Đà Nẵng 29/03/2023

CHUNG TAY CHIA SẺ - NIỀM VUI VẸN TRÒN

Thứ năm, 28/07/2016

     Công đoàn Viên chức thành phố hiện có 59 Công đoàn cơ sở với 5.532 đoàn viên/5.855 công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ). Đội ngũ đoàn viên Công đoàn là CCVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, ban, ngành, các cơ quan Đảng, đoàn thể cấp thành phố và một số đơn vị của Trung ương đóng trên địa bàn. Phải nói, điều thuận lợi cho hoạt động Công đoàn của khối CCVCLĐ so với các đơn vị Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khác là đội ngũ đoàn viên hầu hết được đào tạo cơ bản về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, với 79,7% có trình độ cao đẳng và đại học trở lên (trong đó có 13,4% trình độ trên đại học), 14,5% có trình độ cử nhân và cao cấp chính trị. Đoàn viên, CCVCLĐ có tư tưởng ổn định, tin tưởng, chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có ý thức xây dựng cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Bên cạnh đó, việc làm, tiền lương, điều kiện làm việc, chế độ chính sách đối với đoàn viên, CCVCLĐ được đảm bảo, tương đối ổn định. Tuy nhiên, đời sống của đoàn viên, CCVCLĐ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với CCVCLĐ trẻ. Chính vì điều đó, những băn khoăn, trăn trở tìm ra một giải pháp để tháo gỡ những khó khăn cho đoàn viên, tạo điều kiện để mọi đoàn viên được yên tâm công tác, toàn tâm toàn ý phục vụ công dân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao luôn thôi thúc tập thể thường trực Công đoàn Viên chức thành phố. Qua khảo sát thực tế, Công đoàn Viên chức nhận thấy đời sống của CBCC còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các CBCC có mức lương dưới 3 triệu đồng một tháng, có thành viên trong gia đình trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm; có từ 02 con trở lên đang theo học tại các trường đào tạo nghề, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học; có thành viên trong gia đình bị mất việc, thôi việc, bị dôi dư trong quá trình sắp xếp lại Doanh nghiệp Nhà nước; thuộc diện tinh giảm biên chế trong cơ quan hành chính sự nghiệp; nghỉ chờ việc dài ngày không hưởng lương; có thành viên trong gia đình là người nghỉ hưu sớm trước thời hạn, nghỉ mất sức lao động nhưng thực tế vẫn còn khả năng lao động; có thành viên trong gia đình ốm đau, bệnh tật phải điều trị dài ngày; bị tai nạn mất khả năng lao động, tàn tật…. Thì nhu cầu về vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua sắm, tiêu dùng, sửa chữa nhà ở... nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt cũng như về lâu dài trong CBCC là rất lớn và bức thiết nhưng bao lâu nay chưa có sự hỗ trợ nào từ các chương trình, dự án nào của Trung ương và địa phương. 
     Có lẽ đó chính là động lực thúc đẩy Công đoàn Viên chức tham mưu Liên đoàn Lao động thành phố trình lãnh đạo thành phố xem xét về chủ trương chính sách hỗ trợ cho vay tiêu dùng trong cán bộ, công chức có hoàn cảnh khó khăn ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức thông qua việc ủy thác ngân sách qua Ngân hàng chính sách thành phố. Tháng 7/2012, được sự đồng ý của UBND thành phố và ủy quyền của LĐLĐ thành phố, Công đoàn Viên chức thành phố đã triển khai cho CBCC có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để cải thiện cuộc sống. Đến nay, qua nhiều lần bổ sung, mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi từ chính sách này, Công đoàn Viên chức đã cùng Ngân hàng chính sách thành phố giải ngân lũy kể từ năm 2012 đến nay cho 666 cán bộ, công chức và người lao động có hoàn cảnh khó khăn vay với tổng số tiền 25,590 tỷ đồng. Góp phần giải quyết nhu cầu thiết thực của cán bộ, công chức như: sửa chữa, xây dựng nhà ở, mua sắm phương tiện làm việc, đi lại và sinh hoạt đời sống trong gia đình. Cơ chế cho vay đảm bảo có sự quản lý chặt chẽ từ CĐCS nên hầu hết các nhóm vay vốn đều có trách nhiệm, chấp hành đúng việc trả lãi, trả gốc và sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy được tác dụng hiệu quả từ chương trình. CBCC vay vốn đã chấp hành đúng quy định của UBND thành phố về việc trả lãi vay hàng tháng.
     Khó khăn là thế, nhưng tấm lòng của CCVCLĐ luôn rộng mở, sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn trong cuộc sống. Bằng chứng là, dù còn nhiều khó khăn nhưng các CĐCS đã phối hợp với chính quyền tổ chức thăm, tặng quà cho CCVCLĐ đã nghỉ hưu, từ trần, các đối tượng chính sách, người có công cách mạng, các hộ đặc biệt nghèo, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Như, CĐ Hội Chữ thập đỏ: vận động được 1.006 suất quà tết cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố trị giá 638 triệu đồng, 5.000 chăn và áo ấm tặng đồng bào các tỉnh phía Bắc; CĐ Hội nạn nhân chất độc da cam: phối hợp với chính quyền tham gia vận động các tổ chức trong và ngoài nước, tổ chức các hoạt động, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được 4.518 suất quà Tết, 50 suất tiền trợ dưỡng thường xuyên, 180 kg gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng; CĐ Hội LHPN: tặng 211 suất quà cho phụ nữ nghèo, khuyết tật, cán bộ Hội các cấp trên địa bàn thành phố với tổng số tiền 103.250.000 đồng; tặng 63 con heo giống cho Trạm Rada 290 với tổng kinh phí 44 triệu đồng; CĐ Thành đoàn: tổ chức gặp mặt động viên và vận động trao tặng 350 suất quà tết cho hộ nghèo quận Hải Châu và 150 suất quà cho thiếu nhi gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá 600 triệu đồng, tặng 1.500 bánh chưng xanh cho người nghèo; CĐ Hội Bảo trợ PN&TENBH vận động trao 2.000 suất quà trị giá 01 tỷ đồng. Các Công đoàn cơ sở đã đến thăm, chúc tết và tặng quà cho 22 mẹ VNAH hiện đang phụng dưỡng với mức 1.000.000đ – 1.500.000đ/ tháng.
     Hơn lúc nào, những sẻ chia khi khó khăn, hoạn nạn sẽ vô cùng ý nghĩa, thiết thực. Mong là, cùng với những nỗ lực của Công đoàn Viên chức, đội ngũ CCVCLĐ thành phố sẽ cùng chung tay, góp sức để cuộc sống này nhiều niềm vui hơn, những mảnh đời bất hạnh có thêm nghị lực, sống tốt.
Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn Viên chức 6 tháng đầu năm 2016
                                                                      Nguyễn Thị Tuyết Nhung    

 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04077200
Hôm nay:663
Tất cả:04077200
Đang trực tuyến:75
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn