Đà Nẵng 24/03/2023

​Công đoàn Viên chức thành phố: Khẳng định hiệu quả hoạt động.

Thứ sáu, 13/01/2017

Quản lý 5.659 đoàn viên/5.904 CCVCLĐ ở 61 Công đoàn cơ sở, Công đoàn Viên chức thành phố hiện là một trong những lá cờ đầu của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh những hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên; công tác tham gia cải cách hành chính, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CCVCLĐ thành phố đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ.

     Cùng với các cấp Công đoàn thành phố, Công đoàn Viên chức đã có một năm với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hướng về đoàn viên và cơ sở; khẳng định được vai trò không thể thiếu của tổ chức Công đoàn tại cơ sở trong việc đồng hành cùng chuyên môn ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CCVCLĐ thông qua tổ chức thực hiện dân chủ tại cơ sở được chú trọng với 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC, Hội nghị Người lao động đúng tiến độ và đạt chất lượng, hiệu quả. Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên được triển khai đồng bộ, thu hút sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo đoàn viên. Hàng ngàn suất quà Tết, trao nhà “Mái ấm Công đoàn”, thăm, chia sẻ lúc khó khăn, hoạn nạn và các các hoạt động xã hội từ thiện khác với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng. Phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố xét và giải ngân cho 154 cán bộ, công chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vay với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng, góp phần giải quyết nhu cầu thiết thực của CBCCNLĐ có hoàn cảnh khó khăn như: sửa chữa, xây dựng nhà ở, mua sắm phương tiện làm việc, đi lại và sinh hoạt đời sống trong gia đình. Cơ chế cho vay đảm bảo có sự quản lý chặt chẽ từ CĐCS nên hầu hết các nhóm vay vốn đều có trách nhiệm, chấp hành đúng việc trả lãi, trả gốc và sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy được tác dụng hiệu quả từ chương trình.
     Công tác tuyên truyền, giáo dục được thực hiện thường xuyên, liên tục gắn liền với tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo điểm nhấn. Đặc biệt, bằng nhiều cách làm mới, tranh thủ sự phối hợp với các cơ quan chuyên môn, năm 2016, Công đoàn Viên chức thành phố đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CCVCLĐ; vận động đoàn viên, CCVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả” gắn với việc “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và xây dựng người CBCCVC “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Đã có 385 sáng kiến và 15 đề tài đăng ký thực hiện. Nhiều đề tài, đề án có tính ứng dụng thực tiễn như: đề tài “Xác lập mô hình quản lý đất tái định cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” của Sở Tài nguyên và Môi trường, Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” của Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, 03 đề tài “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống dự phòng và phân tải cho hệ thống Cổng thông tin điện tử trên nền tảng chính quyền điện tử Egov Platform”, “Phát triển thiết bị phần cứng Firewall tốc độ cao” và “Xây dựng ứng dụng giám sát và cảnh báo lỗi hệ thống email công vụ” của Sở Thông tin và truyền thông, 02 đề tài “Nghiên cứu tác động của nhập cư đến văn hóa và lối sống của cư dân thành phố Đà Nẵng” và “Phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế” của Viện nghiên cứu phát triển KTXH, đề tài nghiên cứu “Lối sống người Đà Nẵng” của Ban Tuyên giáo Thành ủy... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Ấn tượng và thu hút sự tham gia của đoàn viên cũng như hiệu quả thu lại không hề nhỏ, không thể không nhắc đến cuộc thi của năm,“Công chức, viên chức, người lao động thành phố Đà Nẵng với cải cách hành chính”. Sau hơn 6 tháng triển khai, phát động, thu hút hơn 3.200 CCVCLĐ tham gia phần thi trắc nghiệm trực tuyến, đạt tỉ lệ gần 60%; 95 bài dự thi ý tưởng CCHC đề xuất các giải pháp cải cách liên quan đến những bất cập hiện nay về công tác CCHC thấy cần phải cải thiện, nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, công tác của bản thân và cơ quan, đơn vị, địa phương gửi về BTC. Đây chính là nguồn ý tưởng để góp phần chung tay cùng chính quyền thành phố thực hiện tốt công tác CCHC, hướng đến xây dựng một chính quyền vì dân phục vụ. 
     Phải nói rằng, với những nỗ lực của mình, Công đoàn Viên chức thành phố đã khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn ngày càng quan trọng trong đời sống của lực lượng đoàn viên, CCVCLĐ trên địa bàn; tiếp tục là đơn vị dẫn đầu khối thi đua các ngành, được LĐLĐ TP đề nghị UBND TP tặng cờ thi đua. 
     Năm 2017, bên cạnh những hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, Công đoàn Viên chức thành phố sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, CCVCLĐ thực hiện có hiệu quả chương trình "4 an" và các nội dung quan trọng khác của thành phố Đà Nẵng. Triển khai mạnh mẽ công tác đổi thẻ đoàn viên, một trong những việc làm tạo quyền lợi khác biệt cho đoàn viên. Thẻ đoàn viên sau khi được đổi là loại thẻ tích hợp với thẻ ngân hàng, trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam liên kết với 9 DN lớn trong nước khi sử dụng thẻ này mua hàng sẽ được giảm giá ít nhất 10%. Tiếp tục nâng tầm ý tưởng trong các phong trào thi đua; nghiên cứu, tổng kết để nhân rộng mô hình hay. Quan tâm thực hiện những giải pháp trong đề án đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn... Hứa hẹn, phong trào CCVCLĐ và hoạt động Công đoàn của Công đoàn Viên chức thành phố sẽ có một năm nhiều khởi sắc.
 
Ngọc Chân
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069893
Hôm nay:648
Tất cả:04069893
Đang trực tuyến:44
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn