Đà Nẵng 29/05/2023

Xây dựng Doanh nghiệp “Xanh – Sạch – Đẹp”

Thứ tư, 28/09/2016

Nhằm góp phần thực hiện thành công Đề án xây dựng “Đà Nẵng – thành phố môi trường” đến năm 2020, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động thành phố cũng đã nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp sức mình thực hiện mục tiêu thành phố đưa ra. Trong đó, mô hình nổi bật mà Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng (LĐLĐ TP) thực hiện hiệu quả trong thời gian qua là mô hình Doanh nghiệp Xanh – Sạch – Đẹp.

     Xuất phát từ phong trào "Xanh - sạch - đẹp”, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động trong Công đoàn các cấp, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã nghiên cứu và xây dựng phong trào "Doanh nghiệp Xanh - sạch - đẹp", với mục đích vận động doanh nghiệp, đoàn viên, công nhân lao động thực hiện tốt công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây được coi là một trong những phong trào thi đua quan trọng bởi xây dựng một môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp sẽ tác động rất lớn đến hiệu quả, năng suất làm việc.
     Từ khi triển khai, phát động, công tác vận động các doanh nghiệp tham gia được triển khai đồng bộ. LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất vận động doanh nghiệp và yêu cầu Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại doanh nghiệp ký cam kết với chính quyền, Công đoàn cấp trên thực hiện các nội dung như doanh nghiệp và CĐCS chấp hành tốt pháp luật về môi trường, xây dựng môi trường làm việc tại doanh nghiệp Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, thực hiện việc trồng cây xanh, cây cảnh tại khuôn viên doanh nghiệp tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động (NLĐ), doanh nghiệp phối hợp CĐCS tham gia phong trào Ngày chủ nhật “Xanh - sạch - Đẹp" do chính quyền địa phương phát động; ra quân ngày môi trường thế giới, ra quân dọn vệ sinh môi trường trên tuyến đường mà doanh nghiệp đóng trụ sở.
     Trong đó, các tiêu chí được cụ thể hóa để các doanh nghiệp dễ thực hiện. Cụ thể, tiêu chí Xanh: Vận động CNVCLĐ thực hiện công tác phủ xanh cơ quan đơn vị bằng các hoạt động như trồng cây xanh, xây dựng bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ… trong khuôn viên nhà máy, trụ sở đơn vị; tiêu chí Sạch: cam kết 100% doanh nghiệp sử dụng nước sạch; thùng rác hợp vệ sinh và thực hiện nộp phí đúng quy định; không để rác thải ứ đọng và không để nước thải ra đường phố, trong các kiệt hẻm, không phát tán khí thải độc hại chưa qua xử lý… tại vị trí cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; tiêu chí Đẹp: Thực hiện mô hình cơ quan văn minh văn hóa.
Ngoài ra, để có thể đánh giá công tác thực hiện tại mỗi đơn vị, bộ tiêu chí chấm điểm với những nội dung đánh giá sát thực tế thực hiện, đó là đảm bảo môi trường “Xanh – sạch – đẹp”, doanh nghiệp chủ động phối hợp với Công đoàn cơ sở định kỳ tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong CNVCLĐ về công tác bảo vệ môi trường; thực hiện các quy định, chế độ chính sách về an toàn vệ sinh lao động; doanh nghiệp tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động định kỳ cho người lao động; Công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp vận động CNVCLĐ viết sáng kiến, đề xuất các giải pháp cải tiến, nhằm cải thiện điều kiện lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn quận. Bộ tiêu chí được coi là công cụ hữu hiệu nhằm giám sát, đánh giá kết quả khách quan tại mỗi đơn vị.
     Theo số liệu báo cáo của LĐLĐ thành phố, tính đến thời điểm hiện tại, phong trào đã triển khai tại LĐLĐ quận Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn và tại Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất thành phố với 60 doanh nghiệp đăng ký tham gia thực hiện. Phong trào đã mang lại khá nhiều hiệu quả tích cực, được các cấp các ngành đánh giá cao. Theo đó, các doanh nghiệp đã có ý thức hơn trong việc chung tay xây dựng môi trường trong lành, sạch đẹp với các hình thức, việc làm cụ thể như nhắc nhở người lao động thực hiện tốt việc vệ sinh công nghiệp, vệ sinh nhà xưởng máy móc, đảm bảo môi trường sạch – đẹp, tổ chức ra quân ngày môi trường thế giới, ra quân tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, tổ chức trồng cây xanh tại khuôn viên doanh nghiệp, sử dụng nước sạch, thùng rác hợp vệ sinh và không phát tán khí thải độc hại chưa qua xử lý...
     Điển hình trong đó phải kể đến Công ty TNHH Kad Industrial SA Việt Nam, Công ty cổ phần nhựa Chinhuei… Điều này được minh chứng ngay khi bước chân vào khuôn viên các doanh nghiệp: cây xanh được trồng khá nhiều, bố trí đều khắp trong khuôn viên doanh nghiệp, công tác an toàn vệ sinh lao động được thực hiện tốt. Đặc biệt, tại Công ty TNHH Kad Industrial SA Việt Nam, hầu hết, vào thứ 7 hàng tuần đều tổ chức tập huấn về công tác phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động. Điều này giúp người lao động luôn có ý thức nỗ lực xây dựng doanh nghiệp “Xanh – sạch – đẹp”.
    Đánh giá hiệu quả của mô hình, Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố) cho biết, với sự vào cuộc của các đoàn viên Công đoàn, người lao động, các doanh nghiệp đã góp phần rất quan trọng trong công tác bảo vệ môi tường. Thời gian đến, mô hình này cần tiếp tục nhân rộng tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của đoàn viên, người lao động và của các doanh nghiệp sẽ góp phần trong việc giúp thành phố đạt được mục tiêu xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường trong năm 2020.
 
Phan Hà

 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04168764
Hôm nay:195
Tất cả:04168764
Đang trực tuyến:28
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn