Đà Nẵng 23/03/2023

Nỗ lực vì đời sống đoàn viên, người lao động

Thứ sáu, 08/03/2019

Với 4.847 đoàn viên Công đoàn trên tổng số 102 CĐCS hiện có, các cấp Công đoàn quận Ngũ Hành Sơn đã nỗ lực phấn đấu, tổ chức hoàn thành đạt và vượt 7 chỉ tiêu cơ bản do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố giao, trở thành 1 trong 6 đơn vị xuất sắc, dẫn đầu khối thi đua 14 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

       Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức
       Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là một nội dung quan trọng, được các cấp Công đoàn tập trung, nỗ lực thực hiện nhằm đảm bảo xây dựng tổ chức phát triển vững mạnh. Năm 2018, vượt qua nhiều khó khăn trong tình hình chung, Công đoàn quận Ngũ Hành Sơn tích cực tuyên truyền vận động, thành lập 08 CĐCS doanh nghiệp, đạt 160% chỉ tiêu giao; vận động kết nạp 687 đoàn viên, đạt 343,5% chỉ tiêu giao; tiếp nhận 08 CĐCS do LĐLĐ thành phố bàn giao và 01 CĐCS từ LĐLĐ quận Hải Châu bàn giao về trực thuộc LĐLĐ quận. Bên cạnh đó, Công đoàn quận cũng thường xuyên củng cố, kiện toàn BCH CĐCS và các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch CĐCS do chuyển công tác; tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động Công đoàn cho 673 cán bộ Công đoàn; tập huấn cho 221 cán bộ CĐ và đoàn viên là lực lượng cốt cán; tiếp nhận, triển khai sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên, tiếp tục thực hiện đổi thẻ đoàn viên Công đoàn nhằm mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên do Tổng Liên đoàn triển khai. Bà Nguyễn Thị Hải Vân, Chủ tịch LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức đã khó thì chúng tôi xác định càng phải nỗ lực để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên của mình.
       Theo đó, LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS chủ động tham gia và phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp phát huy tốt dân chủ ở cơ sở. LĐLĐ phối hợp với UBND quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động năm 2018; kết quả có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 73,17% doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức Công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với người lao động. Ngoài ra, LĐLĐ quận hướng dẫn CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng nội dung, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động, đưa chất lượng bữa ăn ca theo Nghị quyết 7c của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” vào thương lượng, ký kết TƯLĐTT, nhờ đó chất lượng bữa ăn ca của người lao động của nhiều doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, LĐLĐ quận đã đại diện cho người lao động tại doanh nghiệp không có tổ chức Công đoàn thương lượng thang bảng lương thống nhất cho người lao động tại 02 doanh nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại đây.

Một hoạt động văn hóa thể thao do LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn tổ chức thu hút đoàn viên, người lao động tham gia.

       Mang lại nhiều “Phúc lợi cho đoàn viên”
       Từ chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh, tạo sự lan tỏa trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động ngày càng thiết thực hơn qua chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn”. Trong “Tháng Công nhân năm 2018” với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ quận đã tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2018, ký kết thỏa thuận hợp tác với 05 doanh nghiệp trên địa bàn quận về chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn” với nhiều sản phẩm, dịch vụ ưu đãi, giảm giá cho đoàn viên, người lao động khi tham gia sử dụng sản phẩm, dịch vụ của những đơn vị này. Cũng tại Lễ phát động, có 09 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được LĐLĐ quận tặng quà động viên, chia sẻ với số tiền là 09 triệu đồng. LĐLĐ quận cũng phối hợp với Đoàn Thanh niên quận tổ chức Ngày hội “Thanh niên Công nhân” với 03 nội dung: Khiêu vũ, Thời trang với môi trường và Nấu ăn “Bữa cơm gia đình ngày cuối tuần”, thu hút 15 đội tham gia dự thi và hơn 400 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia cổ vũ; chỉ đạo các CĐCS tổ chức Ngày hội hưởng ứng Tháng Công nhân như tổ chức giao lưu, tham quan, dã ngoại, học tập kinh nghiệm cho đoàn viên, người lao động... thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động… Chủ tịch LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Hải Vân chia sẻ: Năm 2019, trong 3 nhiệm vụ trọng tâm là phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS khu vực ngoài nhà nước đạt chỉ tiêu giao; nâng cao chất lượng các bản TƯLĐTT; chúng tôi sẽ đặc biệt tiếp tục chú trọng công tác tăng cường tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên Công đoàn, tạo nên sự khác biệt về quyền lợi giữa người lao động là đoàn viên và người lao động không là đoàn viên Công đoàn, từ đó sẽ thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn.
Ngọc Chân
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04068670
Hôm nay:791
Tất cả:04068670
Đang trực tuyến:37
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn