Đà Nẵng 11/06/2023

Khi người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Thứ bảy, 25/12/2021

Trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, cùng với các cấp Công đoàn thành phố, đoàn viên, người lao động luôn sát cánh cùng doanh nghiệp, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện mục tiêu kép “Vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh”

     Cùng doanh nghiệp vượt khó
     Năm 2021, năm thứ hai liên tiếp đại dịch covid-19 bùng phát, khiến cho cuộc sống của người dân bị xáo trộn, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ. Không để đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, lãnh đạo thành phố và các cấp chính quyền đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó có mô hình sản xuất “3 tại chỗ” của doanh nghiệp. Việc thực hiện mô hình này bước đầu gặp khó khăn, nhất là lao động nữ có con nhỏ “Khi vào công ty thực hiện sản xuất 3 tại chỗ, em phải gửi con cho mẹ ruột chăm sóc, những đêm đầu em rất nhớ con vì nó còn quá nhỏ nhưng phải xa mẹ…” chị Vương Thị Quý Dung, nhân viên Công ty TNHH Bao bì Tân Long (Khu công nghiệp Hòa Khánh) tâm sự.
     Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn thành phố đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả khi có hơn 1.000 cán bộ Công đoàn cơ sở quyết tâm bám trụ sản xuất cùng người lao động; phối hợp người sử dụng lao động tìm nhiều giải pháp để đảm bảo nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt và nâng cao chất lượng từng bữa ăn cho hàng chục ngàn công nhân lao động. Theo thống kê chưa đầy đủ, Công đoàn thành phố và 11 Công đoàn ngành, quận, huyện đã hỗ trợ gần 10 tỷ đồng, hơn 300 tấn rau củ cho doanh nghiệp và người lao động trong hơn 1 tháng sản xuất 3 tại chỗ.
     Với đoàn viên, người lao động thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động, giãn việc, mất việc, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn thành phố cũng đã chi hơn 30 tỷ đồng để hỗ trợ gần 20.000 người; 40.000 túi “An sinh Công đoàn” được trao đến tận tay những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh thực sự khó khăn.

Trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

     Đáp lại sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, vượt qua mọi khó khăn, đoàn viên, người lao động đã bám trụ sản xuất cùng doanh nghiệp. Không chỉ có vậy, hưởng ứng chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đã có 756 sáng kiến của người lao động được doanh nghiệp, đơn vị ghi nhận. Phong trào thi đua đã khơi dậy và động viên được người lao động - những người dù làm công việc đơn giản nhất cũng cố gắng cải tiến thao tác để nâng cao năng suất, thể hiện sự sẻ chia khó khăn, tinh thần trách nhiệm và tình cảm mà người lao động dành cho doanh nghiệp. Ông Trần Nguyên Thụy, giám đốc Nhà máy, Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng, chia sẻ: “Trước ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng, nhưng công ty chúng tôi vẫn duy trì được sản xuất, các đơn hàng không bị đứt gãy, đó là nhờ người lao động đã gắn bó với công ty”.

     Chăm lo thiết thực, đãi ngộ thỏa đáng

     Trong thời gian thành phố ra chỉ thị tăng cường công tác phòng chống dịch, công ty TNHH Pi Vina Đà Nẵng chỉ duy trì sản xuất với 50% nhân lực. Đối với 50% nhân viên đang còn ở nhà, không những mệt mỏi về tinh thần mà còn khó khăn về vật chất. “Tôi nghĩ rằng nếu có thể giúp đỡ được phần nào những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn không thể đi làm được thì công ty và những người công nhân đang đi làm ở đây luôn sẵn sàng đóng góp, mua những phần quà nhỏ, chủ yếu là các nhu yếu phẩm để trao tặng”, ông Kim Yung Bum chia sẻ. Nhận được phần quà từ Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty trao tặng, nhiều NLĐ không giấu được niềm vui. “Bữa cơm tối nay của tôi chắc sẽ ngon lắm vì có thêm thịt, trứng. Tôi thấy rất ấm lòng”, chị Coor Din, nhân viên công ty TNHH Pi Vina Đà Nẵng chia sẻ.

     Từ kinh nghiệm thực tiễn, Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng Nguyễn Thành Trung cho rằng, chính sách chăm lo, đãi ngộ mà Công đoàn có được để đề xuất với người sử dụng lao động được hình thành từ nhu cầu của chính NLĐ. Chăm lo không phải là những điều gì đó to tát, xa vời, đó là những hành động cụ thể, từ tổ chức sinh nhật, vận động hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tham gia xây dựng, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể gồm những điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Do vậy, hoạt động của Công đoàn phải thật sự gắn bó mật thiết với đời sống của NLĐ mới đem lại hiệu quả, tạo dựng uy tín cho tổ chức Công đoàn.
     Song song với việc hoàn thiện chế độ đãi ngộ, nhiều doanh nghiệp còn tạo điều kiện cho NLĐ được học tập nâng cao trình độ, đồng thời cất nhắc xứng đáng những cá nhân tận lực cống hiến. Suy nghĩ nhìn xa trông rộng này của doanh nghiệp không chỉ giúp NLĐ cải thiện thu nhập mà còn có cơ hội thăng tiến trong nghề. Ở Công ty TNHH Đà Nẵng Telala (Khu công nghiệp Hòa Khánh), chính sách khuyến khích NLĐ nâng cao trình độ cũng được thực hiện xuyên suốt. Theo đó, NLĐ có thành tích xuất sắc, mong muốn đi học sẽ được công ty tạo điều kiện ra nước ngoài làm việc ở công ty mẹ. Sau thời gian tu nghiệp, khi trở về, NLĐ sẽ nhận được nhiều đãi ngộ từ công ty, tùy thuộc vào năng lực và trình độ. Chị Hồ Thị Ngọc Thủy, Phó Giám đốc hành chính, Công ty TNHH Đà Nẵng Telala cho biết: “Khuyến khích NLĐ học tập nâng cao trình độ và đãi ngộ tương xứng là cách doanh nghiệp thu hút công nhân lao động nói chung và công nhân có tay nghề cao an tâm, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”.

Phương Trà
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04186167
Hôm nay:440
Tất cả:04186167
Đang trực tuyến:36
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn