Đà Nẵng 07/07/2022

Chủ tịch Công đoàn trưởng thành từ trong phân xưởng

Thứ ba, 11/02/2020

Sau thất bại trước cánh cổng trường Đại học năm nào, anh Hoàng Xuân Nhật quyết định chọn ngã rẽ cho cuộc đời mình, làm một người thợ. Chính từ những năm tháng miệt mài, nỗ lực nơi phân xưởng anh Nhật đã trưởng thành, là tấm gương điển hình về sự “thăng tiến” của người công nhân thời kỳ mới. Đó là chân dung của Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng.

     Không ngừng cải tiến để nâng cao năng suất, chất lượng
     Nhớ lại quyết định chọn ngã rẽ cho cuộc đời mình khi tuổi đời còn rất trẻ, anh Hoàng Xuân Nhật cho biết thật sự lúc đó việc lựa chọn không hề dễ dàng. Lúc đó, để làm một người thợ cũng phải học hỏi từng chút một. Khởi đầu đầy gian nan, vừa học vừa làm, anh Nhật xác định bắt đầu từ con số 0 nên cần phải nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác. Thời gian gắn với phân xưởng, bàn máy may, với anh vì thế cũng nhiều hơn. Vừa làm anh vừa tìm tòi, làm sao để kim may ít bị đứt chỉ nhất có thể, đường may đều, khéo; rồi tiến đến đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao.
    Từ năm 2010, dù chỉ là một công nhân bình thường anh Nhật đã tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn và được giới thiệu học cảm tình Đảng. Sau đó, dù công việc thay đổi qua nhiều doanh nghiệp, người công nhân đầy nhiệt huyết ấy vẫn giữ mối liên hệ với Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng để rèn luyện, nâng cao nhận thức.
     Năm 2013, anh Hoàng Xuân Nhật vào làm việc tại Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng, doanh nghiệp (DN) có 100% vốn Nhật Bản chuyên sản xuất, kinh doanh lĩnh vực may mặc xuất khẩu với chức danh Tổ trưởng chuẩn bị. Từ một công nhân bình thường, không có điều kiện học tập về chuyên môn nghiệp vụ một cách bài bản, anh Nhật tiếp tục thường xuyên tự học hỏi, rèn luyện tay nghề, năng lực quản lý để đáp ứng yêu cầu khắt khe trong sản xuất của DN. Ngoài giờ làm việc ở công ty, anh Nhật học thêm ngoại ngữ giúp chủ động giao tiếp với quản lý, chuyên gia là người Nhật Bản để dễ dàng nắm bắt sự chuyển giao, hướng dẫn của chuyên gia hơn; tham gia các khoá học vi tính, kỹ năng thiết kế mẫu mã trên các phần mềm chuyên dụng… Đồng thời với đó, anh Nhật cũng tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn, nỗ lực học tập, công tác, kiên trì phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, dù nơi làm việc là DN nước ngoài. Anh Nhật chia sẻ: “Làm việc trong môi trường luôn đòi hỏi sự cải tiến từ chi tiết nhỏ nhất để có kết quả tốt hơn, khi được giao công việc Quản lý sản xuất tôi luôn cố gắng tìm tòi, bám dây chuyền để quan sát phát hiện những lỗ hổng trong dây chuyền, theo dõi tìm thao tác thừa trong quá trình thực hiện sản phẩm để điều chỉnh kịp thời. Từ đó, đề xuất phương án bố trí lại toàn bộ chuyền may để hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, hướng dẫn lại thao tác kỹ thuật cho công nhân may sao cho nhanh và chất lượng”.

Anh Hoàng Xuân Nhật đang hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân thao tác trên sản phẩm tại phân xưởng 
 
     Kết quả năng suất lao động luôn tăng hơn 10%, hàng hóa trên dây chuyền chạy đều, không ứ đọng giúp chất lượng sản phẩm ổn định, thu nhập của người lao động tăng cao. Không chỉ phấn đấu, nỗ lực vươn lên, mỗi năm anh Nhật còn kèm cặp, đào tạo mới từ 15 – 20 lao động để đưa vào dây chuyền sản xuất, ngày càng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín của DN trên thị trường.
     Thương lượng để người lao động có phúc lợi tốt hơn
     Với vai trò Chủ tịch Công đoàn, công tác chăm lo đời sống cho hơn 400 người lao động tại DN luôn được anh Hoàng Xuân Nhật chú trọng. Anh Nhật chia sẻ: “Tôi đã cùng với BCH Công đoàn thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với luật định; đặc biệt thương lượng thành công việc tăng thêm ngày nghỉ phép, các khoản tiền chuyên cần, tiền thưởng sáng kiến, tiền thưởng nhân các dịp lễ, tết được nâng lên. Ngoài ra, Công ty còn phối hợp và hỗ trợ cho Công đoàn tổ chức hoạt động văn nghệ, thể thao hàng năm với mức kinh phí gần 100 triệu đồng”. Anh Nhật cũng đã cùng BCH Công đoàn công ty tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ kịp thời gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn; bữa ăn ca của người lao động luôn được chính anh quan tâm, kiểm tra đảm bảo an toàn và chất lượng.
 
Anh Hoàng Xuân Nhật đang kiểm tra, trao đổi với bếp ăn căng tin về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ bữa ăn ca của NLĐ
 
     Không dừng lại đó, từ câu chuyện phấn đấu của bản thân, thông qua các phong trào, các hoạt động Công đoàn, sự tin tưởng, tín nhiệm của người sử dụng lao động đối với tổ chức Công đoàn, anh Nhật đã giúp cho nhiều công nhân xóa bỏ tâm lý e ngại vào Đảng vì sợ chủ DN gây khó dễ, mất việc làm. “Việc vận động người lao động gia nhập Công đoàn đã khó, thì vận động để họ hiểu và xin được đứng vào hàng ngũ của Đảng còn khó hơn. Vì mọi người suy nghĩ, lo sợ khi làm DN nước ngoài các ông chủ có thể là chưa hiểu hết pháp luật Việt Nam và thường chỉ chú trọng vào vấn đề năng suất lao động nên họ sợ bị phân biệt đối xử, gây khó dễ nếu người lao động kết nạp Đảng, mất nhiều thời gian của họ. Để mọi người hiểu ra, tôi đã lấy ví dụ từ bản thân để chứng minh rằng mọi nỗ lực phấn đấu, tự rèn luyện bản thân và làm tốt những hoạt động vì lợi ích của DN, của cộng đồng đều sẽ được ghi nhận” anh Hoàng Xuân Nhật nói.
     Thật vậy, tất cả những điều đã làm được thời gian qua của anh Hoàng Xuân Nhật chính là nhờ sự nêu gương, khả năng vận động, thuyết phục, tình yêu thương đồng nghiệp, đồng chí của những cán bộ Công đoàn, người đảng viên – trong đó vai trò người đứng đầu là vô cùng quan trọng.


Trong 3 năm (2014 - 2017), anh Hoàng Xuân Nhật đã vận động, giới thiệu cho Chi bộ cơ quan Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp 12 đoàn viên ưu tú. Nhờ đó, đến năm 2017, Chi bộ tại công ty được thành lập với 7 đảng viên, anh Nhật giữ vai trò là Bí thư Chi bộ. Từ năm 2017 đến nay, Chi bộ và BCH Công đoàn tiếp tục giới thiệu được 8 đoàn viên ưu tú cho Đảng; hiện Chi bộ có 9 đảng viên, trong đó có 4 đồng chí là Ủy viên BCH Công đoàn. 

Ngọc Yến
Xem tin khác

công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03737789
Hôm nay:280
Tất cả:03737789
Đang trực tuyến:33
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn