Đà Nẵng 20/03/2023

Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng: Chú trọng tuyên truyền kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động

Thứ tư, 01/06/2022

Nhằm nâng cao nhận thức trong việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, thời gian qua, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (CĐ KCNC và các KCN) chú trọng công tác tuyên truyền các kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, công nhân lao động.

     Tại buổi tuyên truyền được tổ chức tại Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng vào giữa tháng 5-2022, 200 công nhân lao động ngồi ngay ngắn, lắng nghe từng lời của báo cáo viên đang tuyên truyền. Nhiều công nhân bảo, chưa bao giờ một buổi truyền thông đông người như thế, nghiêm túc đến phút cuối như thế, bài giảng thực sự sát thực tế đến vậy và công nhân lại hăng hái tham gia đặt nhiều câu hỏi cho báo cáo viên. Cũng với không khí ấy, các công nhân lao động của Công ty TNHH Pi Vina Đà Nẵng, Công ty Điện tử Foster cũng chăm chú lắng nghe và đặt những câu hỏi sôi nổi đến báo cáo viên.
     Đó là không khí của những lớp tuyên truyền về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe hậu Covid-19 do CĐ KCNC và các KCN tổ chức cho các công đoàn cơ sở. Dẫu sau 1 ngày làm việc vất vả nhưng các anh chị em công nhân vẫn nhiệt tình nán lại trong xưởng và chăm chú nghe hết buổi tuyên truyền với tinh thần tự giác và phấn khởi. Có được tinh thần đó bởi họ cần những buổi tuyên truyền để được nghe nhằm có thêm kiến thức và hỏi để được giải đáp những vấn đề đang thắc mắc.

     
     Bà Đỗ Thị Thanh Vân – Trưởng ban nữ công CĐ KCNC và các KCN cho biết: “Tổng số lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị có công đoàn cơ sở trực thuộc CĐ KCNC và các KCN là 42.318 người, trong đó, lao động nữ là 31.057 người, chiếm 73,4%. Với đặc thù lao động nữ chiếm số đông như vậy nên Ban nữ công CĐ KCNC và các KCN đặc biệt chú trọng tổ chức các lớp tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho lao động nữ. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Ban nữ công đã xây dựng kế hoạch và đề xuất Ban Thường vụ tổ chức các lớp tuyên truyền, đặc biệt là về chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên nữ”. Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 1.000 đoàn viên, công nhân lao động trong khu công nghiệp được nghe tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe.
     Chủ tịch CĐ KCNC và các KCN Nguyễn Thành Trung cho biết, đặc thù của khu công nghiệp và chế xuất là công nhân lao động nhiều, chủ yếu là nhập cư, tuổi đời trẻ, trình độ nhận thức chưa cao, các kiến thức về pháp luật, các vấn đề xã hội, sức khỏe chưa nắm vững. Phát huy chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn là tuyên truyền, giáo dục người lao động, thời gian qua, CĐ KCNC và các KCN đã tăng cường mở nhiều lớp truyền thông với nội dung xoay quanh về các vấn đề xã hội như phòng chống ma túy, tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, các kiến thức về pháp luật lao động như Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, trong năm 2022, dưới sự tham mưu của Ban nữ công CĐ KCNC và các KCN, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe hậu Covid-19. “Sau thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh, vấn đề sức khỏe được nhiều người quan tâm. Nắm bắt tâm lý người lao động, đợt này, CĐ KCNC và các KCN tập trung tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe đến đoàn viên, người lao động để họ có thêm kiến thức, chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất nhằm lao động sản xuất hiệu quả hơn”, ông Trung chia sẻ.  
     Được biết, các lớp tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe hậu Covid-19 được CĐ KCNC và các KCN mời báo cáo viên của 1 bệnh viện trên địa bàn thành phố - là đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác với CĐ KCNC và các KCN trong Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn”. Tại các buổi tuyên truyền, người lao động được các bác sỹ cung cấp thông tin, kiến thức cụ thể nhằm chăm sóc bản thân có tình trạng sức khỏe sinh sản khỏe mạnh; tư vấn các vấn đề sức khỏe gặp phải sau khi bị bệnh Covid-19 và cách khắc phục.   
     “Có nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản em thắc mắc nhưng ngại không dám hỏi ai, tìm hiểu trên mạng thì cũng ở mức độ sơ sài. Nhờ công đoàn tổ chức tuyên truyền, được trực tiếp nghe các bác sỹ nói, em đã hiểu hơn nhiều vấn đề. Công đoàn đã thực sự hiểu và tổ chức những hoạt động mà đoàn viên chúng em cần”, chị N.T.N.C. – công nhân Công ty điện tử Foster chia sẻ. Cũng mang tâm lý ngại và sợ tốn tiền đến phòng khám bệnh, chị P.T.T.T – Công ty TNHH Pi Vina Đà Nẵng sau thời gian bị Covid-19, chịu đựng những cơn ho dai dẳng, mất ngủ mà không biết cách khắc phục như thế nào. Trong buổi tuyên truyền do công đoàn tổ chức, chị mạnh dạn đứng lên trao đổi nhờ bác sỹ tư vấn. “Em rất vui mừng vì thông qua buổi tuyên truyền, em đã biết phải làm gì để khắc phục tình trạng sức khỏe hiện giờ. Những thông tin tại buổi tuyên truyền thực sự rất hữu ích đối với chúng em”, chị T. cho biết.
     “Tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, công nhân lao động là một trong những hoạt động thiết thực CĐ KCNC và các KCN tổ chức nhân Tháng Công nhân năm 2022. Thông qua đó, CĐ KCNC và các KCN mong muốn nâng cao nhận thức cho đoàn viên trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe để có sức khỏe tốt, từ đó mới bảo đảm việc làm, thu nhập”, Chủ tịch CĐ KCNC và các KCN Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh.  
Phan Hà
 
 


 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04065194
Hôm nay:1301
Tất cả:04065194
Đang trực tuyến:27
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn