Đà Nẵng 24/03/2023

Ổn định cuộc sống, yên tâm công tác và cống hiến: hiệu quả từ một Đề án giàu nhân văn

Thứ hai, 16/10/2017

Với mức lương dưới 3 triệu/tháng cùng những khó khăn phát sinh từ thực tế cuộc sống, một lực lượng không nhỏ cán bộ, công chức (CBCC) là đoàn viên, người lao động ở các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn Viên chức gặp không ít khó khăn trong quá trình công tác. Nhằm giải quyết những khó khăn, bức thiết của lực lượng này, Đề án cho vay tiêu dùng đối với CBCC của Công đoàn Viên chức thành phố Đà Nẵng ra đời mang nhiều ý nghĩa nhân văn.

          Hiện có 62 CĐCS với 5.730 đoàn viên/5.975 CCVCLĐ, Công đoàn Viên chức thành phố đang quản lý lực lượng đoàn viên Công đoàn hầu hết được đào tạo cơ bản về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, với 81,5% có trình độ cao đẳng và đại học trở lên, 15,6% có trình độ cử nhân và cao cấp chính trị; tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn; việc làm, tiền lương, điều kiện làm việc, chế độ chính sách đối với đoàn viên, CCVCLĐ được đảm bảo, tương đối ổn định. Tuy nhiên, đời sống của đoàn viên, CCVCLĐ vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là lực lượng trẻ.
          Qua khảo sát, đời sống của CCVCLĐ còn nhiều khó khăn, nhất là các CBCC có mức lương dưới 3 triệu/tháng, có thành viên trong gia đình trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm; có từ 02 con trở lên đang theo học tại các trường đào tạo nghề, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học; có thành viên trong gia đình bị mất việc, thôi việc, bị dôi dư trong quá trình sắp xếp lại Doanh nghiệp Nhà nước; thuộc diện tinh giảm biên chế trong cơ quan hành chính sự nghiệp; nghỉ chờ việc dài ngày không hưởng lương; có thành viên trong gia đình là người nghỉ hưu sớm trước thời hạn, nghỉ mất sức lao động nhưng thực tế vẫn còn khả năng lao động; có thành viên trong gia đình ốm đau, bệnh tật phải điều trị dài ngày; bị tai nạn mất khả năng lao động, tàn tật…. thì nhu cầu về vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua sắm, tiêu dùng, sửa chữa nhà ở... nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt cũng như về lâu dài là rất lớn và bức thiết, nhưng chưa có sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án nào của Trung ương và địa phương. Trước tình hình đó, trăn trở tìm ra một giải pháp để tháo gỡ những khó khăn cho đoàn viên, tạo điều kiện để họ yên tâm công tác, toàn tâm toàn ý phục vụ công dân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao luôn thôi thúc tập thể Thường trực Công đoàn Viên chức thành phố. Đề án cho vay tiêu dùng đối với cán bộ, công chức, viên chức do Công đoàn Viên chức phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Đà Nẵng xây dựng, xin chủ trương từ LĐLĐ thành phố và UBND, HĐND thành phố Đà Nẵng phê duyệt, thông qua để hỗ trợ CBCC vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác và cống hiến đã ra đời. 
          Tháng 7/2012, được sự đồng ý của UBND thành phố và ủy quyền của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Viên chức triển khai cho CBCC có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để cải thiện cuộc sống từ nguồn ngân sách Nhà nước ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố. Với mức vay tối đa không quá 50.000.000đồng/người, tín chấp trên cơ sở có sự bảo lãnh của Chủ tịch CĐCS và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và của Công đoàn Viên chức; người vay được áp dụng các thời hạn vay từ 12-60 tháng với mức lãi suất cho vay hộ nghèo. Đặc biệt, hình thức thu hồi vốn vay, lãi vay cũng tạo điều kiện để CBCC được trừ dần vào lương, thu nhập hàng tháng của mình. Mức thu hồi vốn vay hàng tháng không quá 30% tiền lương, thu nhập của CBCC. Trường hợp CBCC có các khoản thu nhập khác thì được quyền trả vốn vay trước hạn. Mức trả vốn vay trước hạn là không hạn chế tuỳ thuộc vào khả năng trả vốn vay của người vay. Đây chính là điểm thuận lợi của Đề án, tạo sự khác biệt trong việc hoàn vốn vay so với các ngân hàng khác, nhằm tạo điều kiện để CBCC có nhu cầu, vượt khó.
           Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, ngoài sự phối hợp của Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố trong việc tổ chức quản lý và sử dụng nguồn vốn cho vay, giải ngân đến đúng đối tượng xin vay, quản lý hồ sơ xin vay vốn, thu hồi nợ và đề xuất xử lý nợ bị rủi ro theo quy định của cấp có thẩm quyền; Công đoàn Viên chức đã phối hợp tốt với Sở Tài chính để kiểm tra, giám sát tình hình quản lý và sử dụng vốn. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS trực thuộc có trách nhiệm hướng dẫn đoàn viên, CBCC có nhu cầu vay vốn, lập hồ sơ xin vay vốn theo trình tự thủ tục đã được ban hành; tổ chức họp xét, lập biên bản và làm các thủ tục đề nghị cho vay theo quy định trên cơ sở dân chủ, công khai, khách quan, công bằng và đúng đối tượng. Nhờ vậy, với tổng kinh phí Ủy ban nhân dân thành phố ủy thác đến nay là 25 tỷ đồng, qua nhiều lần bổ sung, mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi từ chính sách này, Công đoàn Viên chức đã cùng Ngân hàng chính sách xã hội thành phố giải ngân lũy kế đến 31/8/2017 đã giải quyết cho 870 lượt người vay với tổng số tiền 35,455 tỷ đồng (trong đó 11,317 tỷ đồng là nguồn trả nợ gốc cho quay vòng), dư nợ bình quân 41 triệu đồng/người. Nguồn vốn từ Đề án cho vay đối với CBCC, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn góp phần giải quyết nhu cầu thiết thực sửa chữa, xây dựng nhà ở, mua sắm phương tiện làm việc, đi lại và sinh hoạt trong gia đình. Cơ chế cho vay được kiểm soát chặt chẽ nên các đối tượng vay vốn có trách nhiệm, chấp hành đúng việc trả lãi, trả gốc và sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy tác dụng hiệu quả từ Đề án. Nhiều đoàn viên, CBCC, NLĐ nhờ nguốn vốn này, vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, ra sức thi đua lao động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao.
           Có thể thấy, từ sự chia sẻ, hỗ trợ CBCC vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, cống hiến, góp phần vào chính sách dưỡng liêm đối với CBCC trong giai đoạn hiện nay; đến thời điểm này, Công đoàn Viên chức thành phố Đà Nẵng vô cùng tự hào đã góp phần xây dựng được lớp đoàn viên, CCVCLĐ thành phố vừa hồng vừa chuyên, có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ nhân dân; tích cực tham gia cải cách hành chính, đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh; xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch vững mạnh.
                 
Một giao dịch giữa cán bộ, CCVCLĐ và Ngân hàng CSXH thành phố tại trụ sở Công đoàn Viên chức thành phố Đà Nẵng
                                                                                                                                                          Ngọc Yến
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069789
Hôm nay:544
Tất cả:04069789
Đang trực tuyến:58
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn