Đà Nẵng 07/06/2023

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thứ tư, 13/12/2017

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, 5 năm qua, Công đoàn quận Cẩm Lệ đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động cũng như việc phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn vững mạnh.

Mỗi năm có 300 doanh nghiệp mới thành lập
         Quận Cẩm Lệ có trên 2.100 doanh nghiệp với hơn 49.000 lao động. Bình quân mỗi năm có gần 300 doanh nghiệp được thành lập mới. Các doanh nghiệp có lượng lao động lớn tập trung chủ yếu ở khu công nghiệp Hoà Cầm và các công ty thành viên của tập đoàn Dệt May Việt Nam. Tính đến tháng 11-2017, LĐLĐ quận quản lý 150 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 4.654 CNVCLĐ, tăng 46% so với đầu nhiệm kỳ. Với mục tiêu chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhiệm kỳ qua, LĐLĐ quận đã tập trung hướng dẫn, hỗ trợ cho CĐCS đàm phán, xây dựng, ký kết 40 thoả ước lao động tập thể. Cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Phòng cháy chữa cháy… tại 303 doanh nghiệp. Qua kiểm tra, đã chấn chỉnh việc thực hiện ký kết hợp đồng lao động, chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, trang bị bảo hộ lao động, vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, ngăn ngừa không để xảy đình công, lãn công trên địa bàn quận...
         Đi đôi với đó, hoạt động xã hội, nhân đạo được LĐLĐ quận đẩy mạnh. Theo đó, đã vận động động “Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn” hơn 400 triệu đồng, từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới 14 nhà “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 315 triệu đồng. Ngoài ra, Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” được tập trung triển khai nhằm hướng đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên. Hàng năm, LĐLĐ quận chủ động làm việc với các doanh nghiệp nhằm vận động người sử dụng lao động đảm bảo mức thưởng tết tối thiểu bằng một tháng tiền lương. Tổ chức “Tết sum vầy”, tặng quà cho CNVCLĐ khó khăn, công nhân lao động các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ không về quê ăn tết, hỗ trợ vé xe cho công nhân lao động về quê ăn tết. Hoạt động có ý nghĩa này đã thu hút được nhiều chủ doanh nghiệp tham gia, mang lại niềm vui lớn cho người lao động…
Phấn đấu 100% công nhân lao động được ký HĐLĐ
         Trong những năm đến, Đảng bộ và nhân dân quận Cẩm Lệ phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III nhiệm kỳ 2015-2020; phát huy thế mạnh tại các đô thị hoàn chỉnh hạ tầng để phát triển thương mại-dịch vụ; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ... Đó là điều kiện quan trọng thúc đẩy phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận nâng cao chất lượng trong thời gian tới. Xuất phát từ yêu cầu thực tế, Đại hội lần thứ III Công đoàn quận xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ trong năm 5 đến là “Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, chú trọng quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao trình độ học tập, kỹ năng nghề nghiệp, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ vững mạnh, tổ chức các phong trào thi đua thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị từng cơ quan, đơn vị, hướng hoạt động về cơ sở góp phần xây dựng quận Cẩm Lệ ngày càng văn minh, hiện đại”
         Trong đó, chú trọng tăng cường công tác phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp đối với CNVCLĐ; trước hết là các chính sách về việc làm, tiền lương, tiền thưởng, chế độ BHXH, BHYT, BHLĐ, khám sức khoẻ định kỳ. Phấn đấu 100% công nhân lao động được ký kết HĐLĐ ở các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, vận động 85% doanh nghiệp ký kết thoả ước lao động tập thể, coi đây là một trong những biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong các doanh nghiệp. Tranh thủ các nguồn vốn vay của quận, thành phố để tạo điều kiện cho CNVCLĐ vay phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập, giải quyết lao động dôi dư ở gia đình để cải thiện đời sống. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong đó phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động giỏi, lao động sáng tạo nhằm đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III đã đề ra. Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS, phấn đấu hàng năm có từ 70% trở lên đạt vững mạnh, trong đó 30-35% CĐCS đạt vững mạnh xuất sắc, không có Công đoàn yếu kém. Nghiên cứu và đề ra mô hình hoạt động hiệu quả cho Công đoàn doanh nghiệp ngoài nhà nước phù hợp với điều kiện hoạt động của từng loại hình. Thực hiện công tác quản lý đoàn viên thông qua thẻ đoàn viên; tăng cường thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên nhằm đảm bảo một cách tốt nhất quyền lợi của đoàn viên Công đoàn.
                

                                                                                                                                                    LĐLĐ Cẩm Lệ
 
 
 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04180581
Hôm nay:303
Tất cả:04180581
Đang trực tuyến:26
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn