Đà Nẵng 29/03/2023

Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động

Thứ sáu, 13/10/2017

Xác định việc chăm lo tốt đời sống cho công nhân lao động (CNLĐ) là nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng (LĐLĐ TP) đã có nhiều chương trình, kế hoạch hỗ trợ, phối hợp cùng các doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn TP tổ chức nhiều hoạt động hướng đến người lao động (NLĐ) làm việc tại các DN. Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, ông Lương Nguyễn Minh Triết, UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng có những chia sẻ thêm về vấn đề này.

- PV: Xin ông cho biết tình hình hoạt động của các DN đóng trên địa bàn TP những năm qua và vai trò của DN đối với sự phát triển chung của TP là như thế nào?  
- Ông Lương Nguyễn Minh Triết: Cùng với sự phát triển không ngừng của TP, cộng đồng DN trên địa bàn cũng ngày càng lớn mạnh. Hiện, thành phố có hơn 22.500 DN, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 305.000 lao động, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội và ngân sách thành phố. Cho thấy cộng đồng các DN là tài sản hết sức quý báu của đất nước, của TP chúng ta. LĐLĐ TP cũng vui mừng nhận thấy phần đông các DN, dù điều kiện sản xuất kinh doanh khác nhau, có nhiều DN còn gặp khó khăn nhưng đã thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh của mình, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm, tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện chính sách an sinh xã hội, quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện làm việc của NLĐ, đồng thời phối hợp, tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. 
PV: Thưa ông, để tạo điều kiện cho DN phát triển, góp phần nâng cao đời sống cho CNLĐ, LĐLĐ TP đã có những chương trình, hoạt động cụ thể gì?
- Ông Lương Nguyễn Minh Triết: Với phương châm “Công đoàn đồng hành với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”, thời gian qua, tổ chức Công đoàn luôn tuyên truyền, vận động, là cầu nối nối NLĐ với chủ DN, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bền vững tại DN; là địa chỉ tin cậy của chủ DN, đầu tàu tổ chức các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ của từng đơn vị, hỗ trợ chuyên môn vượt qua khó khăn, duy trì việc làm, đảm bảo đời sống cho NLĐ. Đã có nhiều cuộc đối thoại, trao đổi thẳng thắn giữa đại diện các DN và tổ chức Công đoàn được tổ chức thành công; công tác phối hợp, tham gia quản lý, giám sát hoạt động tại các DN được thực hiện hợp lý, vận động DN tuân thủ các quy định pháp luật… Ngoài ra, 5 năm qua, thông qua các phong trào thi đua ở khu vực sản xuất kinh doanh, tổ chức Công đoàn đã động viên CNLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, giảm chi phí quản lý, tiêu hao nguyên vật liệu, với 5.405 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi 113 tỷ đồng. Đây chính là tiền đề để DN phát triển ổn định, bền vững, từ đó chăm lo tốt hơn cho CNLĐ. LĐLĐ TP cũng đã thành lập Câu lạc bộ “Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động” vào năm 2016 để làm nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệp hoạt động của các DN, đồng thời nhân rộng mô hình “Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động” trong cộng đồng này. Việc ghi nhận sự quan tâm của chủ DN với NLĐ, tạo điều kiện để NLĐ yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, qua đó góp phần giúp DN phát triển thể hiện sự đồng hành, tình cảm trân trọng, tôn vinh của tổ chức Công đoàn đối với DN qua “Lễ biểu dương, khen thưởng đơn vị, doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động” năm 2017, vinh danh 45 DN tiêu biểu chính là mang ý nghĩa đó. 45 DN này là những DN đã nỗ lực bảo đảm việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hỗ trợ NLĐ khi gặp khó khăn và chăm lo cho con em của họ; có những bản thỏa ước lao động tập thể bảo đảm chất lượng; đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ cho NLĐ; thực hiện tốt việc ký kết hợp đồng lao động, xây dựng thang, bảng lương, nội quy lao động, bình xét thi đua; tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại tại nơi làm việc, không để xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, khiếu nại; thực hiện công tác bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện lao động, không để xảy ra cháy nổ, tai nạn lao động chết người, cải thiện bữa ăn giữa ca, tổ chức khám sức khỏe định kỳ; quan tâm chăm lo thiết chế văn hóa, chỗ ở và phúc lợi cho NLĐ; thực hiện tốt công tác đào tạo, nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ; tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp với Công đoàn tổ chức tốt phong trào thi đua trong CNLĐ… 
     Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu lao động ngày càng tăng và giúp giữ chân NLĐ ở DN, ngoài việc vận động DN quan tâm chăm lo đời sống NLĐ tốt hơn, tổ chức Công đoàn còn phối hợp tổ chức các chương trình “Tết Lao động”, các hoạt động trong “Tháng công nhân”, ngày hội CNLĐ, chương trình “Tết Sum vầy”, “Chuyến xe công nhân”, Lễ cưới tập thể CNLĐ; đối thoại - tư vấn, tuyên truyền pháp luật, trang bị tủ sách pháp luật cho CNLĐ; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn KCN; trang bị tivi, sách báo cho CNLĐ tại các Tổ Công nhân tự quản khu nhà trọ; tổ chức “Phiên chợ công nhân” định kỳ, cấp phát thuốc miễn phí, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý, sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc trong CNLĐ…; Ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên” với 38 DN trên địa bàn TP nhằm mang lại nhiều ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn; đẩy mạnh việc xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ tại các KCN - CX; kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà trẻ cho con CNLĐ… từ đó, CNLĐ sẽ yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với DN, địa phương.
- PV: Ở những DN cụ thể có những ưu đãi, chính sách gì trong việc chăm lo tốt đời sống CNLĐ, thưa ông?
- Ông Lương Nguyễn Minh Triết: Như trên đã nói, tùy vào điều kiện kinh doanh của các DN mà chính sách đãi ngộ đối với CNLĐ cũng khác nhau. 45 DN được biểu dương, khen thưởng trong năm 2017 này là những đơn vị được xét, lựa chọn trong số hàng ngàn DN có các mô hình, việc làm thiết thực chăm lo tốt đời sống NLĐ năm 2016, 2017. Nhiều đơn vị đã làm tốt việc ký kết và thực hiện TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như: ăn giữa ca 20.000 đồng/suất, chè chống nóng 6.000 đồng/suất, khen thưởng con NLĐ học giỏi 1 triệu đồng/suất; thăm hỏi NLĐ ốm đau từ 500.000 - 800.000 đồng; mua bảo hiểm 24/24 với mức 2,7 triệu đồng/người; thưởng tháng lương thứ 13, 14, thăm hỏi ốm đau, trợ cấp khó khăn; khen thưởng nhân viên xuất sắc 1 triệu đồng/người/tháng, thưởng NLĐ vào các ngày lễ, Tết… tất cả đều hướng đến mục tiêu “Vì sự phát triển bền vững của DN, vì việc làm, đời sống của NLĐ”.
- PV: Xin cảm ơn ông!
Phi Nông – Ngọc Yến
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04077075
Hôm nay:538
Tất cả:04077075
Đang trực tuyến:46
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn