Danh mục

Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng Phan Thị Thuý Linh: "Doanh nghiệp và người lao động là hai chủ thể song hành"

Trong 02 ngày 15 và 16/10, Ban Chấp hành LĐLĐ TP Đà Nẵng khóa XVI sẽ tổ chức Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.

    Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả đạt được nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới. Dịp này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc trao đổi với đồng chí Phan Thị Thuý Linh, Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng.
 
     Đồng chí Phan Thị Thuý Linh, Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng. Ảnh: PHAN NGUYÊN.
 
Phóng viên: Thưa đồng chí! Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, đồng chí đánh giá như thế nào về hoạt động công đoàn các cấp ở TP Đà Nẵng?
     Đồng chí Phan Thị Thuý Linh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng: Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự lãnh đạo toàn diện của Thành ủy, sự quan tâm, tạo điều kiện của HĐND, UBND TP, sự phối hợp của các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội TP và nhất là sự nỗ lực của các cấp công đoàn TP, tinh thần tự nguyện, tự giác của đoàn viên công đoàn (ĐV), nhiệm kỳ qua đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI đề ra.
     Hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
     Công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục trong tổ chức Công đoàn có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, thích ứng nhanh với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, phù hợp với thực tế tại cơ sở. Công tác phát triển ĐV, thành lập công đoàn cơ sở đạt được kết quả tốt, cơ bản tập hợp được lực lượng lao động vào tổ chức Công đoàn, chất lượng hoạt động công đoàn các cấp được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của ĐV, NLĐ.
     Hoạt động nữ công và phong trào nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phát triển tốt, nhiều mô hình hoạt động thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia; công tác tài chính, tài sản công đoàn đảm bảo nguồn lực cho tổ chức hoạt động và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cấp công đoàn; công tác kiểm tra, giám sát đã đạt được những kết quả quan trọng, thể hiện được vai trò là công cụ kiểm soát nội bộ của các cấp công đoàn TP.
     Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức trong một nhiệm kỳ đặc biệt nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực hết mình của toàn hệ thống đã hoàn thành và vượt 15/17 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn TP, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.
 
Đoàn viên khó khăn về nhà ở nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng "Mái ấm Công đoàn" từ LĐLĐ TP Đà Nẵng. Ảnh: PHAN NGUYÊN.
 
    Phóng viên: ĐV, NLĐ được quan tâm, hỗ trợ như thế nào trong điều kiện dịch Covid- 19 gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của NLĐ?
     Đồng chí Phan Thị Thuý Linh: Hơn hai năm của nhiệm kỳ tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, là một thử thách rất lớn đối với các tổ chức Công đoàn TP, để vượt qua thách thức đó và chăm lo đời sống cho ĐV, NLĐ, các cấp công đoàn TP đã chủ động, sáng tạo áp dụng nhiều biện pháp để hỗ trợ cho ĐV, NLĐ. Bên cạnh đó còn đồng hành với người sử dụng lao động vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19. Nhiều cán bộ công đoàn đã không quản ngại nguy hiểm của dịch bệnh, đi vào các khu cách ly, phong tỏa tìm cách hỗ trợ cho ĐV, NLĐ.
     Từ nguồn lực của các cấp công đoàn đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ cho ĐV, NLĐ vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 với số tiền hỗ trợ trên 45 tỷ đồng; Chương trình “Tết Sum vầy – Kết nối yêu thương” đã hỗ trợ 3.330 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng số tiền hỗ trợ là 3,3 tỷ đồng; gói hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh và bão lũ hơn 25,7 tỷ đồng.
Chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đã đưa gần 3.000 ĐV, NLĐ từ TP. Đà Nẵng về quê đón Tết cùng gia đình. Ảnh: THANH HÙNG.
 
     Chương trình "Chuyến xe công đoàn" đưa ĐV, NLĐ về quê đón tết trong đại dịch, chương trình triệu lít xăng miễn phí cho NLĐ các tỉnh phía Nam về đi qua địa bàn TP đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp; gói hỗ trợ cho ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 cho các trường hợp bị nhiễm bệnh; hỗ trợ cho ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 bị mất việc, nuôi con dưới 6 tuổi; thăm, tặng quà, động viên các cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, công an đang làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch; đề xuất với UBND TP hỗ trợ 6,5 tỷ đồng để hỗ trợ cho ĐV, NLĐ khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp suy giảm đơn hàng.
     Bên cạnh đó, tổ chức các chuyến thăm hỏi, động viên 90 doanh nghiệp tuy gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn chăm lo tốt cho NLĐ. Với những hoạt động đó, hình ảnh chiếc áo xanh của cán bộ công đoàn các cấp đã để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng ĐV, NLĐ TP và các tỉnh lân cận.
     Phóng viên: Công đoàn đã có những đóng góp như thế nào trong việc ổn định sản xuất, “giữ chân” NLĐ để đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn?
     Đồng chí Phan Thị Thuý Linh: Việc làm thiết thực nhất để “giữ chân” NLĐ đó là, các cấp công đoàn TP đã tiến hành hỗ trợ ĐV, NLĐ tại các doanh nghiệp, hợp tác xã (doanh nghiệp) có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30 tháng 9 năm 2022, bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 01 tháng 10 năm 2022 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023.
     Mức hỗ trợ cho ĐV từ 01 triệu đồng đến 03 triệu đồng. NLĐ không là ĐV được hưởng mức hỗ trợ bằng 70% so với mức hỗ trợ đối với NLĐ là ĐV. Tính tới thời điểm 31/3/2023, LĐLĐ đã hỗ trợ 3.569 NLĐ với số tiền là 1.784.500.000 đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND TP. Hỗ trợ 236 ĐV, NLĐ với số tiền 270.300.000 đồng từ nguồn tài chính công đoàn.
     Tiếp tục hướng dẫn các cấp công đoàn rà soát và lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng vì doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng với phương châm ĐV, NLĐ đủ điều kiện hỗ trợ thuộc đối tượng nào thì được hưởng chính sách hỗ trợ của đối tượng đó, nhưng một người chỉ được hưởng hỗ trợ một lần đối với một chính sách. Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng trọ cho NLĐ, tích cực bố trí 103 NLĐ vào ở tại Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 1.
 
LĐLĐ TP Đà Nẵng trao quà cho công nhân thực hiện 3 tại chỗ. Ảnh: THANH HÙNG.
 
    Phóng viên: Nếu đưa ra cán cân giữa 1 bên là quyền lợi của NLĐ và 1 bên là sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp thì đồng chí thiên về bên nào? LĐLĐ TP Đà Nẵng đặt ra mục tiêu phát triển ĐV, thành lập công đoàn cơ sở dựa trên những nền tảng cơ bản nào?
    Đồng chí Phan Thị Thuý Linh: Với câu hỏi này, quan điểm cá nhân tôi nghĩ rằng doanh nghiệp và NLĐ là hai chủ thể luôn song hành, có gắn bó chặt chẽ với nhau, cùng tồn tại và phát triển không thể thiếu đi một bên nào? Doanh nghiệp chỉ có thể phát triển ổn định, bền vững khi chăm lo xây dựng đội ngũ công nhân lao động giỏi, có đời sống vật chất, tinh thần tốt, gắn bó và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. Lúc đó, vai trò của tổ chức Công đoàn là cầu nối giữa doanh nghiệp và NLĐ làm cho mối quan hệ trở nên hài hòa, ổn định.
    Với phương châm của tổ chức Công đoàn là đồng hành vì sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nghiệp phát triển thì việc làm mới ổn định, đời sống NLĐ mới được nâng lên. Với vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ và chăm lo cho quyền lợi hợp pháp của NLĐ thì khi quyền lợi hợp pháp của NLĐ bị xâm hại, tổ chức Công đoàn sẽ đứng ra bảo vệ NLĐ theo đúng pháp luật quy định.
    Mục tiêu phát triển ĐV, thành lập công đoàn cơ sở trong 5 năm đến là kết nạp mới 52.000 đoàn viên, thành lập công đoàn ở hầu hết các doanh nghiệp có 25 lao động trở lên.
    Với dự báo tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP trong 5 năm đến với 5 ngành kinh tế mũi nhọn thì lực lượng lao động TP tiếp tục tăng lên, chủ yếu ở các ngành: Công nghệ thông tin, Công nghệ cao, Công nghệ bán dẫn...; chất lượng nguồn lao động cao, đồng thời lực lượng khu vực phi chính thức tiếp tục có sự phát triển mạnh đó là những điều kiện thuận lợi để tổ chức Công đoàn đặt mục tiêu phát triển và thành lập công đoàn cơ sở.
    Đây là nhiệm vụ được xác định là quan trọng hàng đầu trong những năm đến khi Việt Nam thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và cho phép tổ chức đại diện của NLĐ ra đời tại cơ sở.
    Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023- 2028 được triển khai như thế nào? Đồng chí được Ban Thường vụ Thành uỷ điều động, chỉ định vào Bí thư Đảng đoàn LĐLĐ TP, được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng trước thời điểm diễn ra Đại hội, có cảm thấy áp lực lắm không?
    Đồng chí Phan Thị Thuý Linh: Công tác chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023- 2028 đã được triển khai từ cuối năm 2022. Đến 29/7/2023 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hoàn thành đại hội; đối với Đại hội XVII Công đoàn TP đang chuẩn bị những bước cuối cùng để tổ chức Đại hội vào ngày 15-16/10/2023.
    Về bản thân mình, cho dù ở cương vị công tác nào thì tôi luôn xác định mình là Đảng viên, là cán bộ công chức hưởng lương từ thuế của người dân nên sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức phân công. Vì thế, việc điều động tôi về vị trí người đứng đầu của tổ chức Công đoàn TP Đà Nẵng tôi xem đây là cơ hội, môi trường rèn luyện của bản thân.
    Với môi trường mới không phải riêng bản thân tôi mà bất kỳ đồng chí nào cũng thấy khó khăn bước đầu, nhưng tôi tin tưởng cán bộ, đoàn viên công đoàn sẽ luôn đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian đến, đặc biệt tổ chức thành công Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.
    Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí! Chúc Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028 thành công tốt đẹp.
 
 
 
Theo HOÀI NAM - PHAN NGUYÊN
 

 
 
Chỉ thị 05 Chỉ thị 05 Chỉ thị 05 Chỉ thị 05

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

CÁC DOANH NGHIỆP KÝ KẾT PHÚC LỢI