Đà Nẵng 24/03/2023

Ấm áp những ân tình giữa mùa dịch

Thứ bảy, 10/07/2021

Đối với lao động nhập cư, nơi ăn chốn ở và thu nhập luôn là nỗi lo thường trực; khi dịch bệnh kéo dài, họ cũng là những người gặp không ít khó khăn bởi mất việc, thiếu việc. Chính lúc này, sự sẻ chia, đùm bọc kịp thời từ các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ và Công đoàn các cấp đã giúp cuộc sống của họ vơi đi bớt nhọc nhằn.

     Trong vòng tay sẻ chia
     Gia đình chị Nguyễn Thị Minh Tâm và anh Trần Thiện Thành Đạo là lao động nhập cư đến từ Quảng Nam, thuê nhà ở trọ tại phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ. Sau thời gian nghỉ sinh con thứ hai, chị Tâm quay lại với công việc ở bộ phận Lắp ráp, Công ty TNHH Matrix Việt Nam thì cũng là lúc thành phố bùng phát dịch lần thứ tư. Dịch bệnh khiến chồng chị, một lao động tự do rơi vào cảnh mất việc. Trường học đóng cửa, anh ở nhà trông con. Mọi chi phí, chi tiêu sinh hoạt của gia đình đều trông chờ vào khoản thu nhập ít ỏi của chị Tâm. Nhớ lại ngày nhận được tháng lương đầu tiên sau thời gian đi làm lại, chị Tâm bật khóc: “Tôi cầm gần 3 triệu trong tay nghĩ về việc mua gạo, mua sữa cho con, trả tiền thuê trọ mà nước mắt tự trào, không thể nào đủ được”.
     Câu chuyện của gia đình chị Tâm cũng là câu chuyện chung của nhiều gia đình công nhân lao động (CNLĐ) đang thuê trọ lúc này. Dịch bệnh khiến thu nhập của họ giảm sút. Không ít lao động bị mất việc, số may mắn còn việc thì phải giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên để cùng doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn. Những lúc khó khăn đó, các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ và Công đoàn các cấp đã kịp thời sẻ chia, đùm bọc để CNLĐ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
     Cầm trên tay phần quà là nhu yếu phẩm của LĐLĐ thành phố tặng cho CNLĐ khó khăn phường Hoà Thọ Tây bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, anh Đạo chồng chị Tâm xúc động: “Ngoài sự hỗ trợ của LĐLĐ thành phố, ở đây còn có cô Thủy, Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản hay hỏi thăm, động viên chúng tôi, có khi cô còn cho nhu yếu phẩm, mua bánh kẹo cho các cháu. Chúng tôi rất cảm động vì sự quan tâm đó, ở nơi đất khách quê người nhưng luôn cảm giác như mình đang ở làng xóm của mình ở quê”. Không chỉ gia đình chị Tâm, những người thuê trọ ở đây đã quen với hình ảnh bà Lê Thị Thủy (Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 13, phường Hòa Thọ Tây) đi nhắc nhở mọi người về công tác phòng chống dịch cũng như thăm hỏi, động viên những gia đình CNLĐ thuê trọ khó khăn. “Tôi coi các em, các cháu như con cháu trong nhà. Của ít lòng nhiều, giúp được mình cứ giúp. Khi có các phần quà cho người khó khăn, chúng tôi cũng có danh sách cụ thể từng trường hợp, đảm bảo phần quà đến đúng địa chỉ”, bà Thủy chia sẻ.
     Hỗ trợ công nhân tìm nơi ở mới  
     Còn 30 gia đình lao động tại Nhà ở công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm thì lại có những trải nghiệm khác. Trong đợt bùng phát dịch bệnh thứ tư, theo chủ trương của thành phố, Nhà ở công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm sẽ thành khu cách ly cho những người F1.
     Sau gần 3 tháng nhường phòng làm khu cách ly, chị Huỳnh Thị Lệ, công nhân Công ty TNHH Điện tử Foster đã quen với điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn ở chỗ trọ mới. Nhớ lại ngày nhận thông báo chuyển trọ, chị Lệ kể: “Tối phường có đến để họp cư dân, cho 30 công nhân ra thuê trọ để lấy Nhà ở công nhân làm khu cách ly, phường sẽ hỗ trợ mỗi CNLĐ là 1 triệu đồng/một tháng. Ngay đêm đó, chúng tôi bắt đầu dọn dẹp sạch sẽ căn phòng của mình và sáng hôm sau di chuyển để nhanh chóng bàn giao”. Đón nhận sự việc trong bất ngờ xen chút lo lắng về nơi ở mới, chị Lệ tâm sự: “Thật ra băn khoăn lớn nhất của tôi lúc đó là mình sẽ ở đâu và làm sao để chuyển được đồ đạc đi đến nơi mới”. Nỗi lo lắng của chị Lệ cũng là nỗi lòng chung của 30 hộ dân sinh sống tại đây. Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả đó, CĐCS Cơ quan phường Hòa Thọ Tây đã góp một tay để hỗ trợ CNLĐ yên tâm về nơi ở mới.

Anh Mai Đức Nguyên, Chủ tịch CĐCS Cơ quan phường Hòa Thọ Tây (ngoài cùng bên phải) và bà Lê Thị Thủy, Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 13, phường Hòa Thọ Tây (áo rằn) đến thăm, tặng quà cho CNLĐ đang ở trọ trên địa bàn phường.
 
     Theo ông Mai Đức Nguyên, Chủ tịch CĐCS Cơ quan phường Hòa Thọ Tây, việc nhường lại chỗ ở để làm khu cách ly của các công nhân rất đáng trân trọng vì nó góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch của thành phố. Ngay khi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, Công đoàn đã bắt tay vào việc tìm một chỗ trọ khác đáp ứng được cơ bản mong muốn của CNLĐ. “Chúng tôi đặt mục tiêu phải tìm được những phòng trọ cũng gần KCN Hòa Cầm để CNLĐ thuận tiện đi làm. Bên cạnh đó, căn phòng phải đáp ứng được cơ bản yêu cầu, rộng rãi, thoáng mát”, ông Nguyên chia sẻ.
     Ngoài ra, để hỗ trợ CNLĐ thuận tiện trong việc di chuyển đến nơi ở mới, Công đoàn cũng hỗ trợ xe nhiều đợt để chuyển đồ đạc. “Chúng tôi nhận được sự quan tâm chu đáo của Công đoàn, mọi người đã giúp tôi liên hệ tìm chổ trọ khác, còn giúp vận chuyển đồ đạc. Không những vậy, Công đoàn còn thường xuyên thăm hỏi, động viên khiến tôi vô cùng cảm kích”, chị Lệ chia sẻ.
     Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Vậy nhưng, những người CNLĐ khó khăn cũng được an ủi phần nào khi nhận được nhiều sự chia sẻ, đùm bọc của các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ và Công đoàn các cấp, giúp cuộc sống của họ vơi đi bớt nhọc nhằn nơi đất khách.
 
Trà Giang
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069857
Hôm nay:612
Tất cả:04069857
Đang trực tuyến:53
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn