Đà Nẵng 01/12/2022

Ngành Công Thương: Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2016

Thứ bảy, 21/01/2017

Chiều 16/1, Công đoàn ngành Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2016; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Lê Quốc Linh, Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố, đồng chí Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng.

    Đánh giá kết quả hoạt động năm 2016, đồng chí Nguyễn Thị Thuý Mai, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Đà Nẵng cho biết, Công đoàn ngành và Công đoàn cơ sở, Nghiệp đoàn đã tích cực chủ động tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tập hợp ý kiến của đoàn viên và người lao động tham gia xây dựng các chế độ chính sách, các văn bản Công đoàn cấp trên; hướng dẫn triển khai kịp thời chính sách, các quy định của nhà nước và Công đoàn liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động. Phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn việc xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Năm 2016, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp mở Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, 52% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn mở Hội nghị người lao động, 43% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với người lao động. Thông qua các cuộc đối thoại, nhiều vướng mắc, khó khăn của người lao động được giải quyết, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. Công đoàn ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS ký mới 2 bản thoả uớc lao động tập thể, vượt 01 bản so với kế hoạch giao, 4/7 đơn vị ký lại Thoả ước lao động tập thể đạt chất lượng.
    Công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia ATVSTP được triển khai tốt ở các chợ Đà Nẵng và một số doanh nghiệp lớn. Trong năm không có tai nạn lao động xảy ra. Công tác tuyên truyền, giáo dục được quan tâm. Nhân “Tháng Công nhân”, Công đoàn ngành và các Công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và giúp người lao động rèn luyện sức khoẻ. Công tác chăm lo đời sống của CNVCLĐ được chú trọng. Hướng dẫn và hoàn thành các thủ tục đề nghị, giúp cho cán bộ, đoàn viên vay vốn giải quyết khó khăn trong cuộc sống với kinh phí 300 triệu đồng từ nguồn vốn vay uỷ thác của UBND thành phố; trợ cấp, khen thưởng cho các cháu học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí gần 30 triệu đồng; đề nghị LĐLĐ TP trao học bổng cho 01 cháu với số tiền 1 triệu đồng và trao 05 cặp học sinh cho con CNVCLĐ vượt khó vươn lên. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở cũng đã trợ cấp, khen thưởng cho các cháu học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Triển khai chương trình Chương trình “Tết sum vầy” năm 2017, các CĐCS đã đề xuất với chính quyền, doanh nghiệp trong việc chi trả lương, thưởng, cho NLĐ vào dịp cuối năm, trong đó nhiều doanh nghiệp thực hiện chi thưởng ít nhất 01 tháng lương cơ bản cho người lao động; hỗ trợ tiền tàu xe cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê trong những ngày giáp Tết. Ngoài ra, tuỳ theo điều kiện của đơn vị hỗ trợ từ 500.000đ đến 1.000.000đ cho CNLĐ khó khăn, các Công đoàn cơ sở chuẩn bị quà với trị trá ít nhất từ 300.000đ - 500.000đ cho 01 đoàn viên Công đoàn. Riêng Công đoàn ngành đã trao 90 suất quà với tổng trị giá 45 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
    Vận động thành lập 04 CĐCS đạt 100%, phát triển tăng thực tế 309 đoàn viên, vượt chỉ tiêu Liên đoàn Lao động thành phố giao, giới thiệu 28 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. 
Với những thành tích đạt được, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn ngành Công Thương VN, LĐLĐ thành phố đã tặng cờ, Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của ngành Công Thương. 
    Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Lê Quốc Linh và đồng chí Phan Văn Kha đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của ngành Công Thương. Đồng thời nhấn mạnh, năm 2017, Công đoàn ngành cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, quan tâm hơn nữa đến việc chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ về vật chất và tinh thần; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, bám sát cơ sở, hướng về đoàn viên, CNVCLĐ.
 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thuý Mai, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Đà Nẵng trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Thanh Vân
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03924250
Hôm nay:746
Tất cả:03924250
Đang trực tuyến:59
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn