Đà Nẵng 24/03/2023

Tay phải chống dịch, tay trái chăm lo cho người lao động

Thứ hai, 28/09/2020

Dịch Covid-19 bùng phát lần 2 ở Đà Nẵng khiến rất nhiều doanh nghiệp (DN) lao đao bên bờ vực, buộc phải cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc. Nhưng cũng không ít DN tay phải chống dịch tốt, tay trái vừa sản xuất giỏi, vừa chăm lo tốt cho đời sống NLĐ, vừa có trách nhiệm xã hội với địa phương, đặc biệt là tuyến đầu chống dịch.

    Nhiều sáng kiến phòng chống dịch hiệu quả 
    Công ty TNHH Daiwa Việt Nam là một trong những đơn vị có nhiều cách làm hay trong việc phòng chống dịch Covid-19 không chỉ lần này mà còn cả với đợt dịch hồi đầu năm. Công ty THHH Daiwa Việt Nam có hơn 2.700 lao động, chuyên sản xuất dụng cụ thể thao, cần câu cá... Ông Nguyễn Văn Phu - Giám đốc Công ty cho biết, ngoài việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và khuyến cáo về phòng chống dịch theo quy định, ban lãnh đạo Công ty THHH Daiwa Việt Nam còn có thêm các sáng kiến: Khử trùng toàn bộ diện tích 60.000m2 nhà máy 1 lần/tuần. Cho lập vách ngăn (chia ô) giữa các nhân viên trong phòng làm việc cũng như phòng ăn, chia nhóm sản xuất, chia lệnh giờ làm việc giữa các bộ phận, lệnh giờ thời gian giải lao... để hạn chế tối đa sự tiếp xúc. Thành lập một ban giám sát hơn 10 người là lãnh đạo chủ chốt của công ty để giám sát chặt chẽ, nghiêm túc các tờ khai y tế của hơn 2.700 NLĐ khai hàng ngày cộng với đo thân nhiệt. Nếu phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu bất thường, công ty cho nghỉ để cách ly theo dõi. "Từ đầu mùa dịch đến nay, chúng tôi đã cho nghỉ hơn 60 lao động để cách ly theo dõi 14 ngày bằng phương pháp giám sát tờ khai y tế này" - ông Nguyễn Văn Phu cho hay. 
    Trong những ngày cao điểm của dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có chuyến thị sát công tác phòng, chống dịch của một số doanh nghiệp. Và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá công tác phòng chống dịch của Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng là "còn tốt hơn cả với quy định" sau khi đi một vòng kiểm tra ở bếp ăn, nơi sản xuất, khu làm việc. Ông Nguyễn Quan Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng - cho biết, công ty là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản với hơn 1.000 lao động chuyên sản xuất tai nghe cho Tập đoàn Apple. Khi Đà Nẵng bùng phát dịch, một trong những giải pháp chống dịch được đánh giá cao của công ty là giãn các line sản xuất, chia khu sản xuất ra nhiều phân xưởng ở các tòa nhà khác nhau, chia công nhân sản xuất ra làm nhiều ca xen kẽ nhau để nếu chẳng may dính dịch thì chỉ một nơi, một nhóm nhỏ NLĐ bị ảnh hưởng. "Đây là giải pháp vô cùng tốn kém nhưng lại mang tính sống còn của chúng tôi" - ông Nguyễn Quan Hoàng cho hay. Đặc biệt, Ban phòng chống dịch Covid-19 của Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng còn có thêm nhiều sáng kiến phòng chống dịch rất hiệu quả và thú vị như chụp ảnh cổ động kiểu “Tôi tên là Hạnh, tôi tin y tế Việt Nam rất mạnh”. Cùng với đó là treo thưởng bằng tiền mặt cho các ý tưởng phòng chống dịch hay của người lao động qua những tác phẩm hát, nhảy, thơ văn, sologan, vẽ tranh ảnh, đề xuất ý tưởng chống dịch, chia sẻ cảm nghĩ về hình thức chống dịch lâu nay của công ty...
   Lá rách ít đùm lá rách nhiều  
   Khó khăn nhất của các DN ở các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố trong đợt dịch vừa rồi là chẳng may NLĐ của mình bị mắc Covid-19. Như Công ty TNHH Kane-M ở KCN Hòa Khánh, DN nước ngoài với 100% vốn Nhật Bản, có gần 400 công nhân, chuyên sản xuất, gia công áo quần đồng phục, giày, mũ bảo hộ lao động, khẩu trang, túi đựng máy ảnh... Đây là một trong 4 công ty đầu tiên ở Đà Nẵng có công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và phải tạm dừng hoạt động 2 tuần ngay sau đó để phòng chống dịch theo quy định. Và khác với nhiều DN khác thỏa thuận với NLĐ nghỉ không lương, hơn 400 công nhân này vẫn được cho hưởng 70% lương, dù tình hình DN rất khó khăn. Tuy nhiên, ngay trong thời điểm khó khăn đó, lãnh đạo công ty này vẫn quyết định hỗ trợ số tiền 100 triệu đồng đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố để cùng chung tay với chính quyền địa phương chống dịch Covid-19. "Lá rách ít đùm lá rách nhiều. Mặc dù chúng tôi đang khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 nhưng chính quyền và người dân thành phố còn khó khăn hơn bội phần. Và đây chỉ là món quà nhỏ nhưng là tấm lòng của Kane-M với cầu mong Đà Nẵng cũng như Kane-M sớm vượt qua khó khăn" - bà Lê Thị Hồng Thủy, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Kane-M, cho biết. 


Lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa tặng quà cho NLĐ nhằm động viên và cảm ơn họ đã hăng say lao động vì công ty trong thời điểm dịch bệnh
 
    Chưa có công nhân mắc Công ty TNHH Kane-M, không gặp khó khăn về đơn hàng hay nguyên liệu, nhưng Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng là DN đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội khi trao tặng 1 tấn gạo, 65 thùng mì ăn liền cho lực lượng chống dịch phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ; tặng 15 cây quạt công nghiệp dùng để thông gió hành lang bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang; tặng 300 khẩu trang N95 và 3 cây quạt thông gió cho Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ; tặng cho bệnh viện Da liễu 10 quạt đứng để thông gió phòng bệnh nhân... "Các phần quà không đáng bao nhiêu, chỉ gần 100 triệu đồng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nếu mỗi người cùng góp sức một tay thì cuộc chiến chống dịch sẽ nhẹ nhàng và ấm áp hơn" - ông Nguyễn Quan Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng, nói.
    Đặc biệt nhất, có lẽ là Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước. Đây cũng là DN để lại ấn tượng mạnh với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong công tác phòng chống dịch khi hơn 2.000 lao động ở Công ty này bắt buộc phải mang khẩu trang, bảo hộ... suốt mấy chục năm nay chứ không phải đợi đến khi có dịch. "Để chung tay với thành phố chống dịch, chúng tôi đã quyết định mua 2 máy thở cùng với số tiền 100 triệu đồng để chung tay với chính quyền địa phương. Nếu tình hình còn căng, chúng tôi sẽ kêu gọi Hiệp hội Thủy sản để xin hỗ trợ thêm" - bà Nguyễn Thị Phi Anh, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết. Cũng theo bà Phi Anh, "để đảm bảo an toàn hơn cho NLĐ và DN, chúng tôi đã kiến nghị với UBND thành phố xin nộp kinh phí để lấy mẫu test Covid-19 cho toàn bộ hơn 1.000 NLĐ".  
    Hay như Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất linh kiện điện tử - một điển hình về phòng chống dịch tốt, dù khẳng định là 3.900 NLĐ của mình không hề gặp khó khăn, nhưng lãnh đạo công ty vẫn phối hợp Công đoàn trao quà cho đại diện các phòng, ban, phân xưởng của đơn vị với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng để động viên NLĐ trong mùa dịch. Ông Đỗ Danh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa cho biết: “Lần này, chúng tôi tặng mỗi suất quà cho đoàn viên, NLĐ tại công ty trị giá 500 ngàn đồng nhằm động viên và cảm ơn họ đã hăng say lao động vì công ty, vì chất lượng sản phẩm làm ra mỗi ngày”. Ngoài ra, DN này còn mua tặng mỗi công nhân một ly uống nước riêng thay cho việc uống nước chung như lâu nay để bảo đảm an toàn trong mùa dịch.
HVM – Ngọc Yến
 
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069759
Hôm nay:514
Tất cả:04069759
Đang trực tuyến:43
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn