Đà Nẵng 04/06/2023

Thêm một điểm tựa cho lao động nghèo

Thứ tư, 28/06/2017

Sau gần một năm ấp ủ, chuẩn bị, ngày 30/6 tới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố chính thức ra mắt và đi vào hoạt động Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố Đà Nẵng. Vậy là, thêm một kênh hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) nghèo vay vốn, tự tạo việc làm, tăng thu nhập mang “thương hiệu” Công đoàn ra đời.

Đời sống NLĐ còn nhiều khó khăn
     Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 120.000 CNVCLĐ trong hơn 1.500 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Mặc dù thời gian qua, đời sống, việc làm của NLĐ không ngừng được quan tâm, cải thiện nhưng cuộc sống của một bộ phận không nhỏ NLĐ vẫn còn nhiều khó khăn. Qua khảo sát, toàn thành phố có khoảng 72.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất, trong đó có 43% lao động ngoại tỉnh chưa có nhà ở hoặc phải thuê nhà; nhiều trường hợp ở nhà tạm, nhà xuống cấp không có điều kiện tự sửa chữa, nâng cấp; nhiều gia đình CNLĐ muốn mở rộng sản xuất kinh doanh (SXKD) để tăng thu nhập, nhưng không có vốn sản xuất... bởi thu nhập chỉ đủ trang trải qua ngày. Thực tế trên cho thấy, nhu cầu vay vốn để SXKD, cải thiện điều kiện sống của CNLĐ nghèo là rất lớn nhưng do nhiều nguyên nhân, ràng buộc khắc khe, NLĐ chưa thể tiếp cận được các tổ chức tín dụng. Theo Ông Lương Nguyễn Minh Triết, UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố, từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố đã cho vay 34 dự án với tổng số tiền 2,56 tỷ đồng, cho 550 hộ gia đình CNVCLĐ vay với mức vay từ 10 – 20 triệu đồng, đã tạo việc làm cho 674 lao động, trong đó tạo việc làm mới 389 lao động, góp phần cải thiện đời sống NLĐ. “Từ nguồn vốn ủy thác của Ủy ban nhân dân thành phố, chúng tôi ủy quyền cho Công đoàn Viên chức thực hiện cho gần 700 cán bộ, công chức có hoàn cảnh khó khăn vay với số tiền gần 30 tỷ đồng; tuy nhiên, chỉ như “hạt muối bỏ bể” khi nhu cầu của NLĐ còn quá lớn. Trong bối cảnh này, việc thành lập, ra mắt và đi vào hoạt động Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố Đà Nẵng sẽ phần nào chia sẻ khó khăn của NLĐ, giúp họ cải thiện cuộc sống, giảm dần khoảng cách giàu nghèo, cũng là một giải pháp thực hiện tốt chương trình “Thành phố 4 An”, ông Minh Triết nhấn mạnh.
     Được biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất chủ trương cho ra đời Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố Đà Nẵng; trong đó, vốn ban đầu là 10 tỷ đồng (UBND thành phố hỗ trợ 4 tỷ đồng). Dự kiến, Quỹ sẽ giải quyết cho khoảng trên 1.000 CNVCLĐ nghèo vay vốn trong năm đầu tiên; tuỳ thuộc quy mô phát triển Quỹ, nguồn vốn được tăng lên sẽ giải quyết cho hàng ngàn CNVCLĐ nghèo/năm đang có nhu cầu được vay vốn để tự tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần thực hiện chủ trương giảm nghèo của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020.
Điểm tựa để vươn lên
     Việc cho ra đời một mô hình hoạt động không vì lợi nhuận, tuân thủ quy định của pháp luật sẽ mở ra cho CNVCLĐ nghèo thành phố nhiều cơ hội cải thiện cuộc sống mới. Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho hay: “CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn, ưu đãi hơn, không cần phải cầm cố, thế chấp tài sản, lãi suất bằng lãi suất của Ngân hàng chính sách - xã hội cùng thời điểm. Đây chính là nỗ lực của tổ chức Công đoàn để chăm lo đời sống NLĐ tốt hơn”.
     Trong khi đó, bà Phan Thị Thục Anh, Giám đốc Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố Đà Nẵng cho biết: “Hiện tại, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố Đà Nẵng có 03 gói sản phẩm cho vay gồm: hỗ trợ hoạt động cho vay sản xuất kinh doanh, tạo việc làm tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình CNVCLĐ nghèo; hỗ trợ cho vay cải thiện về chỗ ở; hỗ trợ cho vay cải thiện phương tiện sinh hoạt bản thân và gia đình. Người được vay phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn được vay/tháng trong suốt chu kỳ hoàn trả để tiết kiệm, tăng tích lũy cho bản thân và gia đình. Số tiền tiết kiệm này chỉ được rút khi người vay đã hoàn trả đủ vốn và lãi”. 
     Với mức vay cho mỗi gói sản phẩm từ 5-30 triệu đồng với thời hạn đạt mức tối đa 24 tháng, phương thức hoàn trả vốn vay, lãi vay và tiết kiệm bắt buộc hàng tháng cho đến hết thời hạn hợp đồng. Chị Lê Thu An, một CNLĐ tại KCN Hòa Khánh kỳ vọng: “Vợ chồng em thu nhập bấp bênh, từ lâu cũng muốn chăn nuôi thêm gà, vịt để cải thiện đời sống nhưng đành chịu vì không có vốn. Hy vọng, CĐCS nơi em làm việc sẽ tín chấp để em được vay gói SXKD, em hứa sẽ tuân thủ hợp đồng vay, sử dụng vốn vay hiệu quả”.
     Hy vọng, từ điểm xuất phát 10 tỷ đồng, nguồn vốn sẽ nhanh chóng phát triển khi có vốn tự bổ sung hàng năm từ kết quả hoạt động của Quỹ, đồng thời, huy động từ nguồn ủng hộ, vốn ủy thác theo chương trình, dự án của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cũng như các nguồn hợp pháp khác... từ đó số lượng CNVCLĐ được tiếp cận vốn vay sẽ nhiều hơn.
Một cửa hàng kinh doanh của CNVCLĐ được mở từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đã hoạt động hiệu quả.
Ngọc Yến
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176850
Hôm nay:135
Tất cả:04176850
Đang trực tuyến:37
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn