Đà Nẵng 05/06/2023

TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp du lịch – dịch vụ: Cần nhân rộng nhiều hơn những “quả ngọt”

Thứ hai, 22/01/2018

Sáng 22.12, dưới sự chứng kiến của Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, LĐLĐ thành phố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và 10 doanh nghiệp (DN) thuộc nhóm DN du lịch - dịch vụ đã ký kết thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm. TƯLĐTT nhóm ra đời góp phần thúc đẩy quan hệ lao động ổn định, bởi người lao động (NLĐ) ít có động cơ rời bỏ DN này để chuyển đến một DN khác khi điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ lao động tại các DN giống nhau. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và yêu cầu nhân rộng “quả ngọt” này lớn hơn trên địa bàn thành phố - Ảnh: Tường Minh
 
     Sau gần 3 năm ký kết và thực hiện TƯLĐTT thí điểm trong nhóm DN du lịch đầu tiên tại Việt Nam đạt nhiều kết quả khả quan, LĐLĐ thành phố tiếp tục triển khai tổ chức thí điểm nhân rộng TƯLĐTT nhóm với mong muốn đời sống NLĐ lĩnh vực này ngày càng được cải thiện hơn, đảm bảo quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại DN. Theo đồng chí Ngô Xuân Thắng, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng thì TƯLĐTT phải bao gồm những nội dung có lợi hơn cho người lao động so với quy định pháp luật lao động, đây được coi là “luật con” tại doanh nghiệp, đơn vị và là công cụ, phương tiện điều chỉnh quan hệ lao động khi xảy ra tranh chấp lao động. Kế thừa TƯLĐTT nhóm ký kết năm 2016, trong khuôn khổ thực hiện thí điểm Chương trình khung khổ Quan hệ lao động mới (NIRF) năm 2018 giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, LĐLĐ thành phố đã triển khai Kế hoạch về tổ chức thí điểm nhân rộng TƯLĐTT nhóm du lịch dịch vụ; theo đó, đã tập huấn thúc đẩy thương lượng tập thể DN/nhóm DN cho nhóm thí điểm và cán bộ Công đoàn tại 16 DN, đơn vị dự kiến tham gia thí điểm, tổ chức 02 đợt khảo sát với 860 phiếu về việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ, tiến hành thương lượng nhóm chung... theo đúng quy trình các bước.
     TƯLĐTT nhóm lần này đã thương lượng thành công tại 10 doanh nghiệp du lịch với 12 nội dung, mang lại lợi ích cho 2.400 NLĐ về bảo đảm việc làm, tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi. Theo đó, khi tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác phải theo quy định của Khoản 1 Điều 31 Bộ Luật LĐ năm 2012, người sử dụng lao động phải báo trước cho NLĐ biết trước ít nhất 07 ngày, thông báo rõ thời gian tạm thời chuyển, bố trí công việc phải phù hợp với sức khỏe, giới tính của NLĐ; Mức lương tối thiểu trả cho NLĐ (chưa qua đào tạo) cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định hàng năm ít nhất 3,3%; Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề phải cao hơn mức lương tối thiểu ở khoản 1 ít nhất 7%; Tiền lương thử việc ít nhất bằng 90% tiền lương của công việc đó; Xây dựng thang, bảng lương đảm bảo số bậc lương ít nhất 10 bậc và khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề ít nhất 6%; Tiền thưởng cuối năm dương lịch (Lương tháng 13) được người sử dụng lao động  thưởng cho NLĐ với mức thấp nhất bằng 01 tháng lương tối thiểu của Thỏa ước này; NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng, tiền lương tháng 13 được tính theo tỷ lệ tiền lương và số tháng làm việc và theo quy định của DN; cùng nhiều chế độ thăm hỏi, trợ cấp, lễ, tết, tham quan du lịch ưu đãi khác…
     Có mặt tại lễ ký kết, chị Võ Thị Phương Hậu, NLĐ tại Cty TNHH MTV Taseco Ocenview nói: “Chúng tôi rất vui và phấn khởi vì sắp tới khi TƯLĐTT nhóm này được thực hiện, quyền lợi của NLĐ chúng tôi được nâng lên rất nhiều so với trước đó. Chúng tôi cũng rất yên tâm và thấy tự hào so với nhiều NLĐ khác ở các DN, đơn vị chưa tham gia TƯLĐTT nhóm vì điều này”.
     Tại lễ ký kết, ông Young – Mo, đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam gọi sự kiện này là một “lễ cưới” với sự có mặt đầy đủ của quan viên hai họ. Và ông Young – Mo nói rằng “lễ cưới” này không phải là sự kết thúc mà là bắt đầu mở ra một hành trình mới giữa các bên. Vậy nên các bên cần sớm triển khai các bước thực hiện trong thỏa ước mà gần nhất là chăm lo tiền lương, thưởng Tết cho NLĐ.
     Mở rộng việc ký kết thỏa ước ra toàn ngành du lịch Đà Nẵng với gần 1.000 DN với hơn 35.000 lao động thành thỏa ước ngành trên cơ sở sự thành công của nhóm DN du lịch… là mong muốn không chỉ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, bởi việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể nhóm DN sẽ giúp cho các DN nâng cao được hiệu quả kinh doanh và xây dựng được quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, giải quyết tốt mối quan hệ giữa quản lý, sử dụng lao động, tạo được uy tín, hình ảnh và thương hiệu, thu hút được NLĐ có trình độ, góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững các DN. Cũng theo ông Young – Mo thì thành công và kinh nghiệm từ Đà Nẵng có thể nhân rộng ra toàn Đà Nẵng và khắp cả nước.
     Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết TƯLĐTT nhóm là hình thức còn mới ở Việt Nam nhưng đã và đang là xu thế của nhiều nước tiên tiến trên thế giới nhằm tạo ra mặt bằng ưu đãi chung với NLĐ cũng như sự quan tâm, chăm lo, bảo vệ… để NLĐ yên tâm làm việc. Về phía người sử dụng lao động, TƯLĐTT nhóm là công cụ rất tốt để giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, phát triển do hạn chế được sự dịch chuyển lao động.
     Đồng chí Ngọ Duy Hiểu đánh giá rất cao những nỗ lực của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua đã làm việc quyết tâm, bền bĩ để đạt được những kết quả tích cực. Và buổi ký kết chính là quả ngọt của quá trình nỗ lực rất đáng trân trọng.
     Thời gian tới, đồng chí Ngọ Duy Hiểu yêu cầu LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tiếp tục tuyên truyền, giám sát việc thực hiện và mở rộng thỏa ước, đồng thời nghiên cứu hình thức thỏa ước mới – ví như thỏa ước ngành. Đây cũng là nhiệm vụ công tác mà lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đặc biệt quan tâm chỉ đạo trong nhiệm kỳ 2018 -2023.
Ngọc Chân
 

 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04178190
Hôm nay:460
Tất cả:04178190
Đang trực tuyến:60
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn