Đà Nẵng 05/02/2023

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Ngành Y tế Đà Nẵng đủ khả năng đáp ứng với những đợt dịch COVID-19 có thể xảy ra"

Thứ năm, 20/08/2020

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện năng lực y tế của các tỉnh miền Trung tăng lên rất nhiều so với thời điểm trước dịch COVID-19 bùng phát, riêng TP.Đà Nẵng có thể đáp ứng tốt để chống lại tất cả các đợt dịch nếu xảy ra.

Ổ dịch Miền Trung đã được kiểm soát

Những ngày gần đây ngành Y tế các tỉnh miền Trung liên tiếp nhận những tin vui khi hàng chục ca mắc COVID-19 được chữa trị khỏi, các bệnh nhân nặng được điều trị thành công và hơn hết số lượng ca mắc mới thấp.
       Đến thời điểm này, có thể khẳng định ổ dịch COVID-19 ở miền Trung đã được kiểm soát như lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.Đà Nẵng chia sẻ với các cơ quan báo chí ngày 19/8/2020: “Đến giờ có thể khẳng định là chúngta đã kiểm soát được tại dịch ở miền Trung”

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Chia sẻ thêm về điều này, Thứ trưởng dự đoán, trong thời gian tới nếu không có những trường hợp phát sinh đột biến thì Bệnh viện Đà Nẵng cũng sẽ được gỡ phong tỏa.
       “Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch để cho tất cả cán bộ viên chức của Bệnh viện Đà Nẵng sau thời gian phong tỏa, cách ly, đầy đủ theo quy định, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ trở lại làm việc phục vụ cho người dân tại Đà Nẵng”, Thứ trưởng nói.
       Bên cạnh đó, Thứ trưởng Sơn cũng đánh giá, sự phối hợp và hỗ trợ từ các bệnh viện Đà Nẵng như Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, các bệnh viện của Quảng Nam và Bệnh viện Trung ương Huế đã góp phần khống chế dịch bệnh tại miền Trung.
    “Nếu sau này khi mà các đội đặc nhiệm của Bộ Y tế và hàng trăm y bác sĩ chi viện từ khắp cả nước rút khỏi Đà Nẵng, những bệnh nhân nặng được hồi sức thì khả năng của ngành Y tế Đà Nẵng hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả đợt dịch COVID-19 (nếu có)”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
     Nói thêm về năng lực xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh tại TP.Đà Nẵng, Thứ trưởng dẫn chứng: “Lúc mới đầu, năng lực xét nghiệm tìm COVID-19 chỉ dừng lại ở con số 1.000 mẫu/ngày, nhưng đến nay có thể đáp ứng được gần 50.000 mẫu/ngày. Đến hiện tại Đà Nẵng đã xét nghiệm được hơn 150.000 mẫu xét nghiệm, từ đó phát hiện ra những ca F0 trong cộng đồng, quản lý được F1 từ đó có biện pháp thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với F2. Nhờ những biện pháp trên được thực thi một cách hoàn chỉnh trên toàn TP Đà Nẵng, nên chúng tôi cảm thấy an tâm và dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và miền Trung đã được kiểm soát”.

Năng lực y tế miền Trung được nâng lên

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận xét, năng lực y tế miền Trung thời gian qua đã được tăng lên rất nhiều. Lý do khiến vị thế của ngành Y tế các tỉnh miền Trung như: Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam được nâng lên trong gần 1 tháng qua xuất phát từ 2 nguyên nhân.
      “Thứ nhất đó là năng lực nội tại của Ngành, thời gian qua chính quyền đã đầu tư xây dựng Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà nẵng trong khi trước đó về mặt chuyên môn, đặc biệt năng lực về hồi sức cấp cứu còn hạn chế. Hiện tại 2 cơ sở y tế này trở thành 2 đơn vị chủ lực về hồi sức tại TP.Đà Nẵng.Bên cạnh đó, chúng ta đã chuẩn bị Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn sẵn sàng hoạt động nếu tình hình dịch bệnh có những diễn biến khó lường.
     Điểm thứ 2 là sự chi viện kịp thời của ngành Y tế, chỉ trong thời gian 3 ngày đã hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thành lập được các đơn vị hồi sức đặc biệt, tiếp nhận tất cả các bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến và đã thành lập những ê-kíp hồi sức, bao gồm các bác sĩ chi viện phối hợp với các bác sĩ tại chỗ hoạt động rất trơn tru”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
    Trong cuộc chiến khống chế dịch bệnh COVID-19 tại TP.Đà Nẵng, ngoài sự hỗ trợ đắc lực của Trung ương, các địa phương thì sự hỗ trợ của người dân, doanh nghiệp cũng đóng góp quan trọng không kém.
    
Thứ trưởng nói: “Khi các doanh nghiệp nhận được những đề xuất, lập tức họ đã chuyển thẳng máy chạy thận nhân tạo, trang thiết bị hồi sức cấp cứu đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, đã chuyển máy hồi sức cấp cứu, máy thở đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Những máy móc, hệ thống đó đã giúp anh em ngành Y có thêm những ‘vũ khí’ rất mạnh để chúng ta có thể tăng thêm khả năng điều trị cho người bệnh”./.

Nguồn: Bộ Y tế

Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012627
Hôm nay:424
Tất cả:04012627
Đang trực tuyến:27
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn