động viên các gia đình của đội ngũ y, bác sĩ; hỗ trợ y, bác sĩ đi tăng cường phía Nam, thăm hỏi động viên nhân viên y tế; tặng quà lực lượng tuyến đầu chống dịch, ban điều hành các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ; vận động đoàn viên đóng góp Quỹ Vacine phòng, chống Covid-19, ủng hộ Chương trình Vacine cho công nhân...
     Theo ông Nguyễn Duy Minh, các cấp công đoàn thành phố nỗ lực chăm lo đời sống người lao động đã góp phần cùng thành phố thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, trong đợt dịch bùng phát, LĐLĐ thành phố đã thực hiện nhiều cách làm mới, đem lại hiệu quả thiết thực. Đầu tiên phải kể đến đó là việc công đoàn sát cánh cùng đoàn viên và doanh nghiệp trong thực hiện "3 tại chỗ". Theo Quyết định 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố đã hướng dẫn và có 115 đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” với 37.689 lao động và 103 đơn vị với 2.570 người lao động thực hiện 1 cung đường 2 điểm đến. Đến thời điểm hiện tại, đã giải ngân 8,11 tỷ đồng cho 8.110 lao động.
     Cũng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng, thành phố thực hiện chủ trương "ai ở đâu thì ở đấy", xác định người lao động sẽ gặp nhiều khó khăn, LĐLĐ thành phố nhanh chóng thành lập đường dây nóng “Cán bộ công đoàn”. Đã có hàng trăm cuộc gọi đến cho Thường trực LĐLĐ thành phố, Chủ tịch công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để nhờ đến sự giúp đỡ. Thông qua đó, đã có 394 suất quà với số tiền 197 triệu đồng đến tận tay người lao động trong lúc cấp bách nhất.
     Không chỉ chăm lo cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố, LĐLĐ thành phố còn hướng đến người lao động khó khăn trong cả nước. Đó là việc tổ chức chương trình “Nghìn lít xăng miễn phí” cho công nhân lao động các tỉnh phía Nam về quê đi ngang qua thành phố Đà Nẵng. "Chúng tôi không phân biệt người lao động ở đâu, chỉ cần biết họ vất vả, cần sự sẻ chia, Công đoàn thành phố sẵn sàng chìa tay giúp đỡ. Chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" ra đời với ý nghĩa nhân văn ấy và đã hỗ trợ 10 nghìn lít xăng, đồng thời phối hợp hỗ trợ tiền thuê xe đưa công nhân lao động về quê", ông Nguyễn Duy Minh cho biết.
PHAN HÀ
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069792
Hôm nay:547
Tất cả:04069792
Đang trực tuyến:55
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn