Đà Nẵng 04/02/2023

Cabin vắt, trữ sữa: Mô hình nhân văn và thiết thực cần nhân rộng

Thứ tư, 29/08/2018

Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động ngày càng lớn, chiếm khoảng 54% tổng số lao động trong khu vực có quan hệ lao động, đặc biệt tỷ lệ lao động nữ trong các khu công nghiệp, chế xuất (KCN-CX) ngày càng gia tăng. Tại Đà Nẵng, lực lượng lao động nữ chiếm khoảng 60% trên tổng số CNVCLĐ do Công đoàn trực tiếp quản lý. Vì vậy, xác định bình đẳng giới và bảo vệ quyền lao động nữ vừa là mục tiêu, vừa là trách nhiệm của các cấp Công đoàn thành phố.

Chủ động xây dựng mô hình nhân văn 
      Khi Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2012 ban hành, thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng đã góp phần quan trọng tạo điều kiện cho lao động nữ sau khi sinh được ở nhà nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi lao động nữ, giúp họ có điều kiện tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng, năm 2012, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đã phối hợp Tổng LĐLĐ Việt Nam và tổ chức Alive & Thrive (Tổ chức Nuôi dưỡng phát triển) triển khai chương trình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, giúp lao động nữ thực hiện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và những tháng tiếp theo. Với lực lượng lao động nữ chiếm khoảng 60% trên tổng số CNVCLĐ do Công đoàn trực tiếp quản lý, riêng tại các KCN-CX, nơi có hơn 40 ngàn công nhân lao động (CNLĐ) nữ, đa phần ở độ tuổi sinh đẻ, đang nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, thì việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ ở những tháng tiếp theo là điều khó vì nhiều lý do khác nhau. Đã có 5 doanh nghiệp ở KCN-CX được chọn để tổ chức truyền thông về những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ; được lắp đặt cabin vắt sữa và trữ sữa cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của chủ DN để duy trì phòng vắt sữa trong điều kiện tốt nhất, đồng ý cho lao động nữ đang cho con bú được nghỉ 2 lần, mỗi lần 10 phút trong thời gian làm việc để vắt sữa và trữ sữa… Thụ hưởng từ chương trình, chị Mai Hương, một lao động nữ Công ty CP SX-TM Hữu Nghị cho biết: “Đây thật sự là một mô hình thiết thực, giúp chúng tôi có thể vẫn nuôi con bằng sữa mẹ khi đi làm trở lại, vì nuôi con bằng sữa mẹ giúp chúng tôi tiết kiệm được chi phí và giúp con phát triển khoẻ mạnh”.
Thực hiện trách nhiệm xã hội
       Theo chuyên gia Phan Thị Hồng Linh, Điều phối viên Dự án Alive & Thrive khu vực Đông Nam Á, việc hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ mạnh khỏe, phát triển tốt hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm số giờ vắng mặt của người lao động do nghỉ chăm con ốm, có thêm điều kiện toàn tâm, toàn ý với công việc, giúp nâng cao năng suất lao động, đồng thời giúp lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ giảm được nhiều chi phí khác cho khám, chữa bệnh, mua sữa công thức cho trẻ... Rõ ràng, chương trình hỗ trợ nữ lao động nuôi con bằng sữa mẹ tại doanh nghiệp không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động mà còn thực sự có ý nghĩa với doanh nghiệp trong việc nâng cao năng suất lao động, bảo đảm ổn định tình hình lao động nói riêng và sản xuất, kinh doanh nói chung.
       Được biết, mỗi cabin vắt sữa (phòng vắt sữa) trong thời gian thí điểm được trang bị 1 tủ lạnh, bà mẹ đang cho con bú được nghỉ 10 phút vắt sữa vào bình, niêm dán tên và trữ vào ngăn lạnh để người nhà đến lấy hoặc hết thời gian làm việc mang về để ấm khoảng 37 độ thì cho bé sử dụng... Sau thời gian đầu còn nhiều e ngại của các bà mẹ trẻ mới nuôi con lần đầu vì thiếu thông tin, thiếu kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, đến nay cabin vắt trữ sữa đã được nhiều lao động nữ hồ hỡi đón nhận. Trao đổi với chúng tôi, bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: “việc thiết lập cabin vắt trữ sữa tại nơi làm việc là biện pháp thiết thực nhằm đảm bảo cho nữ công nhân lao động vừa làm tròn vai trò người mẹ mà vẫn đảm bảo tốt công việc. Từ năm 2012 cho đến nay, sau nhiều nỗ lực tuyên truyền, vận động mô hình này đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm, chúng tôi mong muốn thời gian đến, các doanh nghiệp có đông lao động nữ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để nhiều cabin vắt sữa được lắp đặt tại nơi làm việc”. Tại Nghị định 85/2015/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định rõ, lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được có mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi; nếu Công đoàn tại cơ sở tích cực vận động người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, trữ sữa cũng chính là chăm lo, bảo vệ ngày càng tốt hơn quyền lợi lao động nữ.
Ảnh Tuyên truyền capin vắt sữa: Chuyên viên y tế đang tư vấn cho công nhân nữ những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong chương trình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc do LĐLĐ thành phố triển khai.
        
                                                                                               
                                                                                                                                  Ngọc Yến
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04011947
Hôm nay:436
Tất cả:04011947
Đang trực tuyến:38
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn